7 ข้อปฏิบัติที่ควรทำ..เมื่อต้องนำรถเข้าอู่

  • โดย : Autodeft
  • 8 ก.ย. 58
  • 13,917 อ่าน

รู้จัก 7 ข้อควรปฏิบัติ ที่อาจจะไม่เคยมีใครบอกคุณเมื่อต้องนำรถยนต์เข้าอู่ซ่อมรถ ...อะไรบ้างที่ควรรู้แล้วเข้าใจ เตรียมตัวก่อนพบช่างยนต์

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

“รถเสีย” เชื่อเลยว่าหลายคนที่ใช้รถที่เริ่มมีอายุอานามมากตามการใช้งาน คงจะต้องเคยผ่านประสบการณ์การเข้าซ่อมบำรุงรถยนต์กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เมื่อถึงเวลาเราอาจจะต้องเข้าไปพบช่างผู้ชำนาญการเพื่อให้เขาช่วยดูแลรถคู่กายของเรา แต่ว่าการเข้าอู่แต่ละครั้งที่ดูเป็นเรื่องง่ายและเป็นอะไรที่ทำอยู่ทั่วไป ทว่าหลายคนไม่ทราบว่าเราควรจะปฏิบัติและควรเตรียมตัวอย่างไร

 

1.รู้จักอาการเสีย....  ขั้นแรกก่อนที่จำนำรถไปซ่อม คุณควรรู้ก่อนในเบื้องต้นว่ารถยนต์คู่ใจของคุณเสียด้วยอาการอะไร โดยมากกว่า  80%  ของอาการรถยนต์เสียสามารถทราบได้เพียงแค่ค้นคว้าจากอินเตอร์เน็ตเท่านั้น โดยคุณอาจจะลองไปถามตามเว็บบอร์ดต่างๆ หรือกลุ่มคนใช้รถรุ่นดังกล่าว เกี่ยวกับอาการที่คุณพบเจอในรถยนต์ของคุณ ว่ามันน่าจะเสียอะไรบ้าง

2.รู้จักอู่ เมื่อรู้ว่ารถยนต์เราเสียอะไร ก็ควรรู้จักอู่ที่มีความชำนาญการ ซึ่งโดยมากในบรรดากลุ่มคนใช้รถยนต์รุ่นดังกล่าวจะรู้จักกันดี และแนะนำบอกต่อกันอยู่แล้ว ซึ่งคุณสามารถที่จะขอเบอร์ติดต่อสอบถามอู่ดังกล่าวในเบื้องต้นได้ รวมถึงยังสามารถไตร่ตรองถึงราคาค่าใช้จ่ายเบื้องต้น ตลอดจนความพึงพอใจของคนที่เคยไปซ่อมกับอู่ดังกล่าวว่า สามารถซ่อมงานได้จบหรือไม่อย่างไร

 

3.บันทึกอาการเสีย มีหลายครั้งหลายหน ที่รถยนต์ก็เหมือนคนไข้ มันมักไม่แสดงอาการเมื่อไปถึงมือช่างทำให้คุณเสียเวลาและน้ำมันในการเดินทางโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งคุณสมควรที่จะบันทึกอาการเสียของรถ ตลอดจนอาการผิดปกติต่างๆที่พบและคาดว่าจะมีความเกี่ยวข้อง เช่นเสียง อาการสั่น หรือ อาการอื่นใด อันแสดงถึงความปิดปกติในการขับขี่ของรถยนต์ของคุณ เพื่อที่จะสามารถเล่าให้ช่างฟังได้ และทำให้ช่างสามารถประเมินอาการเสียได้เร็วขึ้น แม้ว่ารถของคุณอาจจะไม่แสดงอาการที่หน้างานก็ตามที

4. เตรียมพร้อมรถ ก่อนเดินทางไปอู่คุณควรเตรียมพร้อมรถไว้บ้างเล็กน้อย เช่นเก็บของมีค่าต่างๆ ลงจากรถ ตลอดจน สมควรอย่างยิ่งที่จะเติมน้ำมันไว้ประมาณหนึ่งเพื่อให้ช่างสามารถใช้ทดสอบรถได้ ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะปล่อยให้น้ำมันแห้งเหือด ติดขีดแดงไปอู่  เพราะบางอาการเสีย จะต้องมีการขับทดสอบ เพื่อตรวจสอบว่าการซ่อมได้บรรลุผลหรือไม่

 

5.ขอเอกสารเกี่ยวกับอู่เสมอ จำไว้ว่าเมื่อคุณนำรถเข้าซ่อมที่อู่ ควรมีเอกสารเกี่ยวกับอู่เสมอ เพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณนำรถมาซ่อมจริงๆ อู่ที่ได้มาตรฐานการทำงาน โดยมากจะออกใบรับรถเพื่อแสดงว่า คุณได้นำรถยนต์มาเข้าซ่อมจริง และ อาจจะมีการประเมินราคาค่าใช้จ่ายเบื้องต้นไว้ให้ด้วย แต่โดยมากในอู่ธรรมดาทั่วไปลูกค้าจะไม่ได้รับเอกสารใดๆ จากอู่ ในกรณีดังกล่าวให้คุณขอนามบัตรอู่เอาไว้แทน เพื่อที่คุณจะได้โทรมาสอบถามความคืบหน้าในการซ่อม

 

6.ขอบิลค่าใช้จ่ายและอะไหล่เก่าเสมอ  เมื่อถึงวันรับรถจำไว้ว่าสมควรอย่างยิ่งที่คุณจะขอบิลค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถ เพื่อตรวจสอบรายการซ่อมและอะไหล่ที่มีการเปลี่ยนหรือดำเนินการในระหว่างการซ่อม  ตลอดจน อะไหล่เก่าของคุณ ในกรณีที่มีการเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ เพื่อเป็นหลักฐานว่ามีการซ่อมแซมรถเกิดขึ้นจริง และใช้อ้างอิงได้หากพบปัญหาจากการซ่อม

 

7.ตรวจสอบอาการเสียทันทีที่นำรถออกจากอู่  หลายครั้งหลายหนการซ่อมรถยนต์ไม่จบครั้งเดียวเมื่อออกจากอู่ สมควรอย่างยิ่งที่คุณจะตรวจสอบว่า อาการเสียได้รับการแก้ไขจากช่างแล้วหรือไม่ หากพบรถยังมีอาการอยู่ ควรจะนำรถกลับไปอู่ทันทีเพื่อตรวจสอบอาการดังกล่าว ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะปล่อยให้ค้างคาไว้เป็นเวลานานๆ 

 

การเอารถเข้าซ่อมอู่ สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเก็บหลักฐานและตรวจสอบงานซ่อม ตลอดจนอาการเสียของรถยนต์คู่คุณ ที่สำคัญยังทำให้คุณเรียนรู้ว่าอู่ดังกล่าวมีความเชี่ยวชาญจริงหรือไม่ เพราะโดยมากอาการที่ซ่อมไปแล้ว มักจะไม่กลับมาย้อนรอบอีกครั้ง

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ