หลากวิธีแก้ง่วงเดินทางไกล เพื่อการขับขี่ปลอดภัย

ในช่วงเทศกาลหยุดยาวหรือใครที่ต้องเดินทางไกลเป็นครั้งคราว หลายๆ ท่านอาจไม่คุ้นชินกับการขับขี่รถระยะทางไกลๆ และอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและง่วงขณะขับขี่เดินทางได้ ครั้งนี้ทีมงานจึงมีวิธีแก้ง่วงระหว่างเดินทางไกลมาฝากกัน หรือใครมีข้อเสนอแนะแก้ง่วงดีๆ ก็สามารถมาแชร์กันได้เลย

way stop feeling sleepy

- เครื่องดื่มเติมความสดชื่น ในขณะเดินทางเราอาจหาเครื่องดื่มติดรถไว้ โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว ที่จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและแก้ง่วงได้ดีเลยทีเดียว หรือในระหว่างขับขี่เราอาจแวะซื้อเครื่องดื่มเพื่อถือโอกาสได้หยุดพักเดินแก้ง่วงได้อีกด้วยเช่นกัน

- ของกินเล่นระหว่างทาง ในระหว่างเดินทางหากมีอะไรให้ทานเล่น หรือขบเคี้ยว ก็สามารถช่วยให้เราหายง่วงได้ไม่น้อย แต่ขอเตือนไว้ว่าอย่าทานเยอะจนเกินไป เพราะนั้นอาจทำให้ยิ่งง่วงหนักกว่าเดิมก็เป็นได้เมื่อหนังท้องตึง

- ฟังเพลงสนุกๆ พร้อมร้องตาม ก็ถือเป็นอีกวิธีแก้ง่วงได้อย่างดี สำหรับใครที่เดินทางกันหลายคน อาจชวนกันต่อเพลงหรือร้องเพลงตามกันได้อย่างสนุกสนาน เรียกได้ว่านอกจากจะแก้ง่วงได้แล้ว ยังเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันกับผู้ร่วมเดินทางอีกด้วย

- ยืดเส้นยืดสาย หากรู้สึกเหนื่อยล้าจากการเดินทางไกล รวมไปถึงความง่วงที่แวะเวียนมาเป็นระยะๆ การจอดรถพักและลงไปยืดเส้นยืดสาย ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ง่วงได้อย่างดี และยังช่วยคลายความเมื่อยล้าจากการขับรถนานๆ ท่าเดียวได้อีกด้วย และข้อสำคัญของการจอดพัก อย่าลืมที่จะเลือกที่จอดที่ปลอดภัยหรือแวะปั้มน้ำมันจะดีที่สุดกว่าที่จะต้องจอดริมถนน (คลิกดู 5 ท่าเด็ดคลายเมื่อย ขณะขับรถทางไกลแบบรถติด)

- จอดพักเป็นระยะ สำหรับใครที่ต้องเดินทางไกล เดินทางแต่ละครั้งกว่าจะถึงจุดหมายต้องขับไกลเกินกว่า 300-400 กิโลเมตรขึ้นไป การแวะจอดพักประมาณทุกๆ 150 กิโลเมตร ก็ช่วยลดความเมื่อยล้า และความง่วงสะสมได้ดีไม่น้อย ซึ่งในการแวะแต่ละครั้งเราก็สามารถที่จะยืดเส้นยืดสายได้ รวมไปถึงแวะซื้อเครื่องดื่มเติมความสดชื่นได้ด้วยนั้นเอง

SWIFT

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งกับหลากหลายวิธีที่จะช่วยแก้ง่วงและคลายความเหนื่อยล้าจากการขับรถเดินทางไกลได้ไม่มากก็น้อย แต่สิ่งสำคัญก่อนออกเดินทางแต่ละครั้งก็คือเราควรพักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดินทางไกล และหากรู้สึกไม่ไหวจริงๆ ก็ควรรีบหาที่จอดพักที่ปลอดภัยเพื่อพักให้ได้เร็วที่สุด อย่าฟื้นจนเกิดอาการหลับใน ซึ่งนั้นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นได้

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ