ชมคลิปเปรียบเทียบทดสอบการชนว่ารถยนต์ที่ปลอดภัยและอันตรายแตกต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันรถยนต์ทุกรุ่นจะต้องผ่านการตรวจสอบการชนจากสถาบันต่างๆก่อนที่วางจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น Euro NCAP ของทางฝั่งยุโรป NHTSA, IIHS ของทางฝั่งสหรัฐฯ, ANCAP ของทางฝั่งออสเตรเลีย เป็นต้น ซึ่งแต่ละคันก็จะมีการทดสอบชนทั้งด้านข้างและด้านหน้า ดูว่ามีการปกป้องผู้ขับขี่, ผู้โดยสาร และเด็กที่นั่ง Car Seat ได้ดีขนาดไหน

Toyota Etios

ล่าสุดทาง South Africa’s Automobile Association (AA) สถาบันทดสอบการชนฝั่งแอฟริกาและ NCAP สถาบันทดสอบการชนระดับโลก ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลของรถยนต์ส่วนบุคคลขนาดเล็ก 5 รุ่น ที่มียอดจำหน่ายรวมประมาณ 65% ของตลาดแอฟริกาในปี 2016 นั่นคือ QQ3‚ Datsun Go+‚ Renault Sandero‚ Polo Vivo และ Toyota Etios ว่าผลการทดสอบการชนเป็นอย่างไร ลองติดตามได้ตามวีดีโอคลิปนี้ครับ

โดยรุ่นที่ได้รับรองความปลอดภัยมากที่สุดเป็น Toyota Etios ที่สามารถปกป้องคนขับและผู้โดยสารได้ระดับ 4 ดาว ปกป้องเด็กได้ 3 ดาว ส่วน Renault Sandero ถึงแม้จะปกป้องคนขับและผู้โดยสารได้ระดับ 3 ดาวเท่านั้น แต่ก็สามารถปกป้องเด็กได้ระดับ 4 ดาวเลย แต่รถยนต์รุ่นที่ระดับความปลอดภัยแย่ที่สุดตกเป็นของ QQ3 รถยนต์จากประเทศจีน ที่ไม่สามารถคว้าดาวได้เลยจากทุกการทดสอบ หลักใหญ่มาจากที่รถรุ่นนี้ไม่มีถุงลมนิรภัยเลยนั่นเอง

SaferCarsForAfrica

ทั้งนี้ที่แอฟริกาใต้ถือว่าเป็นทวีปที่มีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางท้องถนนมากที่สุดในโลกคือ 14‚071 คนเมื่อปี 2016 โดยจากการสำรวจของ news24.com สอบถามผู้ที่ต้องการซื้อรถใหม่ ผลสำรวจ 48% บอกว่า การตัดสินใจซื้อรถนั้น ดูที่ราคามาก่อนความปลอดภัย  ดังนั้นทาง NCAP จึงได้จัดทำแคมเปญ #SaferCarsForAfrica ขึ้นมาเพื่อรณรงค์ให้คนที่จะตัดสินใจซื้อรถ เลือกรถยนต์ที่สามารถคุ้มครองตัวเองได้เป็นสำคัญด้วย

ข้อมูลจาก Times Live

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ