รวมหลากคลิปวีดีโอ เอารถไฟฟ้าไปทดสอบแช่น้ำ, วิ่งลุยน้ำ เผื่อเจอสถานการณ์น้ำท่วม

ประเทศไทยในหลายจุดกำลังเกิดปัญหาเรื่องน้ำท่วมกันอยู่ ในจังหวะที่การใช้งานรถไฟฟ้าของคนไทยกำลังเพิ่มขึ้นตลอด จนมีคำถามว่า แล้วรถไฟฟ้าลุยน้ำมันจะพังมั้ย วันนี้ AUTODEFT เลยลองค้นหาคลิปที่มีการทดสอบลุยน้ำ ทั้งจากทางค่ายทดสอบเอง กับคนใช้งานลองด้วยตัวเอง จะเป้นอย่างไรบ้าง ลองมาดูกัน

คลิปนี้เป็นการทดสอบของ Volvo XC40 Recharge Pure Electric ในประเทศจีน ด้วยการเอารถไปแช่น้ำในระดับ 1.7 เมตร เรียกได้ว่าจมไปทั้งคัน แต่รถก็ยังสามารถขับเคลื่อนจากน้ำขึ้นมาได้

คลิปนี้เป็นการนำเอารถไฟฟ้า Nissan Leaf ตั้งแต่โฉมแรก นำไปวิ่งลุยน้ำในระดับถึงกระจกหน้าเลย แต่ตัวรถก็ยังสามารถวิ่งผ่านน้ำลึกขนาดนั้นมาได้

คลิปนี้เป็นวีดีโอของรถไฟฟ้า Tesla Model 3 ที่ลุยน้ำระดับถึงแค่กระจังหน้า แต่ก็สามารถลุยแบบไม่ต้องกลัวอะไรมากมาย แต่ผลจากการลุยน้ำในรอบนี้ เจ้าของรถต้องเสียเงินไป 249 ดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากน้ำดันกระจังหน้าพัง แถมซุ้มล้อก็หลุดหายไปด้วย

คลิปสุดท้ายจะเป็นคลิปวีดีโอขณะที่ผู้สื่อข่าวแห่งหนึ่งกำลังรายงานข่าวเรื่องสถานการณ์น้ำท่วม แต่กลับมีรถไฟฟ้า Tesla Model X คันหนึ่ง กลับวิ่งลุยน้ำมาในระดับถึงกระจกหน้า ฝ่าน้ำท่วมไปแบบรถไม่ตายกลางทาง ผ่านเส่นทางน้ำท่วมได้อย่างปลอดภัย

รถไฟฟ้า

ทั้งหมดนี้ ไม่ได้หมายความว่า AUTODEFT จะบอกให้ขับรถไฟฟ้าลุยน้ำท่วมได้เลย เพียงแค่อยากบอกว่า ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้น มีการออกแบบมาเพื่อรองรับสถานการณ์ของน้ำท่วมเอาไว้ด้วยเช่นกัน แต่จะได้สูงระดับไหนนั้น ก็คงต้องสอบถามกับทางตัวแทนจำหน่ายอีกที แต่เชื่อได้ว่าถ้าเครื่องยนต์ปกติลุยได้แค่ไหน รถไฟฟ้าก็ลุยได้ประมาณเดียวกันแน่นอน

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ