5 เรื่องที่ไม่มีใครเคยบอก เมื่อ คุณจะเป็นนักบิด

  • โดย : Autodeft
  • 19 เม.ย. 57
  • 10,660 อ่าน

รู้หรือไม่ว่า การเป็นนักบิดนั้นต้องเชิญอะไรบ้าง รู้ก่อนคิดตัดสินใจ ว่าการขี่มอเตอร์ไซค์เหมาะกับคุณหรือไม่

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

นักบิด...ทับศัพท์ที่เราหลายคนใช้เรียกคนที่รักในการขี่มอเตอร์ไซค์ ทุกวันนี้สังคมนักบิดมีมากขึ้น ตามลำดับ มีคนหน้าใหม่เห็นในความเท่ห์ ของสิงห์นักบิดที่กล้า โต้ลม โต้แดด แต่เคยคิดไหมว่า เมื่อคุณเป็นนักบิดจะเจออะไรบ้าง

มี 5 เรื่องที่สำคัญ ทึ่คุณควรรู้ไว้ใช่ว่า ก่อนตัดสินใจ จะขี่มอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะใครที่ยังไม่เคยขี่ การได้ลิ้มลองรถบิ๊กไบค์ มันไม่ได้มีแค่ความสะใจเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายสิ่งตามมา และคุณอาจจะไม่คิดว่า มันจะเปลี่ยนคุณได้มากมายขนาดไหน

[IMAGE1]

1.คุณจะกลายเป็นคนที่ไม่อดทน  คนจำนวนไม่น้อย อยากเข้าสู่สังคมนักบิด และหลายคนไม่ได้มองว่าพวกเขารักมอเตอร์ไซค์ หากแต่มันสะดวก ไม่ต้องมานั่งปวดกบาลกับรถติดให้วุ่นวาย ทว่านั่นก็เหมือนดาบสองคม เพราเมื่อคุณไปได้เร็วขึ้นเกือบตลอดเวลาที่คุณขี่มอเตอร์ไซค์ เมื่อคุณต้องกลับไปขับรถยนต์ ส่วนใหญ่จะกลายเป็นผู้ขับขี่ที่ไม่มีความอดทนต่อสถานการณ์ต่างๆ ในการขับขี่ แน่นอนว่า โดยเฉพาะรถติด เมื่อเห็นไฟแดงๆมาแต่ไกล ก็คงอยากที่จะกลับไปขี่มอเตอร์ไซค์แน่ๆ พร้อมคำพูด “รู้งี้เอามอเตอร์ไซค์มาดีกว่า”

2.ผู้ใหญ่จะรัก หรือไม่รัก ก็ขึ้นอยู่กับรถที่เลือก เมื่อเรามีรถมอเตอร์ไซค์ดีๆ มักจะมีคนที่ชื่นชอบเดินเข้ามาหา แล้วมองรถคุณตาเป็นมันราวกับพวกเขาอยากจะขโมยมัน ที่จริงพวกเขาแค่ปลื้มในสิ่งที่คุณทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาผู้ใหญ่ ซึ่งพวกเขามีเงินมากกว่าคุณ แต่ไม่มีโอกาสแล้ว ไม่ว่าจะด้วยหน้าที่การงาน หรืออะไรก็ตาม อย่าแปลกใจ ถ้ามีคนรุ่นราวคราวพ่อเดินมาถาม “ไอหนู นี่รถรุ่นอะไร” ซึ่งโดยมากรถที่คนแก่ชอบ เป็นฮาร์เลย์ที่ขี่แล้วดูเท่ห์ และถ้าคุณไปรับสาวที่บ้านเชื่อเถอะว่าพยายามหลีกเลี่ยงสปอร์ตไบค์ยิ่ง ถ้าคุณต้องไปเจอ พ่อตาแม่ยาย เพราะมันดูอันตรายในความรู้สึกของผู้ใหญ่ จากเสียงเครื่องยนต์

[IMAGE3]

3.แมลงร้าย ศัตรูตัวฉกาจ เวลาเราขี่มอเตอร์ไซค์ เชื่อเถอะว่า คุณเบื่อพวกแมลงจริงๆ พวกมันน่ารำคาญ และถ้าคุณติดพวกหมวกครึ่งใบ ระวังมันจะเข้าปากหรือตา ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายได้อย่างไม่น่าเชื่อในการขี่มอเตอร์ไซค์ ..ระวังให้ดี ทั้ง ยุง ผึ้ง หรือกระทั่งแมลงปอ ...

4.ทนร้อนเพื่อหล่อ ใช่แล้ว มอเตอร์ไซค์ไม่ได้มีระบบปรับอากาศเหมือนในรถยนต์  คุณต้องทำใจ ต้องกล้าที่จะท้าลมท้าแดด ถ้าคุณอยากขี่มอเตอร์ไซค์  อย่าบ่น และแม้ว่ามันจะดูหล่อเวลาขี่ แต่เชื่อเถอะว่า ยิ่งคุณขี่นานเท่าไร คุณก็จะยิ่งร้อนเท่านั้น ยิ่งใครชอบลุคเสื้อหนังแบบฮาร์เลย์...ตัวดีเลย

[IMAGE2]

5.นักบิดต้องฟิตจริงๆ  แม้คุณอาจจะไม่ใช่นักบิดที่ขี่มอเตอร์ไซค์ทุกวันก็ตาม แต่การขี่มอเตอร์ไซค์ออกทริป นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน รถมอเตอร์ไซค์ก็มีน้ำหนักของตัวมัน แถมยังต้องตากแดด เชื่อเถอะว่า ถ้าคุณไม่ฟิตจริงอาจจะป่วยเอาง่ายๆ

ไม่ว่าคุณมีเหตุผลอะไรในการที่จะเข้ามาสู่สังคมนักบิด สิ่งที่สำคัญกว่าการจ่ายเงินซื้อมอเตอร์ไซค์ ก็คือว่าคุณควรจะรู้ว่า เมื่อจะต้องขี่มอเตอร์ไซค์จะเจออะไรบ้าง

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ