เจาะรถเด่น!! 2022 All New Hyundai Staria รถตู้พรีเมี่ยมสุดล้ำจากแดนกิมจิ จ่อเข้าไทยภายในปีนี้

Hyundai H-1 บุกตลาดเมืองไทยมายาวนานในฐานะรถตู้อเนกประสงค์ สุดเก่งที่ครองใจสาวกมายาวนานและกลายเป็นรถคู่บุญของค่าย ฮุนได ไทยแลนด์ จนสร้างยอดขายอันดับ 1 มายาวนานกว่า 10 ปี

Hyundai Staria
็ัHyundai Staria

แต่ด้วยอายุการทำตลาดของเจนนี้ที่ลากขายมายาวนานทำให้ ฮุนได ตัดสินใจเปิดตัวรถตู้หรูใหม่ในชื่อใหม่ All New Hyundai Staria โดยเกาหลีจะจำหน่ายในช่วงครั้งปีหลังของปี 2021 และเมืองไทยกลายเป็นประเทศที่ขายดีมากที่สุด จนมีแนวโน้มที่ทำให้ Hyundai เลือกเมืองไทยเป็นลำดับต้นๆต่อจากเกาหลีเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวาและด้วยหน้าตาล้ำยุคเกินหน้าเกินตาความเป็นรถตู้ ด้วยชุดไฟหน้าถูกจัดวางในตำแหน่งชายกันชนหน้าระดับแนวขอบยางด้านบน และเหนือขึ้นไปกับไฟ DRLs คาดยาวสองฝั่งคล้ายกับแว่นตาของหุ่นยนต์ และออกแบบพื้นที่กระจกบานหน้าขนาดใหญ่และลาดเอียงขึ้นไปถึงแนวหลังคาด้านบน เมื่อมองจากด้านข้าง ส่วนของฝากระโปรงที่จะยื่นออกมาในรถปกตินั้นหายไป ด้านท้าย มีความตั้งตรง ชุดไฟท้ายแนวตั้งขนาดใหญ่แบบ LED ดีไซน์ในแบบตาราง ๆ และพื้นที่กระจกรอบคัน ได้รับการออกแบบให้กว้างค่อนข้างมาก แน่นอนว่าเมื่อนั่งโดยสารภายใน น่าจะมอบความโปร่งสบายได้อย่างมากเลยทีเดียว

นอกจากนี้ Hyundai ยังนิยามรถตู้รุ่นนี้อยู่ในประเภท Purpose Built Vehicles (PBVs) พร้อมมิติตัวรถที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมตั้งแต่ความยาว 5,253 มม. ความกว้าง 1,997 มม. ความสูง 1,990 มม. และฐานล้อ 3,273 มม.

Hyundai Staria
็ัHyundai Staria

โดยเวอร์ชั่นไทยจะมาในรูปแบบ 7 กับ 11 ที่นั่ง ภายในใหญ่โต โอ่โถ่ง พร้อมความสบายจากออพชั่นมากมายไม่ว่าจะเป็น จอสัมผัสขนาดใหญ่ 10.25 นิ้ว ที่รวมเอาแผงควบคุมสัมผัสในบริเวณเดียวกัน ดีไซน์แยกส่วนให้ยกขึ้นมาจากคอนโซลหน้า ชุดสวิทซ์เกียร์ลอยขึ้นจากคอนโซล พื้นที่ด้านล่างโปร่งโล่งถึงกันไม่มีอะไรกั้น และส่วนของช่องปรับอากาศที่ดีไซน์ให้ซ่อนอยู่ในคอนโซล ก็มอบความรู้สึกหรูหราได้อย่างดี

ในส่วนของรุ่นไฮเอนด์อย่าง Staria Premium มีทั้งแบบ 7 ที่นั่ง VIP โดยเบาะแถวสองปรับด้วยระบบไฟฟ้า ส่วนในรุ่น 9 ที่นั่ง ตอนสองหมุนได้ 180 องศา เพื่อการสนทนาแบบต่อเนื่อง พร้อมไฟสร้างบรรยากาศแบบ ambient lighting ถึง 64 สี พร้อมโทนภายในเลือกได้ทั้ง สีดำ ,ทูโทนดำเบจ, ทูโทน ดำน้ำเงิน ส่วนรุ่นท็อป Staria Premium มีให้เลือกทั้ง สีทูโทน เทาน้ำตาล และทูโทน เทา-เทาอ่อน ให้เลือก

Hyundai Staria
็ัHyundai Staria

สำหรับเมืองไทยยังนิยมกับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบแปรผันแต่ครั้งนี้ลดขนาดความจุจาก 2.5 ลิตร เป็น 2.2 ลิตร ให้แรงม้ามากถึง 177 แรงม้า แรงบิด 431 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด เบื่อง้ตน All New Hyundai Staria จะเข้ามาขายที่เมืองไทยช่วงปลายปี 2021 จับตาเวอร์ชั่นไทยจะสวยล้ำยุคจนสามารถปราบ Toyota Majesty และเพื่อนร่วมชาติอย่าง KIA Carnival ได้หรือไม่ต้องติดตาม

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ