มาดูระบบการทำงานของระบบขับขี่อัตโนมัติ จะช่วยเพิ่มความเร็วการจราจรได้ 35% ได้อย่างไร

โลกกำลังก้าวสู่ยุคของการขับเคลื่อนยานพาหนะด้วยระบบอัตโนมัติ ถึงแม้จะยังอยู่ในจุดเริ่มต้น แต่ก็ถือว่าเราก้าวหน้าเข้าสู่ระบบนี้ได้มากขึ้นทุกวัน ซึ่งจะช่วยให้เรามีความสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้น รวมทั้งช่วยให้การจราจรสามารถทำได้ดีขึ้นด้วย หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจในระบบการขับขี่อัตโนมัติ ที่รถแต่ละคันในถนนสามารถสื่อสารถึงกันได้ จะสามารถช่วยเรื่องการจราจรให้ดีขึ้นได้อย่างไร ลองมาดูตัวอย่างกัน

Self-Driving car

การแสดงตัวอย่างนี้ ได้รับการเปิดเผยมาจากมหาวิทยาลัย Cambridge ของประเทศอังกฤษ ที่ได้ทำการปล่อยคลิปวีดีโอการทดสอบวิธีการทำงานของระบบอัตโนมัติ ที่รถแต่ละคันสามารถสื่อสารกันได้ รวมทั้งจำลองการที่รถไม่สามารถสื่อสารกันได้ แต่ยังเป็นระบบอัตโนมัติอยู่ การจราจรจะวิ่งได้-ไม่ได้อย่างไร ลองมาดูกันตามวีดีโอคลิปนี้ครับ

เราจะเห็นได้เลยว่า ถ้ารถในระบบขับอัตโนมัติ Self-Driving ที่แต่ละคันไม่สามารถสื่อสารกันได้ เมื่อมีรถจอดกลางถนน 1 คัน การจราจรจะเริ่มติดขัด เพราะรถจะรู้ถึงสถานการณ์ได้เฉพาะเมื่อตัวรถเห็นรถข้างหน้าจอดอยู่แล้วเท่านั้น แต่ถ้ารถแต่ละคันสื่อสารกันได้ รถจะรู้ล่วงหน้าแล้วทำการเบี่ยงตัวออกก่อนที่จะถึงจุดเกิดเหตุ โดยจากการทำวิจัยเรื่องนี้ ทำให้รู้ได้ว่า ระบบการสื่อสารระหว่างกันของรถแต่ละคัน จะสามารถช่วยให้การจราจรนั้นดีขึ้นได้ราว 35% เห็นแบบนี้แล้วแทบจะอยากให้ทำงานได้จริงบนรถจริง ถนนจริงสักทีนะครับ

คลิปวีดีโอจาก YouTube Cambridge University

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ