ฺBuying Guide : ซื้อรถต้องดู ราคาขายต่อ ...จิตสำนึกในการซื้อรถใหม่... ที่คุณยังควรคำนึง????

  • โดย : Autodeft
  • 5 ม.ค. 59
  • 29,257 อ่าน

ล้วงข้อเท็จจริง ซื้อรถยนต์ดูราคาขายต่อ....จริงเท็จแค่ไหน ที่คุณอาจจะทำกำไรจากรถคันใหม่ของคุณเพียงแค่ เลือกรถแบรนด์ตลาด มาเป็นคู่ใจ

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

...ทำไมไม่ซื้อรถยนต์ยี่ห้อนี้ล่ะ .... สมรรนถะดีนะ ....ไม่เอาอ่ะเธอ ราคาขายต่อมันไม่ดี ..เชื่อเลยว่าใครที่พอมีความรู้เรื่องรถยนต์คงต่างก็ต้องเคยผ่านคำพูดจากเพื่อนแบบนี้ ซึ่งพวกเขาเป็นห่วงว่ารถยนต์ที่พวกเขาซื้อมาใช้จะกลายเป็นเพียงขยะประจำบ้านเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ และในวันหนึ่งที่พวกเขาเกิดอยากจะเปลี่ยนคู่ใจคันใหม่ ทุนรอนที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรงในการส่งผ่อนรถ จะไม่ช่วยให้เขามีรถใหม่คันงาม เพียงเพราะรถคันเก่าขายได้ราคาไม่ดีเท่าที่คิด

แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป จิตใจคนจะเปลี่ยนแปลง แต่เรื่องหนึ่งที่ผมว่าไม่เคยเปลี่ยนไปเลยกับการซื้อรถของคนไทย ก็หนีไม่พ้น วลีที่ไม่รู้ใครมันเป็นคนต้นคิดว่า “ซื้อรถใหม่ให้ดูราคาขายต่อ” ...จนบางคนที่เข้ามาปรึกษาผมเอง ว่าพี่ซื้อรถรุ่นนั้น รุ่นนี้ดีไหม ...แต่พอเขาจบคำถามด้วยเรื่องราคาขายต่อ...เท่านั้นแหละ ผมก็จะบอกว่า .... เราซื้อรถมาใช้นะไม่ได้ซื้อรถมาขาย ถ้าพี่/น้องจะซื้อรถมาขายผมว่าก็ไม่ต้องซื้อดีกว่านะครับ

การซื้อรถดูราคาขายต่อ ไม่ใช่ความคิดที่ผิด แต่ความคิดภายใต้คำถามนี้ จะสกัดกั้นให้คุณต้องยังอยู่ในกงกำกงเกวียนของรถยนต์ประเภทรถตลาด แบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่า  Toyota Honda  หรือ  Isuzu  สามยอดนิยมแบรนด์รถยนต์ในตลาดประเทศไทยตลอดกาล ซึ่งรถยนต์สามแบรนด์นี้เป็นที่ต้องการของตลาดมือสองอยู่ต่อเนื่อง ด้วยความเป็นที่รู้จัก การซ่อมแซมที่ง่ายดาย และนั่นคือเหตุผลสำคัญๆ ว่า ทำไมราคราขายต่อเมื่อคุณต้องการเทรดมันเป็นรถมือสองจึงราคาดี บางรุ่นมีราคาเท่ากับเพียงคุณเช่ารถมาขับด้วยซ้ำไป

กลับกัน ภายใต้แนวคิดดังกล่าว ซื้อรถมาต้องดูว่าแบรนดืไหนได้ราคาขายต่อดีนั้น ก็ทำให้คุณพลาดโอกาสในชีวิต ที่จะลองรถยนต์ใหม่ๆ แบรนด์แปลกๆ ที่อาจจะไม่ตลาดจ๋ามาก อาทิเช่น  Nissan  , Mitsubishi , Suzuki , Mazda  เป็นต้น แม้แบรนด์เหล่านี้ในตลาดรถใหม่เป้นที่รู้จักกันกว้างขวาง และรถของพวกเขาก็มีดีแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะการออกแบบ สมรรรถนะการขับขี่ หรือลูกเล่นฟังชั่นที่ครบครันคุ้มค่าราคาที่จ่าย แต่ทุกการตลาด....ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดคุณได้ ถ้าผู้ซื้อมีอคติในการซื้อรถว่า เราต้องมองที่ราคาขายต่อเท่านั้น

คำถามคือ เราจำเป็นต้องดูราคาขายต่อรถ ตั้งแต่ตอนยังไม่ทันจะซื้อ จริงหรือเปล่า ....มันเป็นเรื่องจำเป็นที่เราต้องคำนึงถึงตอนซื้อรถใหม่ เพียงเพราะเราคาดว่าจะมีเงินรองรังไว้ใช้ในอนาคต เมื่อเราขายรถยนต์คู่ใจที่เรายังไม่ทันจะตัดสินใจซื้อด้วยซ้ำ เพื่อปูทางสำหรับคันต่อไปไว้ในอนาคต ....อาจจะจริง มันอาจจะเป็นเรื่องที่ดีที่คุณคิดแบบนั้น แต่ต่อไปนี้ คือข้อเท็จจริง ที่คุณอาจจะลืมคิดไป....เกี่ยวกับรถเก่า รถมือสอง และการขายต่อรถยนต์

1.รถใหม่เป็นรถเก่าทันที..... คุณๆ อาจจะไม่รู้ แต่เมื่อคุณถอยรถใหม่ลงจากโชว์รูมเมื่อไรก็ตาม รถใหม่ก็จะกลายเป็นรถเก่า หรือรถมือสองทันที ไม่ว่าคุณจะขับมาแล้วกี่กิโลเมตรก็ตาม มันไม่สำคัญว่าคุณเพิ่งซื้อมัน วันนี้ เมื่อวาน หรือปีไหน แต่เมื่อ รถใหม่ล้อแตะพื้น พวกมันคือรถใช้แล้ว เมื่อสักเดือนที่ผ่านมาผมมีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนที่ทำเต็นท์รถยนต์มือสอง เขากล่าวเรื่องที่น่าสนใจว่า ที่หลายคนไม่ทราบคือ เมื่อรถใหม่แตะพื้นนำมาขายต่อ ต่อให้คุณขับจากโชว์รูมเข้ามาขายทันที การประเมินราคามูลค่าตัวรถ ก็จะหายไป 20% ทันที เนื่องจากมันเป็นรถใช้แล้ว แม้ว่าจะมีสภาพใหม่กิ๊กก็ตามที ผมถามกลับว่าทำไม มันบอกว่า ส่วนต่างพ่อค้าไง พ่อค้าต้องมีกำไร ไหนจะค่าความเสี่ยง ค่าเช่าสถานที และค่าดูแลรักษาตัวรถ จนกว่ารถจะมีเจ้าของใหม่  

2. รุ่น ปี สภาพ  สามคำขึ้นใจ ..... สิ่งที่เราอยากให้ทุกคนรู้ไว้เล็กน้อยในตลาดรถยนต์มือสอง คือไม่ใช่ว่ารถทุกคันจะราคาดี ส่วนใหญ่ทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับ สามคำสำคัญ คือ รุ่น ปี และสภาพ ...หลายคนเชื่ออย่างสุดใจว่า เพียงพวกเขาซื้อแบรนด์ตลาด ก็มีโอกาสทำกำไรจากการขายครั้งต่อไป ....แต่ผมกำลังจะบอกว่านั่นเป็นความเข้าใจผิดมหันต์ เพราะพ่อค้ารถมือสอง เขาก็ไม่ได้เคี้ยวหญ้ารับซื้อรถคุณสั่วๆ อย่างที่เข้าใจกัน

รุ่นและปี - เป็นสิ่งที่พ่อค้าสนใจเสมอ รถยนต์ที่ขายดี มักเป็นรุ่นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะรถรุ่นที่ทำตลาดมายาวนาน เช่น   Toyota Corolla , Honda Civic เป็นต้น จะมีโอกาสได้รับความนิยมในตลาดมือสอง เนื่องจากเป็นที่รู้จัก ส่วนปี จะเข้ามามีบทบาทในเรื่องของออพชั่น พ่อค้าบางราย อาจจะรู้ถึงขั้น รถปีนี้ มีชิ้นส่วนตรงไหนที่เปราะบาง ถ้าพวกเขาไม่ต้องการบางทีอาจจะไม่รับซื้อเลยก็ได้

สภาพ – สิ่งที่หลายคนมักลืมไปเสียสนิท ตอนจะซื้อรถทีแรก “ราคาขายต่อต้องดีแน่” แต่เอาเข้าจริงพอได้รถมาใช้งาน กลับขับแบบทารุณกรรมรถจนน่าสงสาร นี่ยังไม่รวมคนซื้อรถบางประเภทที่ได้สับแต่ว่าขับ แต่กลับดูแลรถไม่เป็น ทำให้สภาพรถไม่สู้ดีเท่าที่ควร ...และเมื่อสภาพรถไม่ดี ราคาขายต่อก็ไม่ดีตามไปด้วย เนื่องจากก่อนนำไปขายต่อพ่อค้า จะต้องนำรถของคุณไปปรับปรุงสภาพ ซึ่งค่าใช้จ่ายปรับปรุงสภาพที่พวกเขาต้องออก เขาก็หักจากเงินที่คุณจะได้เป็นกำไรตอนขายต่อรถนั่นแหละ ...สรุปใครได้ใครเสีย..... (ลองคิดเอาเอง)

3.รถตกรุ่นอยู่แล้ว เมื่อพูดถึงราคาขายต่อ อีกประการที่สำคัญคือการตกรุ่นของรถ ตามปกติแล้วเมื่อก่อนเราจะนับรถเป็นรุ่นและโฉม ผ่านการปรับรุ่น (โฉมใหม่) หรือ การเปลี่ยนแปลงโฉม (ไมเนอร์เชนจ์) แต่ปัจจุบันด้วยการตลาดที่ดุเดือด ต้องยอมรับว่ารถมีการปรับออพชั่นต่างๆ แทบทุกปี รถตกรุ่นเร็วขึ้น รถบางรุ่นแค่ขึ้นปีใหม่ก็มีออพชั่นที่น่าสนใจมาเพิ่มเติมเสริมลูกเล่นมากขึ้น ซึ่งเมื่อพูดถึงราคาขายต่อมันก็มีราคาลดลงไปอย่าต่อเนื่อง ผมจำได้ว่ามีคนบอกว่า “ซื้อ “รถ” นี่สมชื่อ มันมีแต่มูลค่าลดลงไม่เห็นมีมูลค่าเพิ่มบ้างเลย”

4.ความนิยมของตลาด  คุณเชื่อหรือว่าการซื้อรถแบรนด์ตลาด ทำให้คุณมีราคาขายต่อดี อาจจะจริงในความคิดแรกที่แวบเข้ามาตอนตัดสินใจซื้อรถ แต่เมื่อคุณต้องมาขายต่อจริงๆ ถ้ารถคุณไม่สภาพนางฟ้านางสวรรค์จริงๆ รถแบรนด์ตลาดที่มีตัวเลือกมากมายอาจจะไม่เป็นที่ต้องการของพ่อค้า เนื่องจากมีรถมาขายกับพวกเขาจำนวนมาก จนบางทีมากเกินไปกลายเป็นเอาเงินไปจม หรือบางครั้งถ้าพวกเขารับซื้อคุณไว้ก็จะกดราคาชนิดที่คุณแทบจะไม่มีทางได้เห็นกำไร นั่นเพราะมันเป็นรถที่ตลาดนิยม ถ้าคุณไม่พอใจที่จะขาย ประเดี๋ยวก็อาจจะมีคนที่นำรถรุ่นเดียวกันเข้ามาขายอีก พ่อค้าก็ไม่จำเป็นต้องง้อคุณ ....คราวนี้แหละแสบถึงทรวงเลย ซื้อรถเพื่อขายต่อ

5.คุณค่าตัวรถ การขายรถมือสอง วิธีการตั้งราคานั้นมีหลายแนวทาง แต่ส่วนใหญ่แล้วคุณค่าของตัวรถนั้นจะเป็นแนวทางที่พ่อค้านิยมมาก มี 2 ส่วนสำคัญ คือ

1.สภาพตัวรถ อย่างที่เราเห็นเป็นพื้นฐาน รถผู้หญิงใช้ ,รถไม่เคยทำสี, มือเดียวออกห้าง เป็นปัจจัยสำคัญในการตั้งราคาขาย นั่นรวมถึงราคาที่คุณจะได้จากตอนพ่อค้าซื้อต่อจากคุณด้วย 

2.ก็คือสิ่งที่เรากำลังพูดถึง “คุณค่าตัวรถ” คำนี้อาจจะฟังดูประหลาด แต่ผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศ ให้ความหมายว่า มันหมายถึงคุณค่าที่มีต่อการตัดสินใจใช้ของผู้ซื้อคนต่อไป (เมื่อมันเป็นรถเก่า) อย่างการซ่อมบำรุงง่าย การหาอะไหล่ง่าย สภาพตัวถังที่ยังดี สามารถใช้งานไปได้อีกสักระยะหลังจากซื้อ นั่นรวมถึงความพิเศษของตัวรถ เช่นทรวดทรงของตัวรถ ซึ่งรถแบบคูเป้ หรือเปิดประทุน จะให้คำตอบที่ดีกว่าหรือ รถสปอร์ต จะมีราคามากกว่ารถบ้าน เป็นต้น

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ ความซับซ้อนของตลาดรถยนต์มือสอง ....รู้แบบนี้แล้ว คุณจะยังคิดตอนซื้อรถใหม่ว่า “ราคาขายต่อดี” อยู่หรือเปล่า ...สำหรับหลายคนและโดยส่วนใหญ่แล้วเราต้องการซื้อรถมาเพื่อการใช้งาน อย่าให้ความคิดอยากได้รถที่ต้องการมาปิดกั้นด้วยความเชื่ออย่างสุดใจว่า คุณจะมีเงินกำไร เป็นกอบเป็นกำหรือเสียมูลค่าตัวรถน้อยที่สุดเมื่อต้องเปลี่ยนรถ เพราะมันยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง ที่จะบอกว่า รถคุณจะมีราคาขายต่อดีหรือไม่ .... ไม่ใช่เพียงแค่รุ่นหรือแบรนด์รถที่คุณเลือกตอนออกรถใหม่เท่านั้น

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ