5 ข้อควรรู้ขับรถหน้าฝน

  • โดย : Autodeft
  • 26 พ.ค. 57
  • 11,957 อ่าน

มีบางสิ่งที่คุณควรรู้ในการขับรถ เมื่อหน้าฝนเริ่มมาเยือนพวกเรากันแล้ว

 

 

ในที่สุดมันก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับบรรยากาศฤดูฝน หลังจากที่อากาศในเมืองไทยเราร้อนกันมานานพอสมควรเลยทีเดียว ฝนอาจจะเป็นบรรยากาศที่ชุ่มฉ่ำสำหรับหลายคน แต่กับคนขับรถแล้ว นี่คือหนึ่งในอุปสรรคสำคัญในการขับขี่

การขับรถในช่วงหน้าฝน หลายคนอาจจะคิดว่ามันไม่ยากมากมายแค่ตั้งใจ หรือขับๆไป เดี่ยวอุปสรรคก็จางหายไป แต่ความจริงแล้วในการขับขี่ช่วงหน้าฝน มีหลายปัจจัยที่สำคัญต่อการขับขี่ และคุณควรจะรูเอาว่า  5  ข้อ ต่อไปนี้ เป็นเรื่องสำคัญ

1.ใช้ใบปัดน้ำฝนถูกจังหวะ เชื่อไหวว่าเรื่องแรกที่หลายคนมักจะลืมไปเมื่อขับรถยามฝนตกเลย คือสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และเราพูดถึงใบปัดน้ำฝนที่เรามักจะเปิดสวิทช์ใช้งานทันที หรือรถใครไฮเทคหน่อยก็จะปัดให้เองโดยอัตโนมัติ ที่จริงไม่มีใครเคยบอกว่า ฝนตกเบาหรือแรง เราควรจะจะปัดน้ำฝนให้เหมาะสม เราหลายคนมัดจะใช้ความรู้สึกเป็นสำคัญ แต่จงจำไว้ว่า เมื่อมีอะไรวิ่งผ่านหน้าคุณประจำ เรามักจะเสียสมาธิได้ง่าย และใบปัดน้ำฝนก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งเราควรใช้จังหวะความเร็วการปัดให้เหมาะสม

 

2.ไฟฉุกเฉิน เตือนกันประจำก็มาย้ำกันอีกครั้ง สำหรับใครที่ชอบที่เปิดไฟฉุกเฉินขณะฝนตกไม่ว่า ฝนจะตกเบาหรือตกแรงชนิดไม่ลืมหูลืมตา ก็ไม่ควรเปิดทั้งสิน เพรา ไฟกระพริบทุกชนิดเป็นการรบกวนสายตาผู้ขับขี่ท่านอื่น รวมถึง คุณยังจะทำให้เพื่อนร่วมทางสับสนอีกด้วย

 

3.ไม่ควรขับหรือเข้ารถกระชั้นชิด เมื่อฝนตกจงจำไว้ว่าพื้นถนนนั้นจะลื่นเป็นพิเศษ ทำให้รถมีโอกาสในการเสียการทรงตัวรวมถึงระยะเบรกจะต้องใช้เพิ่มขึ้น อันมาจากพื้นที่ลื่นกว่าเดิมจากน้ำฝนบนถนน ดังนั้นเมื่อคุณขับรถยามฝนตกพยายามเลี่ยงที่จะทำอะไรในระยะกระชั้นชิด โดยเฉพาะการเปลี่ยนเลนกะทันหัน หรือจะเข้ารถอย่างรวดเร็วเพราะมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากกว่า

4.แตรควรใช้ในยามนี้ เมื่อฝนตกสิ่งที่จะเตือนรถคันอื่นไดดีที่สุดคือแตรที่เรามักตะขิดตะขวงว่าจะใช้หรือไม่เป็นประจำ ก็คือแตรรถยนต์นั้นเอง การใช้แตรมีผลได้ผลดีเสมอในทุกสถานการณ์ และในยามที่เรามีทัศนวิสัยที่น้อยมากในการขับขี่ แตรรถยนต์  จึงเป็นสิ่งที่ควรใช้เมื่อต้องเตือนเพื่อนร่วมทางในยามฝนตก เช่น เมื่อคุณโดนเบียดในระหว่างการขับในฝนเป็นต้น

 

5. ระวังทางโค้ง ในช่วงฝนตกโดยมากอุบัติเหตุมักจะเกิดขึ้นในทางโค้ง เนื่องจากภาวะถนนลื่น ซึ่งในโค้ง รถจะต้องมีการเปลี่ยนทิศทาง ดังนั้นถ้าเราขับขี่โดยขาดความระมัดระวัง อุบัติเหตุก็สามารถเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ดี การเข้าโค้งในช่วงถนนลื่นนั้น ควรจะใช้ความเร็วที่ต่ำกว่าปกติ ถ้าคุณขับผ่านถนนเส้นนั้นบ่อยๆ แม้จะคุ้นชินแล้วก็ตาม แต่ไม่ว่าเส้นทางนั้นจะมีความคุ้นเคยสักไหน สิ่งที่สำคัญ คือว่า คุณไม่ควรที่จะประมาทในการขับขี่

แม้สิ่งที่นำมาฝากในวันนี้อาจจะเป็นเรื่องที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว  แต่ว่า การขับขี่ในหน้าฝนไม่ว่าอย่างไรก็ยังอันตราย และควรจะไม่ประมาท เมื่อยามที่คุณต้องขับรถท่ามกลางสายฝน 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ