7 เรื่อง คุณอาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ระบบเกียร์ CVT

  • โดย : Autodeft
  • 27 ก.ค. 59
  • 44,084 อ่าน

ทุกวันนี้รถยนต์มีพัฒนาการก้าวล้ำไปมาก ปัจจุบันพวกมันถูกเค้นสมรรถนะในการขับขี่และความประหยัด ตลอดการรักษาสิ่งแวดล้อม หนึ่งในเทคโนโลยีที่มีการวางจำหน่ายในปัจจุบันก็ดูจะไม่พ้นระบบเกียร์ CVT ซึ่งวันนี้อาจจะอีกหลายเรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับมัน

 

 

 

1.แนวคิดโดย ลีโอนาโด ดา วินซี
ถึงระบบเกียร์ CVT จะเป็นระบบเกียร์ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะเข้ามาวางจำหน่ายในตลาด แต่แนวคิดของระบบส่งกำลังนี้มีมาตั้งแต่ยุคปี 1490 โดยเขามองถึงระบบส่งกำลังที่ไม่ทำให้กำลังตกเมื่อต่อกำลังระหว่างอัตราทดเกียร์ ซึ่งเป็นจังหวะสูญเสียกำลังและทำให้ไม่ต่อเนื่องในการใช้งาน

 

2.รถยนต์ที่มาพร้อมระบบเกียร์ CVT เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1896
ถ้าถามว่ารถยนต์กับเกียร์ CVT เริ่มต้นเมื่อไร คุณจะแปลกใจที่มันมียาวนานกว่าร้อยปีแล้ว โดยชายที่ชื่อ มิลตัน รีฟ ซึ่งทีแรกเขาประดิษฐ์ระบบ CVT ไว้ใช้ในโรงเลื่อย หลังจากพบว่าคนงานไม่สามารถควบคุมจังหวะของลูกรอกที่ใช้หมุนใบเลื่อยได้ เขาใช้เวลาศึกษาการทำงานอยู่นานก่อนจะคิดค้นระบบในปี 1879

แต่ภายหลังแนวคิดของเขาได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะ Henry Ford ได้ร่วมมือกับรีฟในการพัฒนารถ ซึ่งตอนนั้นเขาเรียกมันว่า Motorcycle หรือ “รถมอเตอร์ไซค์” ซึ่งเรายังใช้คำนี้มาจวบจนปัจจุบัน รถมอเตอร์ไซค์ที่พัฒนาขึ้นของ Reeve ทำงานด้วยระบบส่งกำลังแบบ CVT จังหวะเดียว ใช้เครื่องยนต์แบบ 2 สูบ 6 แรงม้า ตัวรถมี 4 ล้อ และมันถูกพัฒนาสำเร็จจนได้รับการทดสอบเมื่อวันที่ 26 กันยายน 1896

 

3.ค่ายรถยนต์แรกจากญี่ปุนที่ใช้  CVT   คือ Subaru 

Subaru  REX

ถ้าคุณอยากรู้ว่าบริษัทรถยนต์รายใด ใช้ระบบเกียร์ CVT เป็นรายแรก กล่าวได้อย่างเต็มปากเลยว่า ค่ายรถยนต์รายนั้นคือ Subaru ในปี 1987 ทาง Fuji Heavy Industry ได้เปิดตัวระบบเกียร์ CVT ออกมาเป็นครั้งแรก และเรียกมันว่า ECVT แต่กว่าพวกเขาจะพัฒนาร่วมกับ บริษัทที่มีชื่อเสียงทางด้านระบบส่งกำลัง Van Doorne's Automobiel Fabriek หรือที่ในยุโรปอาจจะเรียกว่า DAF ซึ่งผลิตระบบเกียร์ CVT นี้ มาตั้งแต่ปี 1950 โดยระบบเกียร์ ECVT ของ Subaru กว่าจะแล้วเสร็จก็ใช้เวลาอีกปีครึ่ง มันพร้อมจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน ปี 1988  

ช่วงแรก DAF มีกำลังผลิตเกียร์ให้ Subaru เพียง 500 หน่วยต่อเดือน แต่ภายหลังเพิ่มเป็น 3,000 หน่วยต่อเดือน โดยรถยนต์รุ่นแรกของ Subaru ที่ถูกติดตั้งระบบเกียร์ CVT คือ Subaru REX และพวกเขายังใช้ในรถยนต์ Keicar ของพวกเขามาถึงทุกวันนี้ นั่นรวมถึงระบบเกียร์ที่เรารู้จักระบบ Lineartronic CVT ที่มีใช้ในรถยนต์หลายรุ่น ทั้ง Subaru XV, Forester , Outback ไปจนถึง WRX ส่วน DAF ท้ายที่สุดในปี 1995 ไปอยู่กับยักษ์ใหญ่ บริษัท Bosch 

 

4.ระบบเกียร์ CVT สายพานโลหะครั้งแรกมีใน Ford Fiesta
อย่าเพิ่งด่า ค่ายวงรีสีน้ำเงิน ถ้าคุณยังไม่รู้ว่า พวกเขามีส่วนสำคัญที่ทำให้ระบบ CVT มีความทนทานมากพอสำหรับการขับขี่ตอบสนองการใช้งานแบบที่เราต้องการได้ในปัจจุบัน โดยทีเราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

ระบบเกียร์ CVT ของ DAF ดั้งเดิมที เป็นระบบเกียร์ที่ใช้ชุดสายพานแบบยางชนิดพิเศษ แต่ Ford ทำให้ระบบสายพานแบบเหล็กเกิดขึ้น โดยพวกเขาเริ่มติดตั้งระบบเกียร์นี้ในรถยนต์ Ford Fiesta รุ่นปี 1987 เป็นรถยนต์ในยุโรปรุ่นแรกที่มาพร้อมระบบ CVT แบบสายพาน โดยระบบดังกล่าว เป็นการร่วมมือของ Ford, Fiat และ   DAF ทำงานมาตั้งแต่ปี 1976

 

5.Nissan อาจมาช้าแต่ใหญ่ที่สุดในตลาด CVT
ถ้าไม่นับรถมอเตอร์ไซค์ที่วางจำหน่ายในบ้านเรา Nissan  March เป็นรถยนต์อีโค่คาร์รุ่นแรกที่ทำให้คนไทยสนใจรถยนต์ ที่มาพร้อมระบบเกียร์ CVT มากขึ้น โดยระบบเกียร์ CVT ของ Nissan เริ่มแรกใช้ระบบเกียร์ของ Subaru ที่เรียกว่า N-CVT ติดตั้งในรถยนต์ Nissan March รุ่นปี 1992 

จากนั้น Nissan เริ่มขยายไลน์การใช้ระบบเกียร์ CVT ในรถยนต์ของบริษัทในรถยนต์ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น ก่อนที่วันที่ 12 กรกฏาคม ปี 2006 ทางบริษัทจะประกาศเทคโนโลยี Xtronic CVT ออกมาและเริ่มติดตั้งในรถยนต์หลายรุ่นที่วางจำหน่ายในภูมิภาคอเมริกา ตามด้วยการประกาศกลยุทธ์ Green Program 2010 ระบบ CVT ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการลดค่าไอเสียของ Nissan  และถ้าคุณดูในปัจจุบัน จะพบว่า บริษัท Nissan  Motor เป็นบริษัทรถยนต์รายเดียวในตลาดที่มาพร้อมสินค้าไลน์อัพที่ติดตั้งระบบเกียร์ CVT ในรถทุกรุ่น ที่ใช้งานทั่วๆ ไป

 

6. JATCO สหกรณ์เกียร์ CVT
พูดถึงระบบเกียร์ CVT ก็ต้องพูดถึงระบบเกียร์กันสักหน่อย แม้ว่า FHI จะเป็นบริษัทแรกที่ผลิตเกียร์ CVT ในรถญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันชื่อเสียงของ Jatco ดูจะเป็นที่รู้จักมากกว่าในฐานะผู้ผลิตเกียร์ CVT

Jatco หรือ Japan Automatic Transmission Company เป็นบริษัทลูกของ Nissan ดั้งเดิมผลิตระบบเกียร์อัตโนมัติป้อนบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นทั้งหลาย แต่บริษัทนี้นโลกยุคใหม่เกิดขึ้นเมื่อปี 1999 โดย Nissan แยกส่วนการวิจัยพัฒนาระบบเกียร์และ CVT กับโรงงานของพวกเขาที่ฟูจิออกมาเป็นบริษัทใหม่ โดยในปี 2001 ทาง   Mitsubishi Motor ตัดสินใจที่จะส่งหน่วยงานทางด้านระบบส่งกำลังเข้าไปอยู่กับ Nissan มีการปรับโครงสร้างใหม่เพิ่มเติมในปี 2002 โดย Nissan ถือหุ้น Jatco   อยู่ 82% ส่วน Mitsubishi มีหุ้นอยู่ 18%

นอกจากนี้พวกเขายังมีพันธมิตรรายสำคัญ คือ Mazda และที่คุณไม่รู้คือ ตลอดเวลาที่ผ่านมา Jatco ส่งชุดเกียร์ให้บริษัทรถยนต์หลายเจ้า ได้แก่ Nissan, Mazda, Subaru, Isuzu, Suzuki, BMW, Volkswagen และ Hyundai 

ล่าสุดเมื่อปี 2015 มีการสรุปการถือหุ้นของ Jatco จากข้อมูลใหม่ Nissan ยังถือครอง 75% ตามมาด้วย Mitsubishi 15% และล่าสุด Suzuki เข้ามาถือครองหุ้นร่วมอีก10%

และถ้าสังเกตให้ดี จะพบว่า บริษัทรถยนต์รายใหญ่ คือ Honda และ Toyota ไม่มีส่วนในบริษัทเกียร์รายนี้ 

 

7. CVT ถูกแบนจาก F1

เรื่องหนึ่งที่หลายคนไม่รู้คงไม่พ้นระบบเกียร์ CVT นั้นถูกแบนจากการแข่งความเร็วระดับโลก F1 ไปตั้งแต่เมื่อปี 1993 คุณอาจไม่เคยรู้เรื่องนี้ แต่ทีม William มีแนวคิดในการพยายามทำให้รถของเขาเร็วขึ้น และหนึ่งในนั้นคือการใช้ระบบเกียร์แบบลูกรอก หรือ CVT เข้ามาติดตั้งในรถยนต์ของพวกเขา แต่หลายคนอาจจะคิดว่ากำลังเครื่องเป็นปัญหาสำหรับสายพานเกียร์ที่จะต้องทนความแรงตลอดเวลา

หากว่า เดวิด คูทาร์ด และทีมวิลเลี่ยมประสบความสำเร็จในการทำให้รถสามารถวิ่งด้วยการเร่งเครื่องตลอดเวลา แทนที่จะเร่งๆ และเบาเครื่องลงตามโค้ง ผลคือระบบเกียร์ CVT นั้น สามารถวิ่งได้เร็วกว่าเกียร์ดั้งเดิมของ F1 แต่มีหลายคนว่าเสียงที่ดังต่อเนื่องของมันไม่น่าอภิรมย์เท่าไร

 

ระบบเกียร์ CVT คือ ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของยานยนต์ทั่วโลก พวกมันให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าในการถ่ายทอดกำลัง โดยที่ไม่สูญเสียกำลังเมื่อต่อเกียร์ แต่กว่าจะเดินทางมาถึงตรงนี้ มันก็ไม่ง่ายเลย สำหรับบริษัทรถยนต์ทั้งหลายที่จะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ สู่ผู้ใช้รถยนต์

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ