5 เรื่อง ต้องรู้ เกี่ยวกับ Suzuki Ciaz

  • โดย : Autodeft
  • 8 ก.ค. 58
  • 21,139 อ่าน

เจาะลึก 5 ข้อเท็จจริงในรถยนต์ Suzuki Ciaz รถยนต์นั่ซีดานใหม่จากค่ายรถยนต์ Suzuki ที่วันนี้พร้อมให้คุณจับจองเป็นเจ้าของแล้ว

 

 

 

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วกับรถยนต์   Suzuki  Ciaz   ใหม่ อีโค่คาร์รุ่นล่าสุดจากค่ายรถยนต์  Suzuki  การมาถึงของรถยนต์รุ่นนี้ เรียกว่าเป็นเสน่ห์ที่เกิดความลงตัวในตัวตน ของรถอีโค่คาร์ แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักรถยนต์คันนี้มากขึ้นว่ามันมี  5  เรื่องน่ารู้ที่คุณ อาจจะสนใจก็ได้

 

1.การออกแบบที่มีแนวคิดผสมผสานระหว่าง   Sport  และ   Elegance 

ถ้าหาคุณกำลังมองรถยนต์   Suzuki  ciaz  ใหม่อยู่ สิ่งแรกที่คุณควรจะรู้เกี่ยวกับรถคันนี้คือตัวตนของมันนั้นมาจากการอกแบบและวิศวกรรมให้รถยนต์ซีดานคันนี้มีความลงตัวอย่างผสมผสานระหว่างคำว่า สปอร์ตและความหรูหรา โดยการเปิดตัวต้นแบบ ออกมาครั้งแรกในนาม   Suzuki Authentics  ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2013   ซึ่งเป็นการออกแบบที่ผสมผสานในตัวรถอย่างลงตัว ตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดบั้นท้าย

Suzuki Ciaz

2. Suzuki Ciaz   มีขนาดใหญ่กว่า B Car  บางรุ่น

 

แม้ว่าจะเกิดขึ้นมาเป็นรถยนต์นั่งซีดานในระดับอีโค่คาร์แต่คุณจะเห็นได้ ว่าขนาดของตัวรถค่อนข้างมีความใหญ่อยู่ในระดับหนึ่ง จนพอจะสังเกตได้จากสายตา ซึ่งถ้านำ  Suzuki Ciaz   มาเปรียบเทียบกับรถยนต์ชั้นนำในตลาดบางรุ่น จะพบความน่าสนใจในรถยนต์คันนี้

 

 

Suzuki Ciaz

Honda City

Toyota Vios

Toyota Corolla

ความยาว (มม.)

4,490

4,440

4,410

4,620

ความกว้าง (มม.)

1,730

1,695

1,700

1,775

ความสูง (มม.)

1,475

1,477

1,475

1,460

ระยะฐานล้อ (มม.)

2,650

2,600

2,550

2,700

 

จากข้อมูลคร่าวๆที่นำมาเปรียบเทียบ ค่อนข้างชัดเจนว่า   Suzuki Ciaz   นั้นมีขนาดตัวรถใหญ่เท่ารถยนต์ในระดับ B Car   และเข้าใกล้ระดับ   C Car  หรือบางคนอาจจะเรียกขนาดดังกล่าวว่า   B+ ทำให้  Suzuki ciaz   มีพื้นทีใช้สอยมากกว่า

Suzuki Ciaz

3.มันหนักกว่า   Swift   เทียบเท่าแค่เด็ก  4 ขวบนั่งเพิ่มหนึ่งคนเท่านั้น

เรือนร่างที่ใหญ่ขึ้น ขนาดที่ลงตัวมากกว่าเดิม หลายอาจจะนึกว่า   Suzuki Ciaz   ใหม่ นั้นมีน้ำหนักมากกว่าเดิมพอสมควร รถน่าจะอืด ยิ่งกับการวางหมากให้เป็นรถยนต์อีโค่คาร์ ใช้เครื่องยนต์เดียวกับ  Suzuki  Swift   ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด  1.25   ลิตร  แบบ 4   สูบแถวเรียง หลายคนอาจจะคิดว่ารถคันนี้น่าจะอืดอาดเมื่อได้สัมผัสในระหว่างการขับขี่

แต่ความจริงแล้วถึงขนาดตัวจะใหญ่โตกว่า  Suzuki Swift   พอสมควร แต่มันกลับมีน้ำหนักมากกว่าเพียงแค่ 10  กิโลกรัมเมื่อเทียบระหว่าง  Suzuki Swift   รุ่น   GLX   (975 กก.)  และ   Suzuki Ciaz  รุ่น   GLX   (985 กก.) รวมถึงจากข้อมูลที่ทราจาก Suzuki   ทางบริษัทมีการปรับโปรแกรมเกียร์เครื่องยนต์ให้มีความเหมาะสมกับรถคันนี้มากขึ้นด้วย

suzuki Ciaz

4.  Suzuki Ciaz   เป็นรถที่มีค่าหลักอากาศพลศาสตร์ดีที่สุดของ  Suzuki ในวันนี้

 

การออกแบบรถยนต์ทุกวันนี้  หลักการอากาศพลศาสตร์ ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการออกแบบเลยก็ว่าได้ และหลายคนอาจจะไม่รู้เนื่องจากอาจจะไม่ค่อยมีใครพูดแต่   Suzuki Ciaz   เป็นรถยนต์นั่งรุ่นหนึ่งที่มีค่าสัมประสิทธิเสียทานอากาศต่ำมากเพียง  0.29  cd  

 

5.ไม่อยากบอกว่า รถคันนี้ต้นไอเดีย ก็มาจากนักทดสอบรถบ้านเรา   J!MMY

suzuki Ciaz

เป็นเรื่องขำขันก็ได้ในเรื่องสุดท้ายที่เราอยากให้คุณรู้เกี่ยวกับรถยนต์ Suzuki Ciaz   คันนี้ รู้หรือไม่ว่า เบื้องลึกเบื้องหลังรถยนต์ Suzuki Ciaz   นั้น ทางทีมวิศวกรและนักออกแบบได้ต้นแนวคิดการผลิตรถยนต์คันนี้มาจาก พี่ J!MMY   นักทดสอบรถยนต์ชาวไทย ซึ่งได้แสดงความคิดการทำรถยนต์แบบใหม่ที่ผสานแนวคิดระหว่างกันได้ พี่จิมมี่ทีแรกก็นึกว่าทีม Suzuki มาถามเอาเล่นๆ แต่พอตอน  Suzuki Autentics Concept ออกมาทีมวิศวกร พี่จิมมี่เรา ก็นึกได้ว่า เฮ้ เขาเอาความคดคุณมาสร้างรถจริงๆแหละ แล้วมันก็บูม!!! กลายมาเป็น   Suzuki Ciaz ที่เริ่มต้นวางจำหน่ายแล้ว

 

Suzuki ciaz  ใหม่ ถือเป็นรถยนต์ที่มีหัวใจสำคัญในตลาดรถยนต์ปัจจุบัน ด้วยการพยายามผสานแนวคิด ความลงตัวประกอบสร้างตัวตนรถยนต์รุ่นใหม่ให้มีเสน่ห์ในการออกแบบและลงตัวสมรรถนะ แถมยังประหยัด ซึ่งแน่นอนว่า   Suzuki  Ciaz   ใหม่ จะเป็นรถที่หลายคนจับตา โดยเฉพาะเมื่อมันเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1499]

5 เรื่องน่าสนใจ