7 เทคนิคประหยัดน้ำมัน คุณเอง ก็ทำได้...

  • โดย : Autodeft
  • 28 ต.ค. 56
  • 10,992 อ่าน

พบ 7 เรื่องง่ายช่วยคุณขับรถประหยัดน้ำมันมากขึ้น เรื่องพื้นๆที่ทำได้ทันที

 

               

                ทุกวันนี้ราคาน้ำมันที่แพง ถือเป็นฝันร้ายของคนใช้รถยนต์ที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ แม้จะมีพลังงานทางเลือกต่างๆ เข้ามามากมาย แต่เมื่อรถยนต์ยังจำเป็นต้องขับขี่ด้วยน้ำมัน ก็เป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธ และเราหลายคนยังจำนนต่อสภาวะที่เกิดขึ้น

                ถึงจะเลี่ยงไม่ได้ที่คุณจะต้องใช้น้ำมัน แต่เราก็มีทางออกมาให้ โดยที่ยังอาจจะไม่จำเป็นต้องพึ่งการติดตั้งพลังงานทางเลือกเพิ่ม เพียงแค่ปรับเปลี่ยน สิ่งละอันพันน้อย คุณก็อาจจะเพิ่มความประหยัดให้ตัวเองได้แบบไม่คาดคิดมาก่อนก็ได้

 

1.เลี่ยงเส้นทางที่มีการจราจรติดขัด  เมื่อคุณขับรถ ข้อแรกที่คุณสามารถทำได้ทันทีคือการฉลาดขับและหนึ่งในนั้นคือการเลือกเส้นทางในการเดินทาง ซึ่งข้อที่สำคัญที่สุดควรเลี่ยงเส้นทางที่รถติดหนักเป็นอันดับแรก ซึ่งปัจจุบันในเขตเมืองมีป้ายยอกเส้นทางที่สามารถบอกระดับความหนาแน่นอนของปริมาณรถยนต์ที่ใช้เส้นทางต่างๆได้ด้วย คุณก็ควรจะต้องศึกษามันในระหว่างขับขี่และเลือกเส้นทางที่เหมาะสมในการเดินทางของคุณเอง

7 เทคนิคประหยัดน้ำมัน

2.ขับอย่างใจเย็น หลังจากเริ่มเดินทางแล้วแม้การจราจรจะหนาแน่นไม่ว่าจะยังไงก็ตาม คุณควรขับรถด้วยความใจเย็นและผ่อน คล้าย สาเหตุที่เราแนะนำให้คุณผ่อนคลายมันง่ายมาก เพราะ ยิ่งคุณใจเย็นการใช้คันเร่งก็จะยิ่งนิ่งมากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์เดินเรียบมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่งผลต่ออัตราน้ำมัน กว่าที่คุณใจร้อนบี้คันเร่งติดพื้น เร่งๆเบรกๆ ทั้งที่ก็ไปไหนได้ไม่ไกลอย่างแน่นอน

3.มีแล้วก็ใช้ระบบ Cruise Control  ทุกวันนี้รถยนต์หลายรุ่นเริ่มติดตั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติหรือ  Cruise Control ข้ามาในรถ โดยมากจะพบตั้งแต่รถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร ขึ้นไป แต่แม้จะมีให้ใช้ แต่หลายคนยังไม่มั่นใจในการทำงานของระบบ

7 เทคนิคประหยัดน้ำมัน

เราคงจะไม่พูดถึงเรื่องวิธีการใช้งานที่ง่ายแสนง่ายแต่ถ้าวันนี้คุณมีระบบนี้ในรถ มันเป็นหนึ่งในหนทางประหยัดที่ดี เพราะระบบคอมพิวเตอร์จะคำนวณและจัดการเรื่องการใช้คันเร่งต่างๆ แทนคุณทั้งหมด ทำให้มันสบายและง่ายต่อการขับขี่ ซึ่งระบบยังคำนวนการเปิด-ปิด ลิ้นเร่งของเครื่องยนต์ในระดับที่ละเอียดกว่า ทำให้ เครื่องจะทำงานราบเรียบกว่า สร้างความประหยัดมากกว่า และมันช่วยได้มายิ่งถ้าคุณขับในระยะทางยาวๆ

4.แค่ขับช้าลงก็ประหยัดแล้ว เราหลายคนอาจจะเป็นพวกชอบความเร็ว แต่ความเร็ว=ความสิ้นเปลืองน้ำมัน ยิ่งคุณบี้คันเร่งมากเท่าไร ก็ยิ่งสูญน้ำมันมากเท่านั้น ยังเป็นข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ และถ้าคุณยังทำอยู่ ก็อย่ามาโทษว่ารถมันซดน้ำมันมาก เพรา มันมาจากพฤติกรรมคุณเองทั้งนั้น

7 เทคนิคประหยัดน้ำมัน

5.เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ อย่างวางใจเรื่องน้ำมันเครื่องหลายคนชอบอ้างว่าไม่มีเวลา ทั้งที่ความจริงน้ำมันเครื่องมีผลอย่างมากต่อความประหยัด ด้วยส่วนหนึ่งน้ำมันเครื่องมีส่วนช่วยในการหล่อลื่นอุปกรณ์ภายในเครื่องยนต์ ยิ่งน้ำมันมีสภาพเก่าคามการใช้งาน ก้ยิ่งมีคราบเขม่าจากความร้อนในห้องเผาไหม้มาก ซึ่งหมายความถึง เครื่องยนต์เอง ก็จะต้องมีแรงเสียทานมากขึ้นทำให้มันประหยัดน้อยลง ถ้าคุณยังใช้น้ำมันเครื่องเก่าเกินระยะที่กำหนด ซึ่งยิ่งคุณปล่อยไปนอกจาจะทำให้รถไม่ประหยัดดังที่ควรจะเป็นแล้ว ยังอาจจะส่งผลในความเสียหายต่อเครื่องยนต์ในระยะยาวด้วย

6.หมั่นเช็คลมยาง แรงดันในลมยางเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้ารถที่คุณใช้มีแรงดันลมยางอ่อน ก็ยิ่งทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน เพราะหน้าสัมผัสยางจะมีแรงเสียดทานมากขึ้น ทำให้รถมีอัตราบริโภคน้ำมันมากขึ้น ซึ่งในต่างประเทศมีการระบุตามคู่มือความปลอดภัยและประหยัดน้ำมันว่า แค่ลมยางอ่อนลงเพียง 3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว มันก็กินน้ำมันเพิ่มขึ้นถึง   7-8% จากปกติ

7 เทคนิคประหยัดน้ำมัน

7. เติมน้ำมันอย่างฉลาด หลายคนมักเข้าใจว่าเครื่องยนต์จะดีขึ้น ถ้าได้น้ำมันที่ดีกว่า มีออกเทนมากกว่า ซึ่งในแง่ของการแข่งรถยนต์ในสนามอาจจะใช่ แต่ถ้าคุณขับรถใช้งานทั่วๆไป จะจ่ายแพงกว่าทำไม ถ้าในเมื่อรถคุณสามารถเติมได้ แม้พลังงานทางเลือกบางตัวจะมีอัตราสิ้นเปลืองมากกว่า แต่ราคาที่ถูกกว่า ก็เป็นคำตอบที่ชัดเจนในตัวมันอยู่แล้ว

 

                แม้เรื่องที่เรามาเล่าในวันนี่ จะเป็นเพียงแง่หนึ่งของความประหยัด อาจจะพื้นฐานไปสำหรับลายคน แต่จงจำไว้ว่าเรื่องที่ง่ายที่สุดก็สำคัญที่สุดไม่แพ้กัน 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ