อาการไหน คือสัญญาณอันตรายเกี่ยวกับเบรก

เบรก อุปกรณ์ความปลอดภัยอันดับ 1 ที่จะต้องดูแลให้ทำงานได้สมบูรณ์ตลอดเวลา เพราะถ้าวันไหนเกิดงอแงขึ้นมา มันหมายถึงอันตรายที่อาจมาถึงตัวเราได้ตลอดเวลา วันนี้เรามาดูสัญญาณอันตรายเบื้องต้นว่า มีอาการอะไรบ้าง

เบรก

สัญญาณเตือนเบรกหรือเบรกมือขึ้นค้าง

ปกติเวลาที่เรายกเบรกมือขึ้น จะมีสัญญาณไฟสีแดงสัญลักษณ์รูปตัว P ติดขึ้นมา และจะหายไปเมื่อเราลดเบรกมือลง แต่ถ้าเมื่อไหร่สัญญาณตัวนี้ดันไม่ดับ ถึงแม้เราจะลดเบรกมือแล้วก็ตาม ให้สันนิษฐานเอาไว้ก่อนว่า น้ำมันเบรกน่าจะขาด ให้เปิดฝากระโปรงรถเพื่อตรวจเช็คทันที ถ้าพร่องลงไป ก็ให้หาน้ำมันเบรกตามที่คู่มือประจำรถแนะนำมาเติมให้เต็ม แต่ถ้าดูแล้วยังอยู่ในระดับปกติ ให้เอาเข้าอู่เพื่อเช็คระบบเบรกทันทีครับ

เบรก

เบรกแล้วพวงมาลัยสั่น

ถ้าวันไหนที่เราขับรถที่ความเร็วซัก 60 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไป เมื่อเราแตะเบรกแล้วดันมีอาการสั่นที่พวงมาลัย เป็นไปได้ว่าจานเบรกอาจจะคดที่ข้างใดก็ข้างหนึ่ง ให้นำรถเข้าที่ร้านเบรก แล้วทำการเจียรจานเบรกใหม่ อาการก็น่าจะหายไปแล้ว แต่ถ้ายังเบรกแล้วสั่นอยู่ อาจจะต้องเช็คทั้งระบบเบรก และช่วงล่างด้านหน้ากันใหม่อีกครั้งครับ

เบรก

เบรกเสียงดัง

อาการที่พบเจอกันบ่อยที่สุด โดยอาการเสียงดัง แบ่งเป็นอาการดังแบบใหญ่ได้ได้ 2 แบบคือ

- เสียงดังอี๊ดๆ เหมือเหล็กสีกันเบาๆ ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากเบรกใกล้จะหมด ใช้เบรกไปจนถึงจุดเตือนของผ้าเบรกแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนผ้าเบรกชุดใหม่ แต่จริงๆแล้วก็ยังสามารถใช้ไปได้อีกระยะหนึ่ง แต่ก็ควรเปลี่ยนให้เร็วที่สุดจะดีกว่า

- เสียงดังครืดๆ เหมือนมีแท่งเหล็กขูดกัน อาการนี้คือถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนผ้าเบรกโดยด่วน เพราะตอนนี้ตัวผ้าที่คอยจับจานเบรกได้หมดลงแล้ว จึงมีอาการเหล็กสีกัน ให้รีบนำรถไปเปลี่ยนผ้าเบรกทันทีอย่างไม่มีข้อแม้ครับ

เบรก

มีรอยน้ำมันเบรกรั่ว

ถ้าเราเจอคราบน้ำมันอยู่ใต้ท้องรถ ให้ลองดูน้ำมันต่างๆแต่ละอย่างว่า มีตัวไหนที่น้ำมันพร่องหายไปบ้าง ถ้าน้ำมันเบรกพร่องหายไป ให้รีบนำรถเข้าไปที่อู่เพื่อจัดการซ่อมทันทีครับ

เบรก

เบรกแข็งหรือจมมากผิดปกติ

ถ้าวันไหนเราเบรกแล้วรู้สึกได้ถึงความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการเบรกแล้วแข็งกว่าปกติ ต้องออกแรงมากกว่าเดิมถึงจะเบรกได้ หรือเบรกแล้วแป้นเบรกจมลึกมากกว่าเดิม แสดงว่าระบบเบรกกำลังมีปัญหา อาจจะมาจากหม้อลม, ลูกสูบเบรก เป็นต้น ถ้าเกิดอาการนี้เมื่อไหร่ ต้องรีบนำรถเข้าอู่เพื่อตรวจสอบทันทีครับ

เบรกคืออุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่สำคัญมากที่สุด ดูแลและสังเกตการใช้งานอยู่เป็นประจำ ช่วยให้เรามีความปลอดภัยมากกว่าเดิมได้ทุกการเดินทางครับ

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com