แคบแค่ไหนก็จอดได้กับเทคโนโลยี E-Corner จาก Hyundai

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 1 พ.ค. 66
  • 1,405 อ่าน

ล่าสุดทาง Hyundai Mobis ได้ปล่อยวีดีโออวดความสามารถของระบบ E-Corner ในรถต้นแบบ Hyundai Ioniq 5 กับความสามารถของล้อที่หมุนได้ถึง 90 องศา ช่วยเพิ่มขีดความสามารถสุดคล่องแคล่วให้ตัวรถได้อย่างสูง

รถต้นแบบ Hyundai Ioniq 5 นี้ ได้ติดตั้งโมดูล e-corner ที่ล้อแต่ละล้อ ที่ร่วมส่วนของการบังคับเลี้ยว เบรก ระบบกันสะเทือน และระบบขับเคลื่อนไว้ในแต่ละล้อ โดยทาง Hyundai ต้องการที่จะนำไปใช้กับรถยนต์บนท้องถนนในอนาคต

ในวีดีโอนี้ได้โชว์ให้ได้เห็นถึงการทำงานของเทคโนโลยี E-Corner ที่สามารถเคลื่อนแบบปู Crab Driving ซึ่งของฮุนไดนั้นมีความสามารถที่เหนือกว่าฟังก์ชันปูเดินของ GMC Hummer EV โดยในฮุนไดสามารถเคลื่อนรถไปด้านข้างได้ สิ่งนี้ช่วยหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการจอดขนานกันทั้งหมด และหมายความว่าคุณสามารถถอยจอดในที่ว่าง ใช้ระบบจอดรถ และขับเข้าด้านข้างได้

และในฟังก์ชันที่เรียกว่า Zero Turn ตัวล้อจะหมุนได้อย่างอิสระ โดยหมุนได้รอบ 360 องศา และในโหมด Pivot Turn ล้อหลังสามารถหมุนไปในทิศทางตรงกันข้าม มีการหมุนท้ายรถไปรอบ ๆ ในขณะที่ล้อหน้ายังคงที่อยู่ และทางฮุนไดยังสร้างโหมดการขับขี่ในแนวทแยงเช่นเดียวกับฟังก์ชั่นปูเดินของ GMC

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ