5 ข้อ ดูแลรักษาสีรถยนต์แบบง่ายๆ คุณทำได้!!

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 24 ส.ค. 60
  • 163,869 อ่าน

ไม่ว่าจะรถยนต์ใหม่หรือรถยนต์เก่า เจ้าของรถต่างอยากมีรถที่มีสีสันสดใสและสะอาดสะอ้านอยู่ตลอดเวลา ดูกี่ครั้งๆ ก็ชวนให้ชื่นใจ ซึ่งหลายๆ ท่านอาจมีวิธีดูแลที่หลากหลายหรือการล้างรถแบบง่ายๆ หรือบางท่านอาจดูแลรักษาเป็นพิเศษด้วยวิธีการต่างๆ มากมาย ครั้งนี้ทีมงานจึงข้อแนะนำ 5 ข้อ ในการดูแลรักษาสีรถยนต์แบบง่ายๆ มาฝากกัน

color car care สีรถยนต์

1. ฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ จากท้องถนน สิ่งเหล่านี้ถือเป็นอีกตัวการที่บ่อนทำลายสีรถยนต์ของเรา หากเป็นไปได้ไม่ควรปล่อยไว้ให้ติดบนสีรถยนต์ของเรานานเกินไป ควรขจัดฝุ่นออกด้วยการฉีดล้างด้วยน้ำและเช็ดให้แห้ง หากแต่มีการเลอะคราบสกปรกอื่นๆ ควรรีบล้างทำความสะอาดออกให้หมดจด เพื่อคงไว้ซึ่งสีรถยนต์ที่สดใส

2. การล้างรถ อาจฟังดูเป็นเรื่องง่ายหากแต่การล้างของเรานั้นเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่ เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการชำระล้างสิ่งสกปรกออกโดยการฉีดน้ำแรงดันสูง เพื่อไล่สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออกจากตัวรถตามจุดต่างๆ จากนั้นเป็นการล้างด้วยน้ำยาล้างรถที่ได้มาตรฐาน และเริ่มล้างจากด้านบนก่อนแล้วค่อยๆ ไล่ระดับลงมา และควรแยกการใช้ผ้าหรือฟองน้ำล้างรถในการล้างเป็นสองส่วนส่วนบนและส่วนล่าง ซึ่งเหตุผลง่ายๆ ก็คือส่วนบนของรถยนต์จะสกปรกน้อยกว่า หากเราใช้ปะปนกับส่วนล่างก็อาจทำให้ส่วนบนสกปรกได้นั้นเอง เมื่อเรียบร้อยแล้วก็เป็นการล้างด้วยน้ำจากด้านบนลงล่าง ก่อนที่จะเป็นขั้นตอนของการเช็ดแห้ง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นวิธีพื้นฐานง่ายๆ ในการล้างรถด้วยตัวเอง

3 เลี่ยงการจอดรถตากแดด และบริเวณใต้ต้นไม้ หากเป็นไปได้การเลี่ยงการจอดรถกลางแดดก็ถือเป็นอีกวิธีง่ายๆ ในการถนอมสีรถยนต์ให้อยู่ได้อย่างยาวนาน หรือแม้แต่การจอดรถใต้ต้นไม้อาจดูเป็นสิ่งที่ดีเนื่องจากเป็นการหลบแดด แต่ในบางครั้งที่เราไม่ทราบว่าเราจอดรถอยู่ใต้ต้นไม้ขนิดใด ซึ่งนั้นเองอาจทำให้ยางจากต้นไม้หรือขี้แมลงตกลงมาทำลายสีรถยนต์ของเราได้ไม่รู้ตัว

สีรถยนต์

4. ยางมะตอย สิ่งที่มิอาจเลี่ยงได้เมื่อต้องขับผ่านเส้นทางที่มีการซ่อมบำรุง เมื่อรู้ว่ารถยนต์ของเราวิ่งโดนยางมะตอยแล้ว หากเป็นไปได้ให้รีบนำรถยนต์เข้าร้านล้างรถหรือรีบล้างออกด้วยน้ำแรงดันสูงอันดับแรกให้เร็วที่สุด ก่อนจะใช้น้ำยาสำหรับเช็ดทำความสะอาดยางมะตอย เพราะเมื่อยางมะตอยมีการแข็งตัวจะยิ่งทำให้เกาะสีรถยนต์ของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งนั้นเองทำให้ยากต่อการล้างออกได้ง่าย และหลังโดนยางมะตอยไม่ควรใช้ผ้าเช็ด เพราะนั้นอาจทำให้สีรถยนต์ของเราเป็นรอยจากเศษหินและทรายที่ปะปนอยู่ในยางมะตอยนั้นเอง

5. แมลงติดหน้ารถ แม้อาจดูเป็นสิ่งเล็กๆ แต่ก็สร้างความไม่พอใจได้ไม่น้อย โดยเฉพาะใครที่ใช้รถในช่วงเวลากลางคืนเดินทางต่างจังหวัดบ่อยๆ อาจพบกับแมลงกวนใจเหล่านี้ที่มักมาติดอยู่หน้ารถ ซึ่งมีผลเสียต่อสีรถยนต์ไม่น้อยเลยทีเดียว เคล็ดลับง่ายๆ ก็คือไม่ควรปล่อยเจ้าแมลงรวมถึงคราบเลือดจากแมลงไว้นานเกินไป ควรรีบล้างทำความสะอาดในทันทีเมื่อทำได้ ยิ่งล้างออกเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งล้างออกได้ง่าย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดูแลรักษาสีรถยนต์แบบง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อสีรถยนต์ที่ดูสดใสและสะอาดไปกับเราได้ยาวนาน อาจเป็นเรื่องที่ต้องเสียเวลาสักหน่อยแต่ก็ช่วยรักษาสีรถยนต์ของเราให้มีอายุยาวนานขึ้นได้

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ