7 เหตุผล ที่บริษัทรถยนต์หันมาทำรถยนต์ขับหน้า

  • โดย : Autodeft
  • 12 ก.ย. 59
  • 33,175 อ่าน

ในโลกวันนี้ ทุกสิ่งที่เราล้วนดูว่ามันเหมือนในอดีตล้วนได้รับการปรับปรุงให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น สำหรับรถยนต์ที่เราใช้อยู่ทุกวี่วัน รถยนต์ขับหน้าถือเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมนวัตกรรมมากมาย พวกมันค่อยถูกเปลี่ยนถ่ายจนวันนี้รถยนต์หลายรุ่นที่เรารู้จักเป็นขับเคลื่อนล้อหน้ากันหมดแล้ว แต่คุณอยากรู้หริอไม่ เพราะอะไรพวกมันจึงถูกเปลี่ยน.....มาเป็นดั่งทุกวันนี้

 [IMAGE1]

1.ลดน้ำหนักตัวรถ

ถ้าคุณถามว่ารถยนต์เริ่มลดน้ำหนักเมื่อไร การเปลี่ยนแพลทฟอร์มการขับขี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เมื่อทีมวิศวกรบริษัทรถยนต์ชั้นนำคิดว่า การเปลี่ยนถ่ายระบบขับเคลื่อนช่วยให้รถสามารถลดอุปกรณ์บางชิ้นไปได้ ซึ่งมันทำให้น้ำหนักรถลดลงไปด้วย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดเพลาขับและเฟืองท้ายแยกชิ้นที่ติดตั้งล้อหลังเป็นสิ่งแรกๆที่ถูกยกออกไป

2.ภายในห้องโดยสารที่ดีกว่า

เมื่ออุปกรณ์บางส่วนถูกโยนทิ้งไป ประโยชน์ที่ตามมาคือพื้นที่ในห้องโดยสารที่กว้างขึ้น ถ้าเทียบรถรุ่นเก่าที่เป็นแบบขับเคลื่อนล้อหลัง และรถขับเคลื่อนล้อหน้าประเด็นที่ชัดเจน คือ โพรงเกียร์ที่หายไป จนในยุคหนึ่งบริษัทรถยนต์ชั้นนำหลายรายนำเรื่องนี้มาโฆษณาว่า พื้นห้องโดยสารมีความราบเรียบ หรือที่เรียกว่า   Flat Floor

3.ประหยัดน้ำมันมากกว่า   

เมื่อชิ้นส่วนบางอย่างหายไป นั่นหมายถึงน้ำหนักที่น้อยลงตามไปด้วย เมื่อน้ำหนักน้อยลง ที่เครื่องยนต์ที่มีกำลังเครื่องเท่ากัน มันหมายถึงรถจะประหยัดน้ำมันมากกว่า ให้คุณนึกถึงคนเดียวๆ กัน แบกของเหมือนกัน ครั้งแรกแบกข้าวสารสองถุง กับอีกครั้งแบกข้าวสารถุงเดียว การแบกข้าวสารถุงเดียวย่อมเหนื่อยน้อยกว่าจริงไหม และ ชิ้นส่วนต่างๆ ที่หายไปนั้นมีน้ำหนักมากกว่าข้าวสารถุงเดียวแน่นอน

4.ประสิทธิภาพในการขับขี่มากกว่า

น้ำหนักน้อยลงอาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ แต่นอกจากน้ำหนักที่น้อยลง การถ่ายกำลังไปขับยังล้อหน้านั้น ทำให้ลดการสูญกำลังจากเกียร์ไปเพลาขับมากกว่า และที่สำคัญรถยังทรงตัวได้ดีกว่าในภาวะลมแรงมากกว่ารถที่ใช้วิธีการขับเคลื่อนแบบอื่นๆ

 [IMAGE2]

5.ควบคุมง่ายกว่า

ไหนๆ ผมก็เอ่ยถึงเรื่องการทรงตัวที่ดีกว่า แม้มันดูจะไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรง แต่รถขับเคลื่อนล้อหน้าควบคุมได้ง่ายกว่าสำหรับคนทั่วๆไป ประการแรก อาการเดียวที่รถจะดื้อแพ่งก็คือ อาการหน้าดื้อ หรือ  Under Steer   ซึ่งวิธีการแก้อาการดังกล่าวง่ายมากคือ ชะลอความเร็ว ผ่อนคันเร่ง หรือหนักหน่อยก็แตะเบรก ... และด้วยการมีอาการเดียวที่จะทำให้มันควบคุมยากหรือคุมไม่ได้ ทำให้นักขับทั้งหลายสามารถเดาอาการที่จะเกิดขึ้นกับรถได้ สำหรับนักขับที่มีเทคนิคสูงพวกเขาสามารถใช้การเบรกเข้าโค้ง ด้วยเท้าซ้าย ถือเป็นไม้ตายที่คนขับรถระบบขับเคลื่อนล้อหน้ามักใช้ในการขับรถในสนามแข่ง

6.ลดต้นทุน

สาธยายมาหมดไม่พูดข้อนี้คงแปลก อย่างที่บอกว่ารถขับเคลื่อนล้อหน้ามีการลดชิ้นส่วนต่างๆไปพอสมควรทีเดียว ทำให้รถยนต์เหล่านี้ช่วยบริษัทรถยนต์ลดค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควรเลยเดียว และนั่นทำให้บริษัทมีกำไรมากขึ้นจากขายรถยนต์ในแต่ละคัน   

7.การประกอบที่สมบูรณ์มากขึ้น

ถ้าคุณเคยไปดูโรงงานประกอบรถยนต์จะพบว่า  การจัดการชิ้นส่วนในโรงงานถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง มันคือการควบคุมคุณภาพการผลิต ซึ่งการที่เครื่องยนต์กับเกียร์ถูกประกอบลงบนแพหน้าเตรียมพร้อมไว้แล้ว ก่อนยกเข้าใส่รถยนต์ที่กำลังประกอบ ยิ่งทำให้มันง่ายขึ้นในการในขั้นตอนการประกอบ รถมีความสมบูรณ์มากขึ้นในขั้นตอนการประกอบ และประหยัดเวลาในการประกอบรถแต่ละคันด้วย  

ที่มา Ridebuster

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ