พิพิธภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์เก่า Top Mountain Crosspoint ที่โดนไฟไหม้ไปปีก่อน เตรียมกลับมาเปิดใหม่แล้ว

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 7 ก.ย. 65
  • 3,413 อ่าน

AUTODEFT เคยนำเสนอเรื่องของพิพิธภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์เก่าที่ชื่อว่า Top Mountain Crosspoint ถูไฟไหมจนวอดวายทั้งหมดไปเมื่อต้นปีก่อน ล่าสุดมีข่าวดี เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ทำการสร้างใหม่ เตรียมพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว

รถมอเตอร์ไซค์

Top Mountain Crosspoint ตั้งอยู่บนแถบเทือกเขาแอลป์ในประเทศออสเตรีย ในระดับความสูง 2,175 เมตรจากระดับน้ำทะเล ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2016 โดย 2 พี่น้องฝาแฝด Alban และ Attila Scheiber ได้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นมาเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2021 ทำให้ วอดไปทั้งหลัง โดยภายในอาคารที่ทำจากไม้ เก็บรถจักรยานยนต์คลาสสิคเอาไว้จำนวนมากกว่า 230 คัน รวมแล้วกว่า 100 ยี่ห้อ อาทิ Sunbeam, Brough Superior, Zundapp, Harley-Davidson, Indian, Flying Merkel เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีรถยนต์คลาสสิคขนาดเล็กอย่าง Porsche และ Ferrari อยู่บ้างด้วย

รถมอเตอร์ไซค์

ล่าสุดทาง Top Mountain Crosspoint ได้ทำการบูรณะ จนสามารถกลับมาให้บริการใหม่ได้อีกครั้ง โดยตัวอาคารนั้น โชคดีที่โครงสร้างไม่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้สักเท่าไหร่ เลยมีการสร้างตัวอาคารขึ้นมาใหม่ ใช้งบประมาณไปราว 12 ล้านยูโร หรือประมาณ 436 ล้านบาท ส่วนรถมอเตอร์ไซค์เก่านั้น ยังโชคดีอยู่บ้างที่รถ Indian รุ่นเก่าประมาณ 53 คัน รอดจากการโดนไฟไหม้ไปได้ จึงเป็นหัวหอกหลักในการจัดแสดง ส่วนรุ่นอื่น ๆ นั้น กำลังติดต่อนักสะสมเพื่อขอซื้อหรือขอยืมมาจัดแสดงใหม่ ซึ่งตามแผนเดิมนั้น จะจัดแสดงให้ได้อย่างน้อย 450 คัน โดยพี่น้องฝาแฝดที่สร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั้นบอกว่า “ไฟไม่ได้ทำให้แผนของเราเปลี่ยนไป” ซึ่งในอนาคต จะมีเพิ่มอีกหลายมุม ทั้ง KTM, 919 Porsche ที่แข่งขันชนะใน Le Mans, รถมอเตอร์ไซค์ 4 สูบรุ่นแรก ๆ ที่ผลิตขึ้นมาในช่วงปลายศตวรรษก่อนด้วย

ข้อมูลจาก Rideapart

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ