10 ภาพยนตร์ รถซิ่งที่คุณไม่ควรพลาด ...

  • โดย : Autodeft
  • 15 ธ.ค. 56
  • 156,854 อ่าน

พบ ที่สุด 10 ภาพยนตร์ รถซิ่งตลอดกาลเรื่องอะไรที่ครองใจ คนรักความเร็วมาแล้ว ทั่วโลก

 

 

เมื่อพูดถึงรถยนต์ซิ่ง...เร็วแรงเร้าใจแล้ว  เราเชื่อว่าหลายคนคงฝันอยากจะขับรถให้ได้แบบในภาพยนตร์ วาดลีลาสาดโค้ง จนคุณไม่อยากจะรุกจากจอภาพยนตร์ แต่เรื่องไหนบ้างที่แนะนำให้ดู

ภาพยนตร์จากรถซิ่ง ถือเป็นอีกความบันเทิงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มัน คือภาพยนตร์บันเทิงเหมาะกับคอซิ่ง อย่างเราๆ ท่าน และ  10 เรื่องต่อไปนี้ ถือว่า เป็นหนังที่คุณไม่ควรพลาดที่จะดู หรือ ใครอยากจะซื้อสะสมไว้ก็ได้เช่นกัน

 

อันดับที่ 10 Driven (2001)

ย้อนไปกว่า  12 ปีที่แล้ว ภาพยนตร์รถยนต์ซิ่งที่ไม่มีใครคิดว่ามันจะโด่งดันมากมาย เรื่องหนึ่ง คือภาพยนตร์เรื่อง Driven เรื่องราวถ่ายทอดความรู้สึกในการแข่งขันรถสูตร 1 หรือ ฟอร์มูลล่าร์วันที่หลายคนไม่มีวันจะได้สัมผัส เรื่องราวพูดถึงเด็กใหม่ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่วงการฟอร์มูลล่าร์วัน แต่ความหัวดื้อของเขาทำให้ทีม ต้องไปขอให้นักขับเก๋า โจ แทนโท (ถ้าผิดขออภัย) นำแสดงโดย ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน มารับเป็นอาจารย์ฝึกนักแข่งคนนี้ให้นิ่งเพื่อที่เขาจะได้ก้าวสู่แชมป์

ความมันส์ อยู่ที่ การถ่ายทอดอารมณ์ของนักแข่ง  formula 1 ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผ่านมุมมองแบบที่ไม่มีใครเคยสัมผัส และ ถ้าคุณชอบความเร้าใจชองรถสูตร 1  นี่คือ ภาพยนตร์ที่หาตัวจับยากอีกเรื่องหนึ่ง

 

อันดับที่ 9 Speed Racer

เสียที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเพียงไม่กี่คนที่จะดู แต่นี่คือภาพยนตร์รถซิ่งที่ คุณอาจจะไม่เชื่อว่า อนาคตการแข่งรถอาจจะเป็นแบบนี้ก็ได้ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างมาจากการ์ตูนของ ทัทซึโอะ โยชิดะ

เรื่องราวพูดถึงครอบครัวที่ผลิตรถยนต์ขายเอง ในนาม สปีด ที่เสียลูกชายระหว่างการแข่งขัน คาซ่า คริสตัลไป และนั่นทำให้น้องชายของเขาคิดอยากจะเป้นักแข่งรถ ทำตามฝันของพี่ชายให้สำเร็จ โดยระหว่างทางได้รับการการขอร้องให้ช่วยสืบความลับบอขงทีมแข่งระดับพระกาฬ นับว่าเป้นความท้าทายที่ต้องมีศัตรูรอบด้านในระหว่างแข่งรถ

ความโดดเด่นของ Speed Racer  อยู่ที่การถ่ายทอดการแข่งขันรถยนต์แห่งโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะติดการใช้  CG มากไปหน่อย แต่เชื่อเลยว่าคุณจะรู้สึกว่าสนุกสนานไม่แพ้ การแข่งขันที่เราคุ้นเคย

 

อันดับที่ 8 Transporter

ไม่ใช่ภาพยนตร์รถซิ่งโดยตรง แต่เป็นภาพยนตร์ที่มีการบู้ในการซิ่งรถได้อย่าเร้าใจแบบถึงพริกถึงขิง ชื่อเสียงของ เจสัน แสตทแฮม ก็มาจากภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเขารับบทเป็นคนส่งของ อาชีพสุดอันตรายที่ส่งของทุกชนิดที่ผิดกฎหมาย โดยใช้ยนตรกรรมสุดหรู ของเขา และสร้างติดต่อกันมาถึง  3  ภาคแล้ว

ความโดดเด่นของ transporter  อยู่ที่ความห่ามในการนำรถยนต์หรู อย่าง  BMW Series 7  และ Audi A8  มาวาดลีลาในแบบที่คุณต้องอ้าปากค้างว่า มันทำได้เพียงนี้เชียวหรือ รวมถึงฉากบู้ต่างๆ และสำหรับ สตรทั้งหลาย ไม่ควรพลาดกับความบึกของพระเอกสุดหล่อ เจสัน แสตทแฮม

 

อันดับที่  7 A2 Racer

อีกชื่อที่เรียกกันของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ autobahn raser ภาพยนตร์ทางฝั่งยุโรปทีไม่ดังเท่าไรในไทย แต่ก็สนุกสนานในแบบภาพยนต์ตลกผสมรถซิ่ง แบบที่แตกต่าง

เรื่องราวกล่าวถึงนักซิ่งบนถนนในยุโรปที่ยึดทางด่วน AutoBahn  ในการซิ่งรถ ในชื่องานว่า Grill Fest  และ นั่นทำให้พระเอกหนุ่มตำรวจสุดต้องต้องแปลงตัวเป็นนักซิ่งไปขับเคี่ยวกับนักแข่งระดับพระกาฬ เพื่อสืบข่าวของกลุ่มนักซิ่งรายนี้

 

อันดับที่ 6 Initial D

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักภาพยนตร์เรื่องนี้ ผลงานการแสดงของนักร้องหนุ่ม เจย์ โชว์ ที่เข้ามารับบทบาท ฟูจิวาระ ทาคูมิ ลูกนักซิ่งในตำนาน บุนตะ จากภาพยนตร์การ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่น

เรื่องราวเป็นการเขียนบทใหม่โดยอ้างอิงท้องเรื่องจากหนังสือการ์ตูน โดยพูดถึง ทาคูมิ วัยรุ่นที่ช่วยพ่อทำงานที่ร้านเต้าหู้ของพ่อ ดดยมีหน้าที่ขับรถส่งเต้าหู้ทุกวัน โดยไม่รู้ว่า กำลังถูกพ่อฝึกให้เป็นนักซิ่ง จนกระทั่งเขาได้โชว์ฝีมือไม่ตั้งใจแก้นักซิ่งเจ้าถิ่น และ นั่นทำให้การเดินทางของเขาเริ่มขึ้น

การมีเจย์โชว์ ทำให้เรื่องราวนี้โดดเด่นมากขึ้น และแม้มันจะไม่เหมือนในการ์ตูนเสียทีเดียว แต่เรื่องราว รถซิ่ง ความรัก เพื่อน ก็จัดว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ทราบซึ่งดีไม่น้อย

 

อันดับที่ 5 Herbies

ถ้าใครเกิดช่วงยุค 80 แล้วยังจำความได้ ชอบรถมาตั้งแต่เด็ก ให้ตายเถอะ ผมว่า คุณคงต้องเคยดู เรื่อง รถมหาสนุก หรือที่เราคุ้นมันในชื่อที่ใช้เรียกรถในภาพยนตร์ว่า Herbie

น่าจะเรียกว่าเป็นภาพยนตร์รถซิ่งเรื่องเดียว ที่ให้ความสนุกสนานได้ทั้งครอบครัว คุณไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องรถ เครื่องยนต์อะไรมากมายก็สามารถดูได้ ทั้งเด็กผู้ใหญ่ คนชนา เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ร่วมสมัย ถ้าสามารถหาแผ่นยุคเก่ามาดูได้

ในภาคใหม่ล่าสุด ที่ออกมาหลายปีที่ผ่านมากับ  Herbie Full loaded เป็นการพูดถึงเจ้าเต่าเฮอร์บี้ เมื่อมันถูกทิ้ง และกำลังจะกลายเป็นเศษเหล็ก แต่ แม็กกี้ ลูกสาวเจ้าของทีมแข่งเพย์ตัน กลับช่วยมันมาได้ เพียงแต่ความหลังของเธอกับรถไม่ดีนัก แม้ว่าเธอเองจะมีฝีมือ แต่จากอดีต ก็ถูกห้ามลงแข่งขันในนามทีมแข่งของพ่อที่สร้างตำนานมายาวนาน

แต่เฮอร์บี้ พร้อมจะช่วยเธอให้เป็นนักแข่งเต็มตัว ได้ โดย ภาพยนตร์เรื่อง Herbies  ภาคล่าสุด นำแสดงโดย ลินด์ซี่ โลฮาน  เช่นเคยภาพยนตร์ครอบครัวแบบนี้ เป็นฝีมือของค่ายดิสนีย์

 

อันดับที่ 4 Gone in 60 second

เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ธีมรถซิ่ง แต่การที่มันเข้ามาอยู่ในอันดับที่ 4  ได้ ย่อมไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน และเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันดี

เรื่องราวพูดถึงโจรขโมยรถ แรดอล เรน ที่กลับวงการหลังจากน้องชายของเขารับงานแล้วทำพลาด แต่ความมันส์ อยู่ที่การแอ็คชั่นขับขี่ การไล่ล่าที่เมามันส์ โดยเฉพาะช่วยท้ายเรื่องรวมถึงรถสวยๆมากมาย และ หนึ่งในรถที่หายากที่สุด  Ford Shelby GT500  1967  ซึ่งยากจะหาตัวจับที่สุด

เรื่อง Gone in 60 second  นำแสดงโดย นิโคลัส เคจ ที่มารับบทแรนดอลเรน และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ธีมรถซิ่ง แต่ยังมันส์สุดๆ เช่นกัน

 

อันดับที่ 3 The Legend of Speed …เร็วทะลุนรก

หลายคนน่าจะลืมภาพยนตร์เรื่องนี้ไปแล้ว แต่ถ้าคุณคุ้นๆว่า มันมีภาพยนตร์จากฮ่องกงเรื่องหนึ่ง ที่พระเอกชื่อ “สกาย” แถมยังมาถ่ายทำที่พัทยาบ้านเราด้วย นั่นก้ไม่แปลก เพราะ คนที่จะรู้จักภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะมีอายุสักนิด แต่นับว่าเป็นภาพยนตร์ฮ่องกง ที่มาพร้อมความมันส์เต็มรถ

เรื่องราวพูดถึง สกาย รับบทดโดย เจิ้นอีเจี้ยน นักซิ่งบนถนน ซึ่งถูกคู่แข่งวางแผนทำให้เขาสูญเสียทุกอย่างที่อ่องกง ทำให้เข้าต้องเดินทางมาพัทยา เพื่อค้นหาตัวเอง และอดีตนักซิ่งในตำนาน มาเวอร์ริค ที่สอนความเป็นนักซิ่งให้เขาอีกครั้ง แต่เมื่อข่าวคราวของเพื่อนเขาที่ถูกอดีตอริวางแผนจนเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ทำให้สกายต้องกลับมาสร้างตำนานบทใหม่ บนถนนฮ่องกงเพื่อลบรอยแค้นเดิม

ด้วยความที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเรื่องเกี่ยวกับรถซิ่งล้วนๆ ทำให้มันเป้นภาพยนต์ที่คนชอบรถซิ่งดูได้อย่างไม่มีเบื่อ เลยจริงๆ

 

อันดับที่ 2 Thunder Bolt ...เร็วฟ้าผ่า

อีกหนึ่งภาพยนตร์จากจีนฮ่องกง ที่สร้างชื่ออย่างมากให้กับ เฉินหลง โดยเฉพาะ สาวก Mitsubishi คุณต้องไม่พลาดโดยเด็ดขาดไม่ว่า ด้วยประการใดๆทั้งสิ้นๆ

เรื่องราวพูดถึง อาหัว ช่างมิตซูบิชิที่ได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดีจาก Ralliart  แต่เขาดันบังเอิญต้องไปเผชิญกับ อาชญากรนักซิ่ง ครูเกอร์ที่อาศัยการแข่งรถมืออาชีพมาบังหน้าในการซิ่งบนถนน ทว่าการที่อาหัวช่วยตำรวจในการจับตัวครูเกอร์กลับกลายเป็น ความแคน ที่ทำให้ครูเกอร์มาลักพาตัวน้องสาว เพื่อให้อาหัวมาแข่งรถกับเขาในสนามประลองฝีมือกันอีกครั้ง

สิ่งที่โดเด่นมากคือลีลาการซิ่งรถของ Jackie Chan ที่รับบทขับเอง ซิ่งเอง รวมถึงฉากบู้ต่างๆ จนทำให้เป็นภาพยนตร์ที่นักซิ่งไม่ควรพลาดตลอดกาล

 

 

อันดับที่ 1 The Fast & The Furious

ต้องเรียกว่าเป็นตำนานไปแล้วกับภาพยนตร์ในชุด  The Fast & The Furious  ที่ออกมาแล้ว ถึง 6  ภาค และน่าเสียดายที่นักแสดงนำ Paul Walker  ต้องมาเสียชีวิต ก่อนที่การถ่ายทำภาคที่ 7 จะจบสิ้นลง จนยังมีคำถามถึงอนาคต

เรื่องราวของ  The Fast & The Furious  พูดถึง เรื่องราวของ Brian O corner  เจ้าหน้าที่  FBI ที่ลองแฝงตัวเข้าไปในหมู่นักซิ่งข้างถนน เพื่อค้นหาคดีขโมยของต่างๆจากรถบรรทุก โดยเชื่อว่า เป็นฝีมือของ แก๊งซิ่ง โดมินิค โทเร็ตโต สุดยอดฝีมือนักแข่ง และในภาคหลัง ก็ยังมีเรื่องราวมากมาย ระหว่าง Brian  และ Dominic  ที่ตามติดมาจนถึง ภาค ที่ 6 กัน แล้ว

แม้ภายหลังช่วงตั้งแต่ภาค 4 ไป จะมีเรื่องราวการบู้แอคชั่นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้อรรถรสภาพยนตร์ไม่ดูน่าเบื่อ แต่ไม่ว่าอย่างไร การสร้างติดต่อกันมาถึง 6 ภาค พอกับตำนานภาพยนตร์หลายเรื่อง ก็ย่อมชัดเจนว่านี่คือภาพยนตร์รถซิ่งที่ใครก็ชอบ และคือที่สุดของที่สุด

 

ทั้งหมด 10 เรื่องนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ของภาพยนตร์รถซิ่ง ซึ่งที่จริงยังมีอีกมากมายหลายเรื่องที่เรา อาจจะไม่ได้พูดถึง ทว่านี่คือที่สุด 10 เรื่อง ที่เราเลือกมากฝาก สาวกคอคนรักรถกัน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ