รถบรรทุกระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติไร้คนขับ เตรียมทดสอบบนถนนเพิ่มเติมที่แดนจิงโจ้

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 19 เม.ย. 67
  • 1,772 อ่าน

ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ หลายแห่งมีการทดสอบใช้งานแล้วบนรถบรรทุกสินค้า เช่นเดียวกับที่ออสเตรเลีย ที่กำลังทดสอบในขั้นตอนใหม่ โดยรอบนี้มีการใช้งานบนถนนที่พลุกพล่านผ่านเมืองใหญ่อย่างเมลเบิร์นด้วย

Truck

Plus บริษัทผู้ผลิตระบบจาก Silicon Valley ได้ทำการติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 ลงบนรถบรรทุกสินค้า Iveco จำนวน 2 คัน เตรียมทำการทดสอบบนถนนใหญ่ที่เป็นเส้นทางหลักของประเทศ ต่อยอดจากการทดสอบในช่วงแรกตั้งแต่ปลายปี 2022 ที่ทดสอบในเส้นทางที่มีการจราจรน้อยอย่างถนน Todd ผ่านเส้นทางระหว่างเมืองไปยังถนน Warrigal ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร แต่รอบนี้จะมีการทดสอบที่ยากยิ่งกว่าเดิม เพราะจะใช้งานผ่านเส้นทางหลักที่มีการจราจรที่หนาแน่นกว่า จากท่าเรือเมลเบิร์น ไปยังเมือง Dandenong ระยะทางประมาณ 37 กิโลเมตร และมีการจราจรที่หนาแน่นกว่าด้วย โดยจะทำการทดสอบวิ่งเป็นระยะเวลาประมาณ 6 เดือน

Truck

รถบรรทุกสินค้าทั้ง 2 คันนี้ จะถูกติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 ซึ่งตัวรถจะขับเคลื่อนได้เองอัตโนมัติตลอดเส้นทาง สามารถอ่านการจราจรล่วงหน้าได้ประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถทำการขับเข้าเส้นทางมอเตอร์เวย์, เปลี่ยนเลน, ขับในอุโมงค์, ตรวจสอบสัญญาณไฟจราจร และมีการใช้งานบนการจราจรได้ทุกรูปแบบได้อัตโนมัติ แต่ยังคงมีคนขึ้นไปนั่งหลังพวงมาลัยอยู่ตลอดเวลา และสามารถเข้าไปควบคุมแทนระบบได้ทุกเมื่อเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ข้อมูลจาก Drive

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ