รถติดก็บินไปกับ PAL-V Liberty รถยนต์บินได้รุ่นแรกที่วางจำหน่ายแบบทั่วไป

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 8 มี.ค. 61
  • 27,485 อ่าน

ก่อนหน้านี้เราจะเห็นรถยนต์ต้นแบบมากมายที่สามารถวิ่งบนถนนได้ และบินได้ในคันเดียว แต่ก็ยังเป็นเพียงรถตัวอย่างเท่านั้น แต่ล่าสุดได้มีผู้ผลิตแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ ได้ทำการเปิดตัวรถยนต์บินได้ PAL-V Liberty คันแรกที่วางจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป

PAL-V Liberty

PAL-V Liberty มีรูปร่างเป็นส่วนผสมของรถยนต์ 3 ล้อกับเฮลิคอปเตอร์ รองรับผู้โดยสารได้ 2 คน โดยเมื่อยามอยู่บนถนน รถก็จะกลายเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก ที่มีเครื่องยนต์ขนาด 100 แรงม้า สามารถวิ่งได้เร็วสูงสุด 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 9 วินาที แต่เมื่อต้องการโบยบินไปบนฟากฟ้า ก็สามารถกางใบพัดที่อยู่ด้านบนเพื่อใช้ยกตัว และใบพัดด้านท้ายเพื่อใช้ควบคุมทิศทาง แล้วเปลี่ยนไปใช้งานเครื่องยนต์อีกตัว ที่มีพละกำลัง 200 แรงม้า สามารถบินด้วยความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง ยกน้ำหนักโดยสารได้สูงสุด 246 กิโลกรัม และทำความสูงได้มากสุด 3,500 เมตร ใช้เวลาในการแปลงร่างระหว่างรถไปเป็นเฮลิคอปเตอร์ อยู่ที่ประมาณ 5-10 นาที

PAL-V Liberty

PAL-V Liberty

PAL-V Liberty ได้รับการรับรองมาจาก European Aviation Safety Agency และ US Federal Aviation Administration องค์กรด้านการบินจากทั้งฝั่งยุโรปและอเมริกาแล้ว รวมทั้งตรวจสอบด้านความปลอดภัยบนถนนเรียบร้อยแล้วเช่นกัน และแน่นอนว่า ใครที่ต้องการใช้งานรถคันนี้บินไปไหนต่อไหน ก็ต้องมีใบอนุญาตการบินด้วย

ราคาของ PAL-V Liberty นั้น จะมีมาใน 2 รุ่นคือ Pioneer version อยู่ที่ 599,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 18.7 ล้านบาท และ Sport edition อยู่ที่ 399,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 12.49 ล้านบาท ใครสนใจสามารถสั่งได้แล้ววันนี้ที่ www.pal-v.com ครับ

ข้อมูลจาก The Verge

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ