รู้ไว้ใช่ว่าขับรถเกียร์ CVT

  • โดย : Autodeft
  • 31 ต.ค. 56
  • 13,941 อ่าน

มือขับแรลลี่ดาร์ก้า Mitsubishi แนะนำเทคนิคขับเกียร์ CVT ให้ประหยัด

 

                ทุกวันนี้รถยนต์ยุคใหม่ โดยเฉพาะรถอีโค่คาร์หรือรถยนต์นั่งขนาดเล็กทั้งหลายมักจะมาพร้อมกับระบบเกียร์ใหม่ที่หลายคนอาจจะเริ่มคุ้นหูมากขึ้นกับระบบเกียร์  CVT   หรือ Continuously variable transmission และแม้เราหลายคนจะรู้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งระบบเกียร์อัตโนมัติ แต่ใครจะรู้วิธีขับมันจริงๆ

                การใช้เกียร์อย่างถูกต้องและเข้าใจมันอย่างแท้จริง ทำให้ ระบบเกียร์  CVT  สามารถสร้างผลงานทางด้านสมรรถนะและความประหยัดได้มากกว่าที่คิด ด้วยการแปรผันอัตราทดอัตโนมัติตามสภาวะการขับขี่อาจจะทำให้หลายคนไม่เข้าว่า ตกลงจะขับยังไรให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดในการขับขี่หากแต่บางทีอาจจะลองพึงผู้เชียวชาญกันดู

 [IMAGE1]

                ไม่มีใครบอกคุณว่าควรขับระบบเกียร์  CVT  อย่างไรได้เท่านักขับมือฉมังชั้นนำที่ขลุกอยู่กับระบบเกียร์  CVT  ในโรงงาน อย่างนาย ฮิโรชิ มัทซึโอกะ อดีตแชมป์ 2  สมัยจากการแข่งขันดาร์ก้า เมื่อปี 2002-2003 ซึ่งจะมาเล่าว่าเขามีเทคนิคในการขับเกียร์  CVT  อย่างไร จนทำให้ Mitsubishi mirage สามารถประหยัดสูงสุด 26.48  ก.ม./ลิตร จากที่สามารถทำได้ตามโฆษณา 22 ก.ม./ลิตร

 

1.เดินคันเร่งประการสำคัญอย่างแรก  ฮิโรชิกล่าวว่าอย่างแรกที่สำคัญเลยคือการเดินคันเร่งของรถตอนออกตัว คนจำนวนมากมักจะเดินคันเร่งลงไปกว่าครึ่งเพื่อให้รถออกตัว ซึ่งความจริงแล้วไม่ได้มีความจำเป็นเลย และสำหรับเกียร์ CVT  การเดินคันเร่งให้ช้าและราบลื่นเป็นสิ่งสำคัญ โดยอาจจะกดแค่เพียง 1 ใน 4  หรือมากสุดก็เพียง  1 ใน 3  เท่านั้น ก็เพียงพอ  ส่วนหนึ่งเพราะการออกตัวรถจะใช้น้ำมันมากกว่าการเร่งในช่วงเวลาอื่นๆ

Mitsubishi

2.หมั่นมองรอบเครื่องยนต์  รอบเครื่องยนต์มีความสำคัญย่างมากต่อการทำงานของเครื่องยนต์และหมายถึงความประหยัดด้วย เราหลายคนมักจะให้ความสำคัญกับความเร็วทั้งที่ประการสำคัญอยู่ที่รอเครื่องยนต์ต่างหาก การทำงานของระบบเกียร์  CVT  มีการปรับอัตราทดเอง ต้องให้ความสำคัญกับรอบเครื่องยนต์มากๆ ซึ่งการใช้รอบที่ดีเพื่อให้ความประหยัดไม่ควรใช้รอบเครื่องยนต์เกิน  2,000 รอบต่อนาที จึงจะได้ตัวเลขในความประหยัดที่ดี

3.รู้จักสถานที่ขับขี่ เมื่อคุณรู้ว่าจะต้องดูรอบเครื่องยนต์เพื่ออะไร ทีนี้ก็จำเป็นต้องรู้ว่าขับรถอย่างไรให้ประหยัด ในเมืองอละนอกเมืองมีความแตกต่างระหว่างกันสูงมาก ในเมือง การขับรถจะเชื่องช้า การจราจรไม่ได้โล่งยาว และไม่มีความจำเป็นอันใดในการใช้ความเร็ว ซึ่งการขับ  50-60  ก.ม./ช.ม. ก็เพียงพอแล้วต่อการขับขี่ ซึ่งจะใช้รอบเครื่อง 1,500 รอบต่อนาที ในการขับขี่

กลับกันในการขับขี่นอกเมือง การใช้รอบเครื่องยนต์น่าจะอยู่ที่ราวๆ  80-100 ก.ม. /ช.ม.  ซึ่งประเด็นที่แตกต่างจากขับขี่ในเมืองคือคุณมีที่ให้วิ่งยาวๆ แต่ก็ควรจะพยายามคุมตัวเองให้อยู่ในรอบเครื่อง  2,000 รอบต่อนาที ซึ่งเกียร์  CVT  จะจัดกรให้คุณเอง เมื่อยกคันเร่งตอนที่ได้ความเร็วที่ต้องการ

4.ฟังเสียงเครื่องยนต์ อาจจะไม่ค่อยมีคนสนใจ แต่ ฮิโรชิบอกว่า แม้ระบบเกียร์  CVT  จะช่วยได้มากในการปรับอัตราทดเกียร์เอง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการฟังเสียงเครื่องยนต์ของรถที่คุณขับ ถ้าคุณฟังทุกวันจะสามารถรู้ได้เลยว่าช่วงไหนที่คุณใช้กำลังรอบเครื่องเยอะ เพราะยิ่งเครื่องยนต์เสียงดังหมายถึงการทำงานรอบเครื่องยนต์ที่สูงและยังหมายถึง คุณใช้น้ำมันเผาผลาญมากด้วยเช่นกัน

                แม้จะไม่ใช่เทคนิคที่ละเอียดขั้นเทพ สำหรับใครบางคนที่คาดหวังจะได้เห็นอะไรจาก มือขับดาร์ก้ามากกว่านี้ แต่เทคนิคเบื้องต้นสุดง่ายนี้จะช่วยให้คุณมีความประหยัดมากขึ้น อย่างไม่ต้องสงสัย

 

เรื่องเรียบเรียงโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง

ข้อมูลจาก วีดีโอ  Mitsubishi Motor Malaysia

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ