10 เรื่อง ที่คุณ อาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์โรตารี่

  • โดย : Autodeft
  • 11 ก.ย. 56
  • 39,609 อ่าน

อย่าคิดว่ารู้จักเครื่องยนต์โรตารี่ ถ้ายังไม่ได้อ่าน 10 เรื่องที่คุรอาจจะไม่เคยรู้เกียวกับเจ้าขุมพลังบล็อกนี้ ...มีอะไรที่น่าสนใจ มาติดตามดู

เมื่อพูดถึงรถยนต์แล้วเครื่องยนต์อาจจะถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของรถยนต์ ในการขับเคลื่อน และที่จริงมันก็มีมากมายหลายแบบ แต่ถ้าพูดถึงที่แปลกจริงๆ ก็มีอยู่เพียงแบบเดียว และเป็นหัวใจของค่ายรถยนต์ชั้นนำจากญี่ปุ่นที่เปิดความแตกต่างด้วยการนำเครื่องยนต์ Rotary เข้ามาตอบโจทย์

เครื่องยนต์โรตารี่เป็นเครื่องยนต์ที่แตกต่างอย่างแท้จริง ด้วยแนวคิดที่มันไม่ใช้ลูกสูบในการจุดระเบิดเป็นชิ้นส่วนสำคัญ แต่ในขณะที่น้อยคนนักจะทราบเกี่ยวกับเรื่องราวของมัน ก็มี 10 เรื่องที่คุณอาจคาดไม่ถึงเกี่ยวกับเครื่องยนต์โรตารี่

Rotary Engine

1.มันเกิดในเยอรมัน ไม่ใช่ญี่ปุ่น

คุณคงไม่คิดว่าเครื่องยนต์ที่ขึ้นชื่อในรถสปอร์ตของค่ายญี่ปุ่นอย่าง Mazda แท้จริงมันเริ่มต้นขึ้นที่เยอรมัน เมื่อวิศวกรชาวเยอรมันที่ชื่อ Felix wankel ได้เริ่มพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ขึ้น ด้วยแนวคิดใหม่ ที่ต้องการทำอะไรใหม่ๆที่แตกต่างจากเดิม

 

2.ต้นตำหรับแท้จริงคือ Audi

ใครคือต้นตำหรับที่แท้จริงของเครื่องยนต์โรตารี่ ให้คุณเดาด้วยความเข้าใจจากกระแสใครก็ต้องคิดว่าเป็นของค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นแน่! แต่เมื่อกี้เราเพิ่งจะเปิดปากบอกไปว่า เป็นวิศวกรชาวเยอรมัน ใช่แล้วมันต้องเป็นค่ายรถยนต์เยอรมัน และ มันคือ Audi อย่างไม่น่าเชื่อ ... ที่จริง Audi เกิดขึ้นมาจากเศษซากของ NSU Motorwerk AG อดีตผู้ผลิตรถยนต์,มอเตอร์ไซค์ รุ่นเก๋ากึ้กในเยอรมัน ซึ่งถึง Volkswagen ซึ้งไปในปี 1869 ก่อนรวมกับอีกบริษัทที่ชื่อ Auto Union จนเป็นชื่อ Audi ในปัจจุบัน

 

3.ไอเดียของ Rotary คือเครื่องยนต์กึ่งเทอร์ไบ

เราหลายคนอาจจะไม่แน่ใจในแนวคิดของโรตารี่ แต่อย่าแปลกใจ ถ้าต้นไอเดียนี้มาจากเครื่องยนต์ระบบกังหัน จนปั้นแนวคิดเป็นกึ่งกังหันสำหรับรถยนต์ และ Felix Wankel ทำให้ฝันของเขาเป็นจริง

4. Rotary = Wankel

อย่าแปลกใจ ถ้าคุณไปพูดกับฝรั่งเรื่องเครื่องยนต์ Rotary แล้วเขาจะงงๆ เพราะทางยุโรป เครื่องยนต์โรตารี่ที่นั่นจะเรียกว่า Wankel มากกว่า ด้วยการให้เกียรติต่อ Felix Wankel ผู้คิดค้นเครื่องยนต์โรตารี่ตัวจริง

5.เป็นเครื่องยนต์ที่สมดุลดีที่สุด

เครื่องยนต์โรตารี่เป็นเครื่องยนต์ที่มีสมดุลในกาทำงานที่ดีที่สุดในโลก เลยก็ว่า ถ้าถามว่าทำไม ?? คำตอบอยู่ที่ การมีชุดวาล์วปิดเปิดรับอากาศและคายไอเสีย ไม่เพียงเท่านี้ยังเป็นเครื่องยนต์ที่มีการถ่ายเทความร้อนได้ดีที่สุดด้วย ห้องเผาไหม้ที่มีขนาดใหญ่นั่นเอง

 

6.มีรถมากกว่า 25 รุ่นที่ใช้เครื่องโรตารี่ในยุค 50-70

ถ้าคุณคิดว่าเครื่องโรตารี่ไม่ทันสมัย ลองฟังนี่ดู ตั้งแต่ช่วงปี 1958-1973 มีรถยนต์มากกว่า 25 รุ่น รวมถึงมอเตอร์ไซค์ และ เรืออีกหลายรุ่นหันมาเครื่องยนต์โรตารี่ โดยการเซ็นสัญญาข้อตกลงของการออกแบบเครื่องยนต์โรตารี่

 

7.รถเครื่องโรตารี่คันแรกผลิตในปี 1964

เมื่อมาถึงยุครถเครื่องโรตารี่เฟื่องฟูเราหลายคนมักจะคิดว่า Mazda เป็นเจ้าแรก แต่ที่จริงมันคือ NSU หรือ อย่างที่เราบอกว่ามันคือ Audi ซึ่งผลิตรถยนต์สปอร์ตสไปเดอร์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่ใบเดี่ยวขนาด 50 แรงม้า ถือว่ามากพอตัวในยุคนั้น ในขณะที่ Mazda Cosmos ที่ติดตั้งเครื่องยนต์โรตารี่ใบคู่ตามมาอีก 3ปี ให้ลัง แต่ ในปี 1990 Mazda ก็ล้ำกว่านั้นด้วยการแนะนำเครื่องยนต์โรตารี่ 3 หมุนในปี 1990

 

8.Rotary in Leman

ในปี 1991 เครื่องยนต์โรตารี่ได้เวลาประกาศศักดาในความแตกต่างที่มีกำลังของมัน ในการแข่งขัน Endurance 24 ชั่วโมงในสนามเลอมังค์ เมื่อ Mazda ส่งรถแข่ง Mazda 787B ที่มาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่ 4 หมุน ให้กำลังสูงสุด 690 แรงม้า ลงสนามและมีชัยในปีนั้นเอง แต่หลังจากมีชัยชนะเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล FIA ก็ประกาศแบนการใช้เครื่องยนต์โรตารี่ในการแข่งขัน Endurance ทุกประเภท

9.อัศจรรย์เครื่องโรตารี่ใน RX-8

เครื่องยนต์โรตารี่เป็นที่รู้จักมากในรถสปอร์ตจากญี่ปุ่น Mazda RX แต่ที่คุณไม่รู้คือว่าแม้ Mazda RX-8 จากบ่นจากสาวกซิ่งว่ามันไม่แรงเท่ารุ่นพี่ที่มาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ แต่เจ้าเครื่องยนต์ Renesis ใน Mazda RX-8 นั้น กลับมีขนาดเพิ่มจากเดิมถึง 23 % แต่เบากว่าเดิม 20%เลยทีเดียว

 

10.มีรถเกือบ 2 ล้านคัน ที่วิ่งด้วยเครื่องโรตารี่

แม้เราจะไม่คุ้นมากมายกับเครื่องยนต์โรตารี่ หาคนซ่อมก็ยาก ยังไม่สำคัญกับ นานครั้งจะได้ยินเสียหวานๆ แต่เชื่อไหมว่า ทั่วโลก แค่เพียง Mazda ค่ายเดียว ก็มีการผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์โรตารี่ไปแล้วกว่า 1,994,425 คัน โดยจำนวนดังกล่าวมาจากยอดการผลิตของบริษัท ตั้งแต่เริ่มแนะนำจนถึงเดือนมีนาคมปี 2011

 

แม้เราจะไม่คุ้นเคยกับเครื่องยนต์โรตารี่มากมายนัก แต่เครื่องยนต์ที่หลายคนยังซูฮกว่ามันแรงเร้าใจ ถ้าคุณชอบความเร็ว ณ วันนี้ ยังไงเสีย มันก็ยังคือเครื่องยนต์ “โรตารี่” ที่ต่อไปนี้ยุคทองของมันกำลังจะกลับมาในนาม Extended range engine ที่ใช้กับพวกรถยนต์พลังไฟฟ้า

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ภาพจาก Wikimedia Common

 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ