คลิปทดสอบระบบช่วยขับอัตโนมัติใน Toyota Prius วิ่งเกือบ 5 พันกิโลเมตร โดยไม่แตะพวงมาลัย

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 21 ธ.ค. 61
  • 5,725 อ่าน

ระบบช่วยขับอัตโนมัติ กำลังจะพร้อมให้ใช้งานได้เต็มรูปแบบอย่างแพร่หลายในเร็ว ๆ นี้แน่นอน เพราะมีการทดสอบระบบนี้มาแสดงให้เห็นหลายครั้งจากหลายค่ายแล้ว ล่าสุดก็มีบริษัท Startup แห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ที่ได้โชว์คลิปวีดีโอการทดสอบระบบ ด้วยการขับรถข้ามประเทศ ในระยะทางเกือบ 5,000 กิโลเมตร โดยไม่ต้องจับพวงมาลัยเลย

Toyota Prius

การทดสอบครั้งนี้ มาจากบริษัท Startup ที่ชื่อว่า Pronto ได้ติดตั้งระบบขับอัตโนมัติ ที่เรียกว่า Copilot ลงในรถยนต์ hybrid ยอดนิยมอย่าง Toyota Prius แล้วทำการทดสอบระบบนี้ ด้วยการวิ่งจากชายฝั่งทางด้านตะวันออกของสหรัฐฯ จากสะพาน Golden Gate ซานฟรานซิสโก ไปจนถึงชายฝั่งด้านตะวันออกแถบนิวยอร์ก วิ่งผ่านทั้งหมด 13 รัฐ เป็นเวลามากกว่า 50 ชั่วโมง ระยะทางรวม 3,099 ไมล์ หรือประมาณ 4,987 กิโลเมตร โดยตลอดระยะทางที่ทดสอบ ไม่มีการใช้มือเพื่อบังคับพวงมาลัยเลย การเดินทางครั้งนี้เป็นอย่างไร ลองดูคลิปวีดีโอการทดสอบครั้งนี้ได้เลยครับ

Pronto ผู้ผลิตระบบ Copilot ในการทดสอบครั้งนี้ ยังยืนยันว่า ระบบอัตโนมัติที่ติดตั้งไปนั้น ยังคงอยู่ใน Level 2 เท่านั้น ยังต้องมีคนคอยนั่งอยู่หลังพวงมาลัยอยู่ตลอดการเดินทางเพื่อความปลอดภัย

ข้อมูลจาก Autoweek

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ