5 เหตุผล ทำไมเราควรขับรถเกียร์ธรรมดา ...

  • โดย : Autodeft
  • 28 ต.ค. 56
  • 62,799 อ่าน

ขับรถเกียร์ธรรมดาอาจจะไม่สบายแต่ 5 เหตุผลนี้จะตอยได้ว่าทำไมเกียร์ธรรมดา ถึงยังเป็นที่รักของใครหลายๆคน

 

                อุ้ยต้าย..!!! ยังขับรถเกียร์ธรรมดา หรือ เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินประโยคในทำนองเดียวกันนี้ เหมือนดูถูกดูดแคลนคนที่ขับรถเกียร์ ด้วยความเริ่มจางหายของรถยนต์เกียร์ธรรมดาในยุคใหม่ ซึ่งค่ายรถยนต์เอง ต่างก็ต้องการนำเสนออะไรใหม่ และเพิ่มความสบายให้กับผู้บริโภคมากขึ้น

                แม้จะเกิดขึ้นมานมนาน แต่เกียร์ธรรมดาก็ยังคงเสน่ห์ในเรื่องสมรรถนะและอารมณ์การขับขี่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะใครที่รักความเร็วก็มักจะถามหากันอยู่เป็นประจำ แม้จะยากในตอนเรียนรู้การขับขี่ช่วงเริ่มต้นก็ตาม หากแต่ความดีความชอบของเกียร์ธรรมดาไม่ได้มีแค่นั้น เพราะยิ่งคุณรู้ อาจจะหันมาสนใจเกียร์ธรรมดา ก็ได้

               [IMAGE1]

1. ช่วยให้ประหยัด บ้านเราอาจจะไม่เป็นที่นิยมกับรถยนต์เกียร์ธรรมดา ด้วยค่านิยมเองและปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย แต่ในต่างประเทศเป็นที่ยอมรับกันว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดามีความประหยัดกว่ามาก เนื่องจากการขบเฟืองในชุดเกียร์ธรรมดา แทบจะไม่สูญเสียกำลังที่มาจากเครื่องยนต์เลย เว้นตอนเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ ซึ่ง Consumer report บอกว่า ถ้าคุณตัดสินใจขับเกียร์ธรรมดา จะประหยัดน้ำมันทันที 5 ไมล์/แกลลอน หรือประมาณ 2  กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งก็มากพอที่จะทำให้ไปได้กว่าเดิมพอสมควร

2. ประหยัดกว่าเมื่อต้องดูแลในระยะยาว การดูแลรักษารถยนต์ก็เป็นอีกทางหนึ่งของความประหยัดในช่วงระยะยาวของการขับรถ ซึ่งตามปกติแล้วรถยนต์เกียร์ธรรมดาจะมีความซับซ้อนของระบบมากกว่า ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ครั้งหนึ่ง อาจจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่า ซึ่งส่วนมากจะต้องยกเปลี่ยนทั้งลูก มีราคาระดับหลายหมื่นบาท แต่ถ้าวันนี้คิดว่าขับเกียร์ธรรมดาก็ได้ คุณจะประหยัดทันทีมากกว่าที่คิด

 Edmund.com เคยทำการสำรวจในเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมชุดเกียร์อัตโนมัติ และเกียร์ธรรมดา ซึ่งพวกเขาพบว่า รถยนต์  Honda Civic 2012  เกียร์ธรรมดาจะมีค่าซ่อมเพียง   800 ดอลล่าร์ ในขณะที่เกียร์อัตโนมัติ อาจจะสูงถึง   3000 ดอลล่าร์

[IMAGE2]

3.ช่วยให้มีสมาธิการขับขี่ ในแง่หนึ่งของเกียร์ธรรมดา สำหรับหลายคนมักจะมองว่ามันเป็นเรื่องยากในการขับขี่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความยากก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสียแต่ยังมีข้อดี คือทำให้คุณมีสมาธิในการขับขี่มากขึ้นตามไปด้วย ข้อเท็จจริงนี้ถูกใช้ในต่างประเทศ เมื่อสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งในอเมริกาใช้รถเกียร์ธรรมดาในการช่วยผู้ที่ป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นในการฝึกสมาธิมากขึ้น และผล คือ พวกเขาสามารถทำให้ คนที่มีสมาธิสั้นขับรถได้ โดยไม่มีปัญหาในการขับขี่ และมีสมาธิในการทำเรื่องต่างๆมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

4.มันขับสนุกกว่า ทุกยุคทุกสมัยรถเกียร์ธรรมดา ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องสมรรถนะการขับขี่ การควบคุมได้ดั่งใจทำให้รถยนต์เกียร์ธรรมดาเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคนผู้รักความเร็ว ซึ่งการเลือกตำแหน่งเกียร์เองทำให้สามารถเรียกกำลังสูงสุดออกมาใช้เมื่อไรก็ได้ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมรถสปอร์ตหรือรถแข่งในสนาม ยังมักใช้เกียร์ธรรมดา หรือถ้าเป็นชุดเกียร์อัตโนมัติ ก็ต้องมีระบบคล้ายการทำงานของเกียร์ธรรมดาอยู่

[IMAGE3]

5. รถเกียร์ธรรมดา มักถูกกว่า อาจจะจริงที่มันมีดีกว่ามากมาย แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไปนัก รถยนต์เกียร์ธรรมดาจึงมักมีราคาที่ถูกกว่าเสมอ เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งส่วนหนึ่งทางผู้ผลิตมักจะทำรถยนต์เกียร์ธรรมดาเป็นรุ่นเริ่มต้นในรถยนต์ทั่วๆไป เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่มีงบน้อย เน้นมีรถใช้งานไม่เน้นออพชั่น แต่ถ้ามันอยู่ในรถสปอร์ตหลายครั้ง ก็ยากที่คุณจะเอื้อมถึง

               

                เหตุผลทั้ง 5  ข้อ น่าจะพอทำให้เพื่อนๆ มองเห็นภาพของรถยนต์เกียร์ธรรมดา ที่เราหลายคนดูถูกดูแคลนว่ามันขับไม่สบายเอาเสียเลยได้ แต่บางครั้งความไม่สบายก็ให้อะไรอย่างอื่นที่ดีกว่า โดยเฉพาะเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่และความประหยัด ช่วยเซฟเงินในกระเป๋าของคุณ

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ