Buying Guide : เจาะใจ...ข้อดี –ข้อด้อย ถ้าจะคิดซื้อรถยนต์ไฮบริด

  • โดย : Autodeft
  • 17 มิ.ย. 58
  • 42,940 อ่าน

เจาะลึกรายละเอียดรถยนต์ไฮบริด อยากจะซื้อสักคันมันมีข้อดี ข้อด้อยอะไรบ้าง

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

หากต้องการความประหยัดในการขับขี่ ทุกวันนี้เราหลายคนต่างมีทางออกมากมายในการหาหนทางประหยัด ตั้งแต่การเปลี่ยนรถยนต์เป็นรถรุ่นใหม่ ไปจนถึง การมองหาความประหยัดจากเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างรถยนต์ไฮบริด

ทุกวันนี้รถยนต์  Hybrid   มีวางจำหน่ายในตลาดรถยนต์หลายรุ่น และพวกมันดูน่าสนใจมาก เมื่อมองราคาที่ไม่ได้แพงมากมายอะไรนัก แต่ท้ายที่สุดแล้วหลายคนยังกลัวเมื่อจะจับจองตัดสินใจเป็นเจ้าของรถยนต์ไฮบริดสักคัน

ความซับซ้อนภายใต้ตัวตนของความเป็นไฮบริดทำให้รถยนต์ไฮบริดมีความแตกต่างจากรถยนต์ทั่วไป โดยในระบบขับเคลื่อน ซึ่งปกติจะมีแต่เครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รถไฮบริดจะมีระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยสนองการขับขี่ โดยเจ้ามอเตอร์ไฟฟ้านี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับขี่ และจะให้ผลดีในยามขับขี่ในความเร็วต่ำ รวมถึงระบบมอเตอร์ฟ้าจะมีส่วนช่วยสร้างกำลังยามต้องการหากเดินทางด้วยความเร็วในระดับหนึ่ง โดยที่เครื่องยนต์ไม่ต้องเร่งเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นไปในทันที

การวิศวกรรมระบบที่แปลกแตกต่างในรถยนต์ไฮบริด ในลักษณะนี้ส่งผลให้ รถยนต์ไฮบริดมีข้อดี ที่สำคัญ คือมันประหยัดน้ำมันมากกว่า

เนื่องจากระบบไฮบริดของทุกผู้ผลิตรถยนต์จะอาศัยการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าก่อนที่จะมีการตอบสนองของเครื่องยนต์ ซึ่งโดยมากแล้วเครื่องยนต์เอง ก็วิศวกรรมมาในแบบ   Atkinson Cycle   ทำให้มีการตอบสนองช้ากว่าเครื่องยนต์ปกติธรรมดาทั่วไปอยู่แล้ว

และภายใต้การวิศวกรรมที่อาศัยการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าก่อน ทำให้เครื่องยนต์จะใช้น้ำมันในการเดินทางน้อยกว่า และที่สำคัญระบบมอเตอร์ไฟฟ้า จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากยามที่คุณขับใช้งานเดินทางในเมือง เนื่องจากระบบมอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยในการออกตัวเป็นสำคัญ ตลอดจนการเดินทางในความเร็วต่ำอีกด้วย ซึ่งบางรุ่นในปัจจุบันคุณสามารถใช้งานได้เหมือนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำมันสักบาทเดียว

นอกจากนี้อย่าแปลกใจถ้าคุณขับรถยนต์ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฮบริดแล้วรู้สึกมั่นใจมากกว่า เนื่องจากระบบขับเคลื่อนสามารถตอบสนองกำลังการขับขี่ดีกว่าจากการทำงานอันรวดเร็วของระบบมอเตอร์ไฟฟ้า รวมถึงเสถียรภาพในการขับขี่ก็ดีกว่า เนื่องจากการติดตั้งชุดแบตเตอร์รี่เข้าไปทำให้รถมีสมดุลในการขับขี่ดี และยังทำให้รถมีความโคลงตัวน้อยกว่า จนส่งให้เสถียรภาพในการขับขี่ดีกว่า

 

แม้ว่าข้อดีของรถยนต์ไฮบริด จะมีดีในด้านความประหยัดในระหว่างการขับขี่  แต่ทุกอย่างย่อมมีสองด้านเสมอและในด้านที่เป็นข้อเสียของระบบไฮบริด ก็มีอยู่มากมายเช่นกัน

1.รถมีราคาแพงกว่า ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ถ้าเทียบระหว่างรถยนต์ธรรมดากับรถยนต์ไฮบริดที่วางจำหน่ายในตลาด รถไฮบริดส่วนใหญ่จะมีราคาค่าตัวแพงกว่าอย่างชัดเจน จากความซับซ้อนมากขึ้นทางวิศวกรรม โดยเฉพาะการให้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามา ตอบการขับขี่

2.ค่าบำรุงรักษาแพงกว่า   อย่างที่พอจะเดาได้ ด้วยความซับซ้อนของระบบขับขี่มากขึ้น ทำให้หากคุณต้องการเป็นเจ้าของรถยนต์ไฮบริดสักคัน อาจจะต้องคำนึงถึงค่าบำรุงรักษาที่ตามมาในระยะยาวด้วย โดยเฉพาะชุดมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่ ซึ่งส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะมีการรับประกันระบบ  10  ปี ทำให้คุณอาจจะคลายกังวลเรื่องนี้ไปได้มากพอสมควร

3. อาจจะมีปัญหายามเกิดอุบัติเหตุ หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อนว่าปัญหาสำคัญอีกข้อหนึ่งของระบบไฮบริดที่ใช้กันกว้างขวางในปัจจุบัน อยู่ที่ความเสี่ยงสูงในการช่วยเหลือยามเกิดอุบัติเหตุ ส่วนหนึ่งด้วยระบบที่ใช้แรงดันไฟฟ้าสูงของระบบไฮบริด ทำให้มีโอกาสที่ไฟฟ้าจะรั่วได้ยามเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง มันเป็นประเด็นสำคัญที่ยังมีการกล่าวถึงในทุกวันนี้ว่าท้ายที่สุดแล้ว จะช่วยเหลือผู้ขับขี่รถไฮบริดอย่างไรหากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

 

ถึงทุกวันนี้รถยนต์ไฮบริดจะมีหลายสิ่งที่ยังเป็นข้อกังขาในยามขับขี่อยู่มาก แต่ท้ายที่สุดแล้วรถยนต์นั่งไฮบริดทุกวันนี้แม้จะยังไม่เป็นที่นิยมอย่างที่หลายคนคิด เนื่องจากข้อจำกัดทางด้านราคา แต่วันนี้ถ้าคิดว่าจะมองหาความประหยัดเซฟเงินในกระเป๋า รถยนต์ไฮบริดก็ยังเป็นคำตอบที่สำคัญ ซึ่งเราไม่ควรจะมองข้าม 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ