น่าจะเวิร์ค...GM กำลังพัฒนาตู้ชาร์จไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ ผลิตไฟฟ้าด้วยไฮโดรเจน

น่าจะชัดเจนแล้วว่า ยุคต่อไปของโลกยานยนต์จะมุ่งหน้าสู่รถไฟฟ้า ที่เคลื่อนที่ด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่อย่างแน่นอน ทำให้เทคโนโลยีของรถ Fuel-Cell หรือ FCEV ต้องลาจากไป แต่เป็นไปได้ว่าอาจจะไม่ลาจากถาวร เพราะ GM กำลังพัฒนาตู้ชาร์จไฟฟ้าเคลื่อนที่ ที่สร้างพลังงานไฟฟ้าจากไฮโดรเจนนั่นเอง

รถไฟฟ้า

General Motors หรือ GM ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซไฮโดรเจน ที่ก่อนหน้านี้มีความพยายามนำเอามาใช้งานบนรถยนต์ ซึ่งมีความสะดวกมากกว่าการใช้งานรถไฟฟ้าในเรื่องของการเติมพลังงาน เพราะใช้เวลาแทบไม่แตกต่างกับการเติมน้ำมันเลย แต่ที่เทคโนโลยีนี้ไม่ได้ไปต่อ เนื่องมาจากการติดตั้งถังเก็บก๊าซนั้น ใช้ต้นทุนค่อนข้างสูง และมีความเสี่ยงในการเกิดอันตรายได้มากกว่าการเติมไฟลงในแบตเตอรี่ ทาง GM เลยคิดใหม่ ด้วยการคิดค้นตู้ผลิตไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงเป็นก๊าซไฮโดรเจน แล้วติดตั้งหัวชาร์จไฟฟ้าให้รถไฟฟ้ามามารถมาแวะเติมพลังงานกับตู้นี้ได้ มีชื่อเรียกว่า MPG ซึ่งนอกจากจะเคลื่อนที่ไปยังจุดต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายแล้ว ตู้นี้สามารถผลิตไฟฟ้าได้โดยไร้เสียงดังเหมือนตู้ปั่นไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเลย และแน่นอนว่าไม่มีการปล่อยไอเสียหรือมลภาวะเข้าสู่อากาศอย่างแน่นอน

รถไฟฟ้า

ทาง GM ให้ข้อมูลว่า ตู้ผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานไฮโดรเจน MPG นี้ จะชาร์จรถไฟฟ้าได้พร้อมกัน 4 คัน และสามารถเติมพลังงานให้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้ราว 100 คันก่อนที่จะต้องขนไปเติมพลังงานมาใหม่ รองรับการจ่ายไฟฟ้าได้ตั้งแต่ระดับ 60 กิโลวัตต์ไปจนถึง 600 กิโลวัตต์ คาดว่าจะเริ่มติดตั้งตู้แรกให้ลองใช้งานได้ภายในปลายปีนี้ และถ้าได้ผลดี จะขายเพิ่มจุดติดตั้งให้เป็น 500 ตู้ทั่วทั้งสหรัฐฯในปี 2026

ข้อมูลจาก Caranddriver

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ