ขับรถใหม่ป้ายแดง! ก็ต้องหมั่นดูแลตรวจเช็คเป็นประจำ พร้อมแนะการดูแลรถสุดที่รักแบบง่าย ๆ

หลาย ๆ คนที่เลือกซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดงแทนที่จะซื้อรถยนต์มือสอง ก็เพื่อตัดปัญหาจุกจิกในการต้องดูแลรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วระยะหนึ่ง ซึ่งหลายคนอาจเผลอใช้งานรถใหม่ป้ายแดงโดยปราศจากการดูแลเอาใจใส่ วันนี้ทีมงานจึงขอแนะหลากวิธีในการดูแลรถใหม่ของคุณ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

รถใหม่

- ตรวจเช็คระบบไฟส่องสว่างต่าง ๆ ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน เป็นต้น แน่นอนว่ารถใหม่โอกาสที่ระบบไฟต่าง ๆ เหล่านี้จะเกิดปัญหาขึ้นนั้นค่อนข้างที่จะน้อยมาก ๆ หากแต่ว่าก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ เมื่อคุณหมั่นสังเกตและพบว่าระบบไฟใดทำงานผิดปกติ คุณก็สามารถที่จะเข้ารับการแก้ไขในศูนย์บริการได้ทันการภายในวารันตรีที่ได้รับ ช่วยให้คุณสามารถใช้งานรถได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น เพราะระบบไฟส่องสว่างต่าง ๆ นั้นสำคัญมากในการบ่งบอกทิศทางของรถกับผู้ขับขี่คันอื่น รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ให้ดีขึ้น

- ยางรถยนต์ ส่วนประกอบของรถที่สัมผัสกับพื้นถนนเพียงอย่างเดียว อย่าลืมที่จะหมั่นตรวจเช็คลมยางอยู่เสมอ ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบว่าเราควรเติมลมยางเท่าใด ซึ่งทางผู้ผลิตรถยนต์ก็ได้แนะนำค่ามาตรฐานแรงดันลมยางของรถของคุณไว้ให้อยู่แล้วที่บริเวณด้านขอบประตูฝั่งผู้ขับขี่ โดยแรงดันลมยางจะแตกต่างไปขึ้นกับสเปคล้อและยาง รวมไปถึงการโหลดน้ำหนักบรรทุก และอย่าลืมสังเกตความผิดปกติที่ตัวยางว่ามีรอยเบียด บาด บวม เกิดขึ้นหรือไม่อีกด้วย

- ห้องเครื่องยนต์ เรียกได้ว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อรถใหม่ป้ายแดงหรือแม้กระทั่งรถมือสองก็ตาม แทบไม่เคยที่จะเปิดฝากระโปรงรถขึ้นดูเลย โดยเฉพาะรถใหม่ป้ายแดงเพียงคุณสละเวลาเล็กน้อยเปิดฝากระโปรงรถดูความผิดปกติดูบ้าง อาจช่วยเลี่ยงความเสียหายครั้งใหญ่ได้ ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาเจ้าหนูมาอาศัยในห้องเครื่อง หากหมั่นตรวจเช็คคุณอาจพบได้ก่อนและดำเนินการแก้ไขได้ทันเวลา ก่อนจะปล่อยให้เป็นแหล่งที่อยู่ใหม่ของสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญ จนสร้างความเสียหายครั้งใหญ่

- สังเกตความผิดปกติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องยนต์ เกียร์ เบรก และระบบไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในตัวรถ ยกตัวอย่างเช่น ปกติที่ขับรถอยู่มีเสียงอะไรที่ผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ อาการรถในการเข้าเกียร์เปลี่ยนไปหรือไม่ เบรกดังผิดปกติไหม ระบบเครื่องเสียง ระบบปรับอากาศ ยังปกติดีหรือไม่ เปิด ๆ อยู่แล้วดับไปเอง หรือมีอาการค้างหรือไม่ แม้ว่ารถใหม่โอกาสที่จะเกิดปัญหาความผิดปกติต่าง ๆ ขึ้นนั้นน้อยมาก ๆ หากแต่เมื่อพบความผิดปกติได้เร็วก่อนแล้ว และรีบนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อแก้ไข คุณจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

- เข้าตรวจเช็คระยะรถกับทางผู้ผลิตตามกำหนด ด้วยช่างผู้เชี่ยวชาญของศูนย์บริการสามารถช่วยเราค้นหาสิ่งผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นจากการขับขี่ใช้งานและแก้ไขได้ทันก่อนเกิดความเสียหายขึ้นได้

เพียงเราเสียเวลาสักนิดและหมั่นตรวจเช็ครถใหม่สุดรักเป็นประจำ เพียงเท่านี้รถใหม่ของเราก็จะพร้อมใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงความเสียหายเล็ก ๆ ที่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่และสายเกินแก้จนอาจทำให้คุณจะต้องเสียเงินก้อนใหญ่ได้

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ