จะไปต่อหรือจะหยุด!!! เมื่อ Qoros รถยนต์จากแดนมังกรทำยอดขายไม่ถึงเป้าในยุโรป

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 9 มิ.ย. 58
  • 9,861 อ่าน

Qoros ค่ายรถยนต์คุณภาพจากจีน ที่มีดีกรีได้รับความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จาก EuroNcap เกิดปัญหาไม่ประสบความสำเร็จด้านยอดขายในยุโรป

 

 

 

ถ้าจะนึกถึงรถยนต์ที่มีคุณภาพจากแดนมังกรก็จะนึกถึงแบรนด์ Qoros ที่มีดีกรีได้ความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจาก EuroNcap แถมหมายหมั้นปั้นมือที่จะบุกตลาดยุโรปอย่างเต็มภาคภูมิ ด้วยการส่งรถคอมแพ็คคาร์ Qoros 3 และ Qoros 3 City รถCrossover รุ่นใหม่ไปจำหน่ายควบคู่กับทำตลาดในบ้านเกิดด้วยเช่นกัน

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นสำหรับ Qoros ในตอนนี้กลับทำให้ CEO ของค่ายอย่าง Phil Murtaugh ต้องมานั่งคิดในห้องทำงานว่าจะทำตลาดยุโรปต่อไปหรือจะหยุดจำหน่ายชั่วคราวเพื่อมาทบทวนว่ามีสิ่งไหนที่เป็นจุดอ่อนเพื่อไปต่อกรกับคู่แข่งได้

เพราะจากยอดจำหน่ายทั่วโลกแค่ 7,000 คัน รวมถึงเกิดสภาวะขาดทุน ถึง 305 ล้านยูโร เมื่อปี 2014 แต่ก็ยังมีลูกค้าจำนวนหนึ่งในยุโรปที่เชื่อมั่นในคุณภาพของแบรนด์ Qoros จนสนใจถอยรถ Qoros ไปถึง 51 คัน

ด้าน CEO ของ Qoros  กล่าวว่า ทางเรายังให้ความสำคัญเป็นอย่างมากและไม่คิดจะถอดใจออกจากตลาดยุโรปแต่ด้วยยอดขายในปีที่แล้วมีอัตราเติบโตสองเท่า ก็ยังไม่เพียงพอต่อการสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำและเติบโตอย่างยั่งยืน

สถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ Qoros นี้จะเดินหน้าหรือจะหยุดเพื่อหลบเลียแผลใจที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไรต่อไปต้องติดตามกันในครั้งหน้า

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

[GALLERY1137]

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ