6 ข้อ เช็คลิสต์เบื้องต้นก่อนขับรถ เพื่อความปลอดภัย

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 14 ม.ค. 62
  • 7,680 อ่าน

รถยนต์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลายๆ คนต่างใช้งานอยู่เป็นประจำ ดังนั้นการดูแลบำรุงรักษาจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แต่สำหรับหลายๆ คน อาจไม่ได้มีความรู้ในเชิงเทคนิคลึกๆ วันนี้ทีมงานจึงขอมาแนะนำเช็คลิสต์เบื้องต้นก่อนออกรถที่ให้เราสามารถเช็ครถยนต์คู่กายได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ใหม่หรือรถยนต์เก่า โดยใช้เวลาไม่นานก่อนออกรถทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น

Checklist Check Before You Drive

1. ตรวจสอบความผิดปกติโดยรวม ก่อนที่เราจะขึ้นและขับรถออกไป เพียงใช้เวลาเล็กน้อยในการเดินดูรอบๆ ตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นสภาพยางโดยรวมว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เช่น ยางแบน หรือยางรั่ว เป็นต้น รวมไปถึงสภาพโดยรวมของตัวรถว่ามีรอยขีดข่วนต่างๆ หรือไม่ รวมไปถึงความผิดปกติที่แตกต่างไปจากก่อนหน้า ซึ่งการกระทำแบบนี้จะทำให้เราสังเกตเห็นถึงความผิดปกติได้ง่าย

2. ปรับเบาะที่นั่งให้เหมาะสมและถูกต้อง พร้อมคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนขับขี่ การปรับเบาะที่นั่งและท่าขับรถให้ถูกต้องช่วยให้เราสามารถบังคับและควบคุมรถได้ดี ซึ่งวิธีการเช็คท่านั่งที่ถูกต้องง่ายๆ ก็คือ บริเวณของหลังต้องแนบชิดกับตัวเบาะพนักพิงให้มากที่สุด ยืดแขนตรงให้บริเวณข้อมืออยู่ที่พวงมาลัย ทำให้เวลาที่เราจับพวงมาลัยในตำแหน่งที่ถูกต้อง 3 และ 9 นาฬิกา ข้อศอกจะงอกำลังดี สามารถควบคุมรถได้ง่าย และในส่วนของการปรับระดับความสูงต่ำของเบาะให้เราปรับตั้งง่ายๆ โดยให้หนึ่งกำปั้นของเราเท่ากับระยะห่างระหว่างศรีษะและเพดานตัวรถ และสังเกตเวลาที่เรามองไปที่หน้าปัดรถจะต้องสามารถมองหน้าปัดได้ทั้งหมดและไม่ถูกบดบังส่วนอื่นส่วนใด และอีกสิ่งสำคัญต้องอย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนขับขี่

Checklist Check Before You Drive

Checklist Check Before You Drive

3. ปลดเบรกมือ ในหลายๆ ครั้งเราอาจหลงลืมและขับรถออกไปโดยที่ยังไม่ได้ปลดเบรกมือ ซึ่งนั้นอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบเบรก และเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ดังนั้นอย่าลืมเช็คก่อนออกรถทุกครั้งว่าเราได้ปลดเบรกมือแล้ว

4. ตรวจเช็คสัญญาณความผิดปกติบนหน้าปัด วิธีง่ายๆ ที่ระบบของตัวรถจะเป็นผู้แจ้งเตือนเรา เพียงสังเกตความผิดปกติหรือไฟสัญญาณที่อาจแจ้งเตือนขึ้นมา เพื่อให้เรารีบนำรถไปแก้ไข หลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นร้ายแรง โดยสัญลักษณ์ต่างๆ บนหน้าปัดที่ควรรู้ไว้มีอะไรบ้าง สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ https://www.autodeft.com/deftanswer/meaning-of-car-dashboard-light

Checklist Check Before You Drive

Checklist Check Before You Drive

5. ตรวจสอบเส้นทาง หรือตั้งแผนที่นำทางก่อนออกรถ หลีกเลี่ยงการใช้งานโทรศัพท์ขณะขับรถเสมอ เพราะในขณะที่เราขับขี่ควรมีสมาธิอยู่บนท้องถนน การละสายตามาใช้โทรศัพท์เพียงเสี้ยววินาทีอาจก่อให้เกิดอุบติเหตุที่ไม่คาดคิดได้

6. เช็คความพร้อมของตัวเราเองตั้งสติก่อนสตาร์ท เมาไม่ขับ โดยความพร้อมของร่างกาย ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญในการขับขี่เพื่อความปลอดภัย หากรถพร้อมแต่ร่างกายไม่พร้อมแล้วความเสี่ยงที่จะไม่ปลอดภัยก็เพิ่มสูงขึ้นได้ เพราะฉะนั้นก่อนการขับขี่ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอ

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีเช็ครถและเตรียมความพร้อมง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน ก่อนการขับขี่ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะใช้เวลาเล็กน้อย แต่ก็ช่วยให้เราหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ