5 ปัจจัยเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 2 มี.ค. 59
  • 124,892 อ่าน

หลีกเลี่ยง 5 ปัจจัยเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ อัตราความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุก็จะลดน้อยลงจนแทบไม่มีโอกาสเกิดขึ้น

การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุ และการเตรียมความพร้อมของผู้ขับขี่ รถยนต์ พฤติกรรมในการขับขี่ การปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ซึ่งทั้งหมดกระทำอยู่บนความไม่ประมาทแล้วละก็ อัตราความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุก็จะลดน้อยลงจนแทบไม่มีโอกาสเกิดขึ้น ทีมงานจึงได้รวบรวม 5 ปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ มีดังนี้

1. ใช้ความเร็วสูงในการขับขี่
การใช้ความเร็วสูงขณะขับขี่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับการขับขี่ด้วยความเร็วปกติ และเมื่อยามที่ผู้ขับขี่ต้องใช้เส้นทางที่ไม่คุ้นเคยแล้วละก็ การใช้ความเร็วสูงก็จะยิ่งเสี่ยงมากขึ้น อาจจะเผลอใช้ความเร็วมากเกินไปในการเข้าโค้ง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ แต่หลายๆ คน ในยามรีบเร่งก็มีความจำเป็นที่จะต้องทำความเร็ว หนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราไม่ต้องขับขี่ด้วยความเร็วก็คือการเผื่อเวลาเดินทาง และศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทางเสมอ

2. ความไม่พร้อมของผู้ขับขี่
อาการง่วงนอน ความเครียด อาการมึนเมาต่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดน้อยลง ซึ่งเมื่อความสามารถลดน้อยลงประสิทธิภาพในการขับขี่ก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสวนทางกัน เพราะฉะนั้นการพักผ่อนอย่างเพียงพอ การดูแลตัวเอง ไม่เครียด และเตรียมความพร้อมร่างกายให้ดีอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้แล้ว

3. ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร
ป้ายเตือน ป้ายห้าม ข้อกำหนดต่างๆ บนท้องถนน ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญยิ่ง ผู้ขับขี่ทุกคนจึงต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ยกตัวอย่างป้ายห้ามแซง หรือเส้นแบ่งจราจรเส้นทึบห้ามแซง ในขณะขับขี่หากพบไม่ควรแซงเด็ดขาด เพราะเป็นช่วงถนนที่เราไม่สามารถเห็นรถที่สวนมาได้อย่างชัดเจน และเมื่อแซงขึ้นไปแล้วมีรถสวนมาก็จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ทั้งตัวผู้ขับขี่เอง และผู้ร่วมขับขี่บนท้องถนนคนอื่นด้วย

4. ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่
ในปัจจุบันเราจะสังเกตเห็นได้ว่าผู้ขับขี่หลายๆ คน ยังใช้โทรศัพท์กันในขณะขับขี่ไม่ว่าจะเป็นการคุยโทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งเข้าถึงโซเชียลต่างๆ ซึ่งการที่เราละสายตาจากถนนเพียงไม่กี่วินาที อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ในขณะที่คุณก้มลงดูหน้าจอโทรศัพท์รถคันหน้าอาจจะเบรกกะทันหันทำให้เราเบรกรถไม่ทันได้ หรือแม้แต่การคุยโทรศัพท์แต่สายตายังมองไปบนถนนก็ตาม แต่สมาธิจดจ่ออยู่กับการคุยโทรศัพท์ ก็อาจจะทำให้เราตัดสินใจไม่ทันการเมื่อเกิดเหตุคับขันขึ้น

5. ความไม่พร้อมของรถยนต์
อีกปัจจัยที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน หากเมื่อคนพร้อม แต่รถไม่พร้อมแล้วก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นเราควรหมั่นตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ สำหรับรถใหม่ก็ควรเข้าตรวจเช็คระยะตามกำหนดให้ครบถ้วน และคอยสังเกตถึงความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้แม้จะเป็นรถใหม่ก็ตาม เพื่อความไม่ประมาท และสำหรับรถที่มีอายุอานามมากแล้ว ก็ควรตรวจเช็คให้ละเอียดยิ่งขึ้น และไม่ควรปล่อยปละละเลยการเปลี่ยนชิ้นส่วน และการบำรุงรักษาตามระยะ ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ระบบเบรก น้ำมันหล่อลื่นต่างๆ สายพาน เป็นต้น

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ