7 สัญญาณ ที่บอกว่าเกียร์คุณ...อาจจะกำลังกลับบ้านเก่า

  • โดย : Autodeft
  • 5 พ.ย. 56
  • 112,845 อ่าน

รู้ไว้ใช่ว่า 7 สัญญาณจากเกียร์ที่เริ่มบอกว่ามันอาจจะกำลังจะพังในไม่ช้านี้

 

 

            พูดถึงรถยนต์ที่ขับเคลื่อนในปัจจุบันแล้ว เราหลายคนอาจจะให้ความสำคัญกับเครื่องยนต์มากกว่าส่วนอื่นๆ ด้วยความที่เราคุ้นเคย และพูดถึงในแง่ของสมรรถนะรถยนต์แต่ลัน ทั้งที่ความจริงระบบส่งกำลังหรือที่เราเรียกว่าเกียร์ ก็เปรียบเหมือนสมุนมือขวาที่ช่วยในการขับเคลื่อน ที่เราหลายคนละเลยในการดูแลรักษามัน

                ความซับซ้อนของระบบเกียร์ทำให้ หลายครั้งเราหลายคนไม่เข้าใจ อีกทั้งระบบเกียร์เป็นระบบปิดไม่สามารถตรวจสอบได้หรือสังเกตได้เลยจากภายนอก แต่มันก็ยังพอมีวิธีรู้ว่าเกียร์ในรถที่คุณใช้กำลังจะขอลาพักร้อนกลับบ้านยาวๆ ในอีกไม่นานไหม และ สามารถสังเกตได้จาก 7 ข้อสังเกต  

เกียร์ไม่เข้าตามตำแหน่ง

                เมื่อคุณขับรถแล้วรู้สึกว่าการเข้าเกียร์บางตำแหน่งเป็นไปได้ยาก นั่นเป็นสัญญาณหนึ่งที่สำคัญ ที่บอกเรื่องอายุไขของเกียร์ได้ แม้เรื่องนี้อาจจะเกิดในระบบเกียร์ธรรมดามากกว่า แต่ก็เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยเช่นกัน ซึ่งในบางครั้งอาจจะเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิค ตั้งแต่น้ำมันเกียร์มีปริมาณต่ำกว่าที่กำหนด รวมถึง อาจะหมายถึงคุณใช้ความหนืดผิดจากที่กำหนด ซึ่งมีผลต่อการทำงานของชุดเฟืองในเกียร์ ถ้าตรวจสอบแล้วถูกต้องก็เตรียมพร้อมซ่อมเกียร์ได้เลย

 

กลิ่นไหม้จากเกียร์

                เมื่ออะไรก็ตามจะพังมันมักจะมีกลิ่นไหม้อย่าทำตัวคุ้นเคยกับมัน เพราะ เมื่อมีกลิ่นไหม้มันไม่ใช่สัญญาณที่ดี กลิ่นไหม้โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อชุดเกียร์มีความผิดปกติ เกียร์ทำงานหนัก ทำให้น้ำมันบางส่วนถูกเผาไหม้และกลายเป็นกลิ่นออกมาเตือนคุณ ถ้ามีกลิ่นไหม จงจำไว้ว่ามันไม่ใช่เรื่องดีเลย

 

เสียงไม่พึงประสงค์

                ข้อสังเกตเรื่องเกียร์อย่างหนึ่งคือเสียง ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองเพียงจอดรถเข้าเกียร์ว่างหรือ  N  หากรถคุณเป็นเกียร์อัตโนมัติจากนั้น คอยเงี่ยหูฟังเสียงคล้ายเหล็กกระทบกันดู ถ้ามีเสียงให้รีบตรวจสอบทันที เพราะการมีเสียงอาจหมายถึงมีชิ้นส่วนบางอย่างกำลังสึกหรอ อาจจะเป็นตัวฟันเฟืองเกียร์เอง หรือกระทั่งพวกลูกปืนต่างๆ ซึ่งจะมีเสียได้ถ้า มันอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์

เกียร์ลื่น..

อาการนี้มักเจอในระบบเกียร์ธรรมดา ลองนึกดูว่ามีไหมที่คุณขับรถอยู่ดีๆ  ปรากฏว่าเกียร์ที่เข้าตามตำแหน่งถูกเลื่อนออกมาที่ตำแหน่งเกียร์ว่างเอง  ซึ่งในเกียร์อัตโนมัติเองก็อาการคล้ายๆกัน แต่จะเห็นชัดมากกว่าตอนที่คุณเร่ง เช่นใช้คันเร่งเท่าเดิม แต่ใช้เวลามากขึ้น หรือรถไม่ค่อยวิ่งทั้งที่เร่งเต็มพิกัด อาการเกียร์ลื่นเอง มักมีสาเหตุจากน้ำมันเกียร์อยู่ในระดับต่ำเกินไป บางครั้งอาจะมีส่วนมาจากคลัทช์ลื่น หรือผ้าคลัทช์เหลือน้อยด้วย

 

คลัทช์ติด

                อาจจะไม่เกี่ยวกับตัวชุดเกียร์โดยตรงและมักเป็นมากในรถยนต์เกียร์ธรรมดา แต่อาการคลัทช์ติดเกิดขึ้นได้กับคุณ โดยเฉพาะคนที่ชอบขับรถที่มีอายุอานามมาก อาการนี้เกิดจากคลัทช์เองไม่สามารถแยกตัวออกจากล้อช่วยแรง (Fly wheel) ที่ติดอยู่กับเครื่องยนต์ได้ และมันทำให้คุณไม่สามารถเข้าตำแหน่งเกียร์อื่นๆได้ เนื่องจากคลัทช์ยังทำงานอยู่ ซึ่งการฝืนอาจจะทำให้ชุดเกียร์ได้รับความเสียหายได้

น้ำมันเกียร์รั่ว

                เป็นอาการที่ชัดเจนและสามารถเกิดได้ทั้งกับ เกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ  โดยอาจจะเริ่มแค่ซึมๆ ตามห้องเกียร์ แต่อย่ามองข้าม เพราะมันอาจจะเป็นปัญหาใหญ่ได้ การที่ชุดเกียร์มีระดับน้ำมันต่ำ อาจทำให้เกิดอุณหภูมิสูงในชุดเกียร์ และพังในท้ายที่สุด แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่การซ่อมก็ไม่ง่ายเพราะ การถอดประกอบเกียร์ต้องมีความชำนาญการไม่ต่างจากเครื่องยนต์

 

เกียร์ไม่ตอบสนอง

                จะเป็นอย่างไร ถ้าเกียร์ดับสนิทง่ายมากมันจะไม่ตอบสนองเลยน่ะสิ อาการนี้มักพบกับเกียร์อัตโนมัติมากกว่า เมื่อคุณเข้าตำแหน่งที่ต้องการแล้ว กลับพบว่าชุดเกียร์ไม่สามารถเดินหน้า หรือถอยหลังได้ ตายสนิทมันอยู่ตรงนั้นนั่นแหละบางครั้งในกรณีเดียวกัน อาจจะมีอาการคล้ายคลัทช์หรือเกียร์ลื่น ซึ่งลักษณะดังกล่าวมักจะเจอในเกียร์ธรรมดา

 

จากอาการทั้งหมดที่กล่าวมาเชื่อว่า หลายคนคงพอจะได้ข้อสังเกตในเรื่องการทำงานของระบบเกียร์ ซึ่งแม้เราหลายคนอาจจะไม่ใช่ช่างก็ตามแต่ก็สามารถเรียนรู้ในการรู้แจ้งปัญหาได้ จะได้เตรียมตัวให้พร้อม

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ