5 ศัพท์ขายรถมือสอง...ที่คุณควรรู้

  • โดย : Autodeft
  • 2 พ.ย. 59
  • 24,543 อ่าน

วันนี้เราอาจจะไม่ค่อยสนใจเรื่องรถมือสองเท่าไร แต่รถเหล่านี้กลับถูกใจใครบางคนพอสมควร โดยเ)พาะคนที่มีงบประมาณน้อย และต้องการรถยนต์ที่เหมาะสมการใช้งาน การมีรถยนต์ที่ถูกต้องในราคาย่อมเยา ก็น่าจะเป็นเรื่องดี แต่ถ้าคุณดูรถมือสองตามเว็บต่างๆแล้วงง ...เกี่ยวกับศัพท์ต่างๆ วันนี้ผมมาช่วยขยายความให้เข้าใจอย่างกระจ่าง

1. มือเดียวออกห้าง

เชื่อว่า หลายคนผ่านหน้าเว็บเจอคำนี้บ่อยมาก มันเป็นคำโฆษณาที่ถูกยกมาชี้ชวนในการขายรถมืองสองแทบทุกเต๊นท์ โดยตามความหมายของมัน คือการพูดถึงว่า รถยนต์ที่คุณกำลังดูอยู่นั้น เป็นรถที่ผู้ขายให้กับเต็นท์นั้น เป็นเจ้าของเพียงคนเดียวตั้งแต่รถป้ายแดงจนนำมาขาย ... หลายคนมักเข้าใจผิดว่ามันหมายถึงขับคนเดียว แต่ความจริงแล้วอาจจะขับหลายคนก็ได้ แต่ก่อนนำมาขายกับเต็นท์รถเขาเป็นเจ้าของเพียงคนเดียว (ไม่นับไฟแนนซ์นะ) ซึ่งมีข้อดีคือ คุณสามารถตรวจสอบประวัติตัวรถได้ง่าย หรือเช็คประวัติได้ง่ายกว่า

[IMAGE1]

2. รถผู้หญิงใช้

แปลกใจไหม ทำไมคำว่ารถผู้หญิงใช้มาบ่อย นั้นเพราะรถผู้หญิงใช้โดยส่วนใหญ่จะไม่เสียหายจากการชนหนัก แต่เรื่องเป็นรอยบุบบ้างนิดหน่อย ต้องมีบ้างแหละตามการใช้งานทั่วไป รวมถึงเต็นท์รถทั้งหลายต่างลงความเห็นว่าผู้หญิงจะเป็นคนขับรถถนอมกว่าผู้ชายใช้พอสมควร ดังนั้นเรื่องเครื่องพังสภาพแย่ไม่มีทาง หรือมีก็น้อยมาก ส่วนมากมาจากการไม่ดูแลใส่ใจมากกว่า คนในวงการรถมือสองส่วนใหญ่จึงมองว่ารถยนต์มือสองที่ผู้หญิงใช้สภาพสวยกว่า รถที่ผู้ชายใช้

3. อ.ว.ท.ม.

ปัจจุบันอาจจะไม่มีใครใช้ตัวย่อนี้แล้ว แต่ถ้าคุณยังเห็นอยู่ อย่างงกับมันแล้วกัน มันเป็นตัวย่อที่ทางบรรดาผู้จัดจำหน่ายรถมือสองมาบอกว่า รถคันนี้ครบครันด้วย แอร์ วิทยุ เทป และ ล้อแม็ก  โอเค มันอาจจะดูล้าสมัยสำหรับพวกเราในยุคนี้ แต่เมื่อก่อนนี่ รถคันไหนมีครบนี่ถือว่าโคตรสุดยอดออพชั่นเลยนะ....

4. รถวิ่งน้อย

คำนี้แปลง่ายตามความหมายเลยครับว่ารถยนต์ คันนี้ถูกใช้งานจนมีระยะทางน้อยมากบนหน้าปัด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสวยเสมอไปนะ นั่นเพราะรถใช้น้อย อาจหมายถึงมีรถหลายคัน และรถคันนั้นๆ อาจจะขาดการดูแลรักษาก็เป็นไปได้ ในบางเรื่อง เช่นยางหรือแบตเตอร์รี่ที่อาจจะเก่ามาก แต่ข่าวดีคือเครื่องยนต์รถคันนี้จะยังฟิตปั๋งใช้งานได้อีกพอสมควร

5. ประวัติมีเช็คศูนย์

หลายครั้งเรื่องการรับบริการที่ศูนย์บริการถูกนำมายกเป็นประเด็นในการขาย เนื่องจากศูนย์บริการเป็นผู้ที่มีความรู้ในการบริการรถยนต์รุ่นนั้นๆ หรือยี่ห้อนั้นๆ ดีกว่าข้างนอก และมันหมายถึงคุณมั่นใจในรถมือสองคันนั้นได้มากกว่ารถที่ไม่ได้เช็คประวัติศูนย์บริการ

 

นี่เป็นเพียงสวนหนึ่งของเรื่องราวเกี่ยวกับรถมือสอง และถ้าวันนี้คุณสนใจเกี่ยวกับรถมือสอง จงศึกษามันให้ดีก่อนที่คุณจะซื้อมัน ...

 

 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ