Deft Answer : ตอบข้อคำถามคาใจ ซันรูฟกับมรูนรูฟ มันต่างกันอย่างไรนะ ..

  • โดย : Autodeft
  • 15 พ.ค. 58
  • 63,124 อ่าน

รู้ลึกรู้จริง กับคำถามคาใจ สรุป คำว่า Sun Roof และ Moon Roof มันต่างอย่างไร เคยเถียงใหม่เถียงจนท้อที่แท้อาจจะไม่ต่างกัน

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ทุกวันนี้เมื่อกล่าวถึงรถยนต์ เชื่อเลยว่าที่เราหลายคนต่างเริ่มที่จะรู้จักรถยนต์ที่มาพร้อมกับหลังคาแบบเปิดได้ ซึ่งสมัยนี้มันถูกเรียกว่า หลังคามูนรูฟ (Moonroof) ด้วยความสวยหล่อของมันทำให้หลายคนต่างถวิลหาต้องการออพชั่นนี้มาไว้ในรถข้างกาย

ที่จริงแล้วเรื่องนี้ดูไม่ใช่ปัญหาไม่พูดถึงคนรุ่นเก่า กับคนรุ่นใหม่ ที่ต่างกลายเป็นประเด็นเถียงกันคอเป็นเอ็น แบ่งแบกคำว่า Sun Roof  และ Moon Roof   จนกลายเป็นเรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ ใกล้ตัวไปง่ายดาย

ทุกวันนี้ถ้ามองในรถยนต์ใหม่ๆ เราจะเห็นได้ว่าค่ายรถยนต์ต่างใช้คำว่า  Moon Roof   มากกว่าคำว่า Sun Roof  อย่างชัดด้วย ความจริงแล้วความที่เถียงกันนั้นกับกลายเป็นเส้นผมบังภูเขาที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง ด้วย  Sun Roof เป็นแนวคิดในยุคแรกๆ ในการทำให้รถยนต์สามารถเปิดหลังคาได้ ซึ่งที่จริงเป็นคำความหมายใหญ่เมื่อพูดถึงหลังคาในรถยนต์ที่สามารถเปิดได้ทั้งหมด โดยที่ไม่ใช่เป็นการพับเก็บหลังคาแบบรถยนต์เปิดประทุน

 

ในยุคแรกๆ Sunroof  ถูกสร้างขึ้นมาโดยให้เปิดชิ้นส่วนตัวรถตรงหลังคา ด้วยอัตโนมัติ แต่มาบ้างถูกทำให้เปิดด้วยไฟฟ้า โดยความหมายของ   Sun Roof  ในยุคแรก มีมากมายหลายแบบไม่ว่า  Pop-Up, Spoiler, Folding, Topslider, Inbuilt,  ไปจนถึง Removable Panel [T/Targa] เรียกว่า รถอะไรที่หลังคาเปิดได้นั้น ทุกคนจะเรียกรถคุณว่า มันมี   Sun Roof   หรือคุณสามารถเปิดหลังคาสังเคราะห์แสงได้ทั้งนั้น

คำว่า Moon Roof  ที่เราคุ้นเคยกันในวันนี้  เป็นคำใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1970   เมื่อค่ายรถยนต์บางราย ติดตั้งกระจกภายในตัวหลังคาแบบ   Sun Roof  จนเริ่มหลายเป็นที่แพร่หลาย ทำให้หลายคนเข้าใจว่ามันเป็นหลังคาที่แตกต่างกัน ทั้งที่จริง มันเป็นการต่อยอดพัฒนารถยนต์ในช่วงยุคดังกล่าว  โดยมากหลังคากระจกมูนรูฟนี้ จะทำงานโดยระบบไฟฟ้า 

โดยจุดที่มันแตกต่างคือมันเข้ามาแทนชิ้นส่วนตัวถัง และยังสามารถเปิดปิดได้ เหมือนเช่นกับ  Sun Roof   เพียงแต่คุณ จะเลือกที่จะเปิดฝ้าเพดานภายใน ให้แสงส่องเข้ามา คล้ายกับหลังคาแก้วในยุคนี้ก็ได้ หรือจะเปิดให้มันเอาลม และอากาศ เข้ามาก็ได้ เหมือนกับ  Sunroof  เรียกว่าทำงานได้แบบ   2 In 1 อะไรประมาณนั้น

หลายคนอาจจะไม่ทราบ  Sun Roof  มีประโยชน์อย่างไรบ้าง แต่ความจริงสิ่งที่ดูเท่ห์มัน มีประโยชน์มากมาย เริ่มจากความรู้สึกโล่งสบายมากขึ้นในห้องโดยสาร ด้วยแสงที่ส่องเข้ามามากขึ้น และในยามความเร็วต่ หากคุณประสงค์จะขับรถไม่เปิดแอร์ การเปิดหลังคา  Sun Roof  หรือ  Moon Roof   ยังทำให้ลมสามารถไหลเวียนสู่ห้องโดยสาร โดยที่คุณไม่สูญเสียหลักการอากาศพลศาสตร์ไป และท้ายสุดเมื่อคุณไม่ใช่อากาศ ลดภาระเครื่องยนต์ การใช้หลังคาบ่อยๆ ก็ช่วยคุณประหยัดน้ำมันได้บ้าง แม้ไม่ได้มากมายอะไรก็ตามที

ความหมายหลังคา sunroof  ดั้งเดิม

ถ้าหากกล่าวโดยสรุปแล้วล่ะก็  หลังคา  Moon Roof  ก็คือ  การต่อยอดจากหลังคา   Sun Roof  ซึ่งเป็นคำที่กล่าวถึงภาพรวมของหลังคาเปิดได้ทั้งหมด เพียงแต่หากกล่าวถึง  Sun Roof  ยุคก่อนมันอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของถังที่สามารถเผยอ เปิด หรือ เลื่อนเพื่อรับลมและแสงแดดได้โดยตรง

ในขณะที่  Moon Roof  เป็นแนวคิดใหม่ของหลังคาเปิดได้ที่เปลี่ยนจากส่วนที่เป็นเหล็กให้ให้นิวัตเป็นกระจก โดยที่คุณสามารถเลือกที่จะรับความสว่างจากภายนอกเพียงอย่างเดียวหรือจะเปิดหมดเพื่อรับลม หรือ แสงแดดก็ได้ ...

ดังนั้นมาถึงตรงนี้ไม่ต้องเถียงกัน ว่า  Sun Roof  หรือ  Moon Roof   แตกต่างกันอย่างไร ของมันเหมือนกัน แค่วิธีการเก่ากับใหม่ แค่นั้นเอง .. ครับ

 

ภาพบางส่วนจาก   Wiki Pedia 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ