Buying Guide : ซื้อรถเต้นท์ หรือ รถบ้าน ... มือสองจากใครดีที่สุด

  • โดย : Autodeft
  • 27 เม.ย. 59
  • 17,373 อ่าน

ถ้าคุณต้องการมีรถยนต์แล้วรถยนต์คันใหม่ แต่งไม่ถึง เชื่อเลยว่ารถยนต์ชใช้แล้ว น่าจะเป็นรถยนต์ที่คุณมองหา แม้ว่าจะมีจำนวนมากในตลาดปัจจุบัน แต่คำถามที่หลายคนอดสงสัยไม่ได้ คงไม่พ้นว่ารถมืองสองจากที่ไหนจะมีสภาพดีที่สุด

 

ปัจจุบัน ตลาดรถยนต์มือสองมีผู้ขายมากมาย แต่ลักษณะผู้ขายรถมือสองแบ่งออกเป็น  2  กลุ่มหลักๆ คือ รถเต็นท์ และ รถบ้าน แต่ว่าซื้อรถจากใครจะได้มือสอสภาพดีที่สุด

 

รถเต็นท์ ....

ตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน รถยนต์มือสองมักถูกขายโดยพ่อค้าคนกลางที่กว้านหารถยนต์มือสองจากแหล่งต่าง เพื่อนำมาขายทอดตลาดแก่ลูกค้า คำว่ารถเต็นท์ มาจากลักษณะร้านค้าของพ่อค้าทั้งหลายที่อาศัยเต็นท์โคลงหลังคาผ้าใบชั่วคราวเป็นหน้าร้านค้าขายรถ เพื่อปกป้องรถจากแสงแดดและฝน ซึ่งอาจจะทำให้รถที่นำมาขายเสื่อมสภาพ จนเป้นที่มาของคำว่า “รถเต็นท์” นั่นเอง

[IMAGE2]

แม้ว่าการซื้อรถเต็นท์อาจจะเป็นที่ขยาดของใครหลายคน เนื่องจากเป็นการซื้อรถยนต์ต่อจากพ่อค้าไม่ได้ซื้อจากเจ้าของรถโดยตรง หากการซื้อรถยนต์จากพ่อค้า ก็มีข้อดีเช่นกัน

                1.คุณจะได้รถในสภาพพร้อมใช้งาน เนื่องจากพ่อค้าส่วนใหญ่จะนำรถที่ได้จากเจ้าของเดิมมาปรับปรุงสภาพในเบื้องต้น เพื่อให้พร้อมใช้งาน รถมีการบำรุงรักษาเบื้องต้น  แถมปัจจุบันยังมีการรับประกันสภาพตัวรถ ไม่ว่าจะตัวรถหรือเครื่องยนต์อีกด้วย

                2.การบริการทางด้านการเงินที่สะดวกกว่า สำหรับใครที่คิดว่าจะซื้อรถล้วจัดไฟแนนซ์ รถจากเต็นท์ ถือว่าเป็นทางออกที่ดี คุณไม่จำเป็นต้องวิ่งวุ่นหาสถาบันการเงิน ขอแค่คุณพร้อมทางการเงิน และถูกชะตารถของพวกเขา การเป็นเจ้าของรถยนต์มือสองในเต๊นท์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่าที่คิด

                3.มีตัวเลือกมาก ข้อดีอย่างหนึ่งที่คนมักมองข้ามรถยนต์ในเต็นท์ คือคุณมีโอกาสเลือกรถหลายรุ่น และเปรียบเทียบให้เหมับการใช้งานของคุณในราคาที่เหมาะสม กับงบประมาณที่คุณมี เรียกว่าอยากได้แบบไหน เลือกได้ตามสะดวกเลย

 

รถบ้าน...

สำหรับหลายคนอาจจะมีควาคิดว่า พ่อค้ารถมือสองนั้นเชื่อยาก ทำให้ปัจจุบันด้วยการสื่อสารที่ทันสมัยขึ้น ก่อให้เกิดกลุ่มผู้ขายรถยนต์มือสองกลุ่มใหม่ขึ้น พวกเขาไม่ใช่พ่อค้า แต่เป็นผู้ใช้รถตัวจริง และเป็นเจ้าของรถยนต์ที่บอกขายหรือลงประกาศ

[IMAGE1]

“รถบ้าน” เป็นคำที่คนในสังคมเราใช้เรียกรถยนต์กลุ่มนี้ เพื่อบอกว่ารถยนต์มือสองคันนั้นมาจากเจ้าของที่มีประสงค์ต้องการขายรถยนต์คันนั้น เพื่อวัตถุประสงค์ของพวกเขาเอง หลายคนชอบคิดว่ารถบ้านดีกว่ารถเต็นท์ เพราะเชื่อมั่นในคนขาย หรือเจ้าของรถว่าจะต้องรักรถใช้งานไม่หนัก หากแต่สภาพของรถจะดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลรักษาของผู้ใช้ แต่ก็ใช่ว่าการเข้าใจผิดดังกล่าว จะไม่มีข้อดีเลย

1.สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถได้โดยตรง ข้อดีประการแรกที่ทำให้คุณอยากได้รถยนต์มือสองประเภทรถบ้าน คือคุณสามารถรู้ข้อมูลต่างๆที่อยากรู้ได้ โดยถามกับผู้ขาย ซึ่งเป็นเจ้าของโดยตรง ไม่ว่าจะเรื่องสภาพการใช้งาน การดูแลรักษา ไปจนถึงลักษณะของผู้ขับขี่ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ข้อมูลจากผู้ขับขี่ก็อาจจะไม่เป็นเรื่องจริงเสมอไป ..

2.รู้ที่มาที่ไปของรถ การซื้อรถบ้านนอกจากคุณจะเจอผู้ขายหรือเจ้าของรถยนต์คนเดิมแล้ว คุณยังพอจะสืบทราบที่มาของรถว่า พวกเขาซื้อมาจากไหน มีการบำรุงรักษาอย่างไรบ้าง ซึ่งเป็นผลดีตรงที่คุณสามารถรู้ได้ว่ารถยนต์ที่คุณใช้จะเป็นอย่างไร และน่าจะต้องดูแลอะไรเพิ่มเติม

 

การซื้อรถมือสองนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนรถใหม่ แต่ก็ไม่ใช่ว่า คุณจะไม่สามารถหารถดีๆได้ เพียงแต่ต้องรู้ว่าคุณกำลังเผชิญกับรถประเภทไหน จากผู้ขายกลุ่มไหน

 

สนับสนุนเนื้อหาโดย  Trusteecar.com  ลองแวะดูเลือกซื้อรถมือสองผ่านทางออนไลน์ได้เลยที่ https://www.Trusteecar.com

 

 

เรียบเรียงเรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@awnattayodc), Blog  ส่วนตัว

 

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ