ทำอะไรบ้าง ที่อันตรายกว่าขี่มอเตอร์ไซค์เสียอีก

การขี่รถจักรยานยนต์ เป็นการใช้ยานพาหนะในลักษณะเนื้อหุ้มเหล็ก เสี่ยงอันตรายจากอุบัติเหตุได้อยู่ตลอดเวลา หลายคนจึงไม่อยากให้คนที่ตัวเองรักไปเสี่ยงอยู่บนสองล้อ แต่จากการเก็บสถิติของ National Highway Traffic Safety Administration องค์กรด้านความปลอดภัยของสหรัฐฯ ได้ทำการสรุปตัวเลขออกมา แล้วบอกว่า นักบิดที่เสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุเมื่อปี 2017 ในสหรัฐฯ มีจำนวน 5,172 คน แต่หลายกิจกรรมที่มีความเสี่ยง จนทำให้อัตราเสียชีวิตต่อปีมากกว่าการขี่รถมอเตอร์ไซค์เสียอีก ส่วนจะมีอะไรบ้าง ลองมาไล่ดูกัน

Smoking

1. สูบบุหรี่
อัตราการเสียชีวิตของชาวสหรัฐฯ ที่สูงเป็นอันดับ 1 ก็คือโรคร้ายที่มาจากการสูบบุหรี่ มีอยู่ราว 480,000 คน และยังมีจำนวนมากขึ้นทุกปีอีกด้วย

Drinking

2. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์
อันดับต่อมาที่เสียชีวิตมาก ก็คือ มาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ที่ทำให้เกิดการสูญเสียมากถึง 88,000 ราย/ปี

Flu

3. ไข้หวัด
ไข้หวัดมีหลายประเภท มีทั้งระดับน้อยไปจนถึงมาก สามารถคร่าชีวิตพลเมืองอเมริกันไปได้ราว 80,000 คน เมื่อปี 2017

Drug

4. เสพยาเกินขนาด
ยาเสพติดยังคงเป็นสิ่งที่ฆ่าคนตายอย่างไม่หยุดหย่อน โดยมีผู้เสียชีวิตจากการเสพยาเกินขนาดมากถึง 70,200 คนเลยทีเดียว

Smoking

5. รับควันบุหรี่มือ 2
การไม่ได้สูบบุหรี่ ไม่ได้แปลว่าจะรอดไปจากโทษของมันไปได้ โดยปี 2017 มีผู้ที่ใกล้ชิดคนที่สูบบุหรี่ชาวสหรัฐฯ เสียชีวิตไปมากถึง 41,000 คนเลย

Gun

6. ถูกปืนยิง
ปืน เป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับผู้ที่ใช้งานไม่ถูกต้อง ชาวสหรัฐฯเสียชีวิตเพราะมันมากถึง 39,733 คน โดย 2 ใน 3 นั้น มาจากการฆ่าตัวตาย

Poison

7. ยาพิษภายในบ้าน
สารเคมีที่เราใช้งานในบ้านเรามีอย่างมากมายรอบตัว และก้มีบางคนที่พลาด หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนทำให้ตัวเองตกอยู่ในอันตรายจากยาพิษเหล่านั้น โดยในปี 2017 ได้มีผู้เสียชีวิตจากการถูกสารพิษเหล่านี้ไปมากถึง 33,000 ราย

Text when driving

8. ไม่มีสมาธิในการขับรถ
หลากกิจกรรมที่มักจะทำในช่วงขับรถ ทั้งกินอาหาร, โกนหนวด, ตรวจไฟล์ PowerPoint, หรือแม้กระทั่งการชมภาพยนตร์ระหว่างขับรถ ล้วนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิตได้ทั้งนั้น แต่ที่มากที่สุดตกเป็นของการพิมพ Chat ระหว่างขับรถ ทั้งหมดรวมกันนี้ คร่าชีวิตคนไปได้ 9 ราย/วัน

Sex

9. มีเซ็กซ์
กิจกรรมทางเพศ อาจจะเป็นเรื่องสามัญทั่วไป แต่มันก็เป็นเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตได้เช่นกัน เพราะมันสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ จนมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 23,000 คนต่อปี

Stair

10. ตกบันได
เชื่อไหมว่า เมื่อปี 2017 บันไดได้เอาชีวิตชาวอเมริกันไปแล้ว 12,000 คน และทั้งหมดมาจากการตกบันไดทั้งนั้น

Die

11. หลับตาย
อาจจะมีหลายคน อยากให้จุดสุดท้ายชีวิตของตัวเองคือการหลับแล้วตายไปเลย และมันก็มีผู้เสียชีวิตจากการหลับไปประมาณ 10,386 คนต่อปี

Driving

12. ขับรถ
อุบัติเหตุในสหรัฐฯ จากการขับรถเกิดได้ทุกวัน ทั้งจากการขับรถเร็ว, เมาแล้วขับ หรือแม้กระทั่งขับอยู่ปกติ แล้วถูกรถคันอื่นขับมาชนจนเสียชีวิต โดยอัตราการเสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุในรถยนต์ มีมากถึง 1 ต่อ 103 ในขณะที่รถจักรยานยนต์นั้น มีอัตราเสียชีวิต 1 ต่อ 858

Walk

13. เดินถนน
ใครจะเชื่อว่า แค่เดินก็เสี่ยงอันตรายจนเสียชีวิตได้ ซึ่งอันตรายส่วนใหญ่ก็จะมาจากคนอื่นเสียเป็นส่วนใหญ่ ทั้งการถูกรถชน, ตกท่อ, ถูกของหล่นใส่ เป็นต้น โดยมีอัตราเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงถึง 1 ต่อ 556 มากกว่าการเกิดอุบัติเหตุบนมอเตอร์ไซค์ด้วยซ้ำ

Riding

ต้องย้ำอีกครั้งว่า สถิติทั้งหมดนี้ เป็นการเก็บข้อมูลมาจากสื่อมวลชนในฝั่งสหรัฐฯ ข้อมูลหลายอย่างอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นที่ประเทศไทย สุดท้ายแล้วทุกกิจกรรม ก็ต้องระมัดระวังตัวให้ได้มากที่สุด เพราะทุกอย่างที่ผ่านมาในชีวิตประจำวันของเรา ล้วนมีความเสี่ยงทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ทั้งนั้น ไม่มากก็น้อย

ข้อมูลจาก Rideapart

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ