เอาบ้างดีไหม...รถยุค 80 Nissan Bluebird หัวใจพลังไฟฟ้าของ Nissan Leaf ที่แดนผู้ดี

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 20 ธ.ค. 64
  • 3,778 อ่าน

ใครที่มีอายุเกินกว่า 40 ปีขึ้นไป คงคุ้นเคยกับรถในช่วงนั้นอย่าง Nissan Bluebird เป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นรถอีกรุ่นที่วัยรุ่นในช่วงนั้นอยากได้มาครอบครองเพื่ออวดสาวกันมากมาย ล่าสุดที่ประเทศอังกฤษได้มีการนำรถเก่ารุ่นนี้มาดัดแปลงใหม่ โดยยกชุดระบบไฟฟ้าทั้งหมดจากรถไฟฟ้า Nissan Leaf เข้ามายัดใส่แทนเครื่องยนต์ทั้งหมด

Nissan Bluebird

Nissan Bluebird คันนี้ เป็นรถที่ผลิตขึ้นมาในประเทศอังกฤษตั้งแต่ปี 1986 นับจนถึงวันนี้ก็รวม 35 ปีแล้ว ซึ่งแต่เดิมเราจะคุ้นเคยกันในเครื่องยนต์ 1.8 หรือ 2.0 ลิตร แต่รอบนี้ได้มีการยกขุมพลังขับเคลื่อนจากรถรุ่นหลานอย่าง Nissan Leaf ที่เป็นรถไฟฟ้า EV พลังงานไฟฟ้า 100% ทั้งระบบลงมาติดตั้ง โดยมอเตอร์ไฟฟ้านั้น จะมีพลังแรงสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิด 320 นิวตันเมตร มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ไกลสุด 311 กิโลเมตร / การชาร์จ 1 ครั้ง โดยจะมีการติดตั้งหัวชาร์จเอาไว้ที่ช่องเติมน้ำมันเดิม ส่วนเกจ์วัดระดับน้ำมันก็ถูกดัดแปลงให้เป็นตัวแสดงไฟคงเหลือแทน ส่วนภายนอกนั้น ยังคงของเดิมเอาไว้เกือบทั้งหมด ยกเว้นแค่เพียงไฟท้ายที่เปลี่ยนใหม่ให้เป็นแบบ LED, ทำสีใหม่ให้เป็นแบบกราฟฟิกยุค 80 ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ นั้น มีการเปลี่ยนชุดปรับอากาศภายในรถ, ระบบเบรก, ช่วงล่าง, พวงมาลัยพาวเวอร์, และระบบส่องสว่างใหม่ทั้งหมด

Nissan Bluebird

Nissan Bluebird

Nissan Bluebird ไม่ได้เป้นคันแรกที่ถูกดัดแปลงให้เป็นรถไฟฟ้าที่ประเทศอังกฤษ ก่อนหน้านี้มีทั้ง Hyundai Pony รุ่นปี 1970, Hyundai Grandeur รุ่นปี 1980, Opel Manta GSe หรือแม้กระทั่งรถกระบะ Ford F-100 Eluminator ก็มีมาแล้ว

ข้อมูลจาก Caranddriver

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ