ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ แต่ละค่ายเขาเรียกว่าอย่างไรกันบ้าง

ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือที่เรียกกันแบบมาตรฐานทั่วไปว่า Autonomous Emergency Braking เป็นระบบที่รถจะคอยตรวจสอบวัตถุด้านหน้าว่า อยู่ในระยะอันตรายหรือไม่ ถ้าอยู่ใกล้จนอาจปะทะกับตัวรถได้ ระบบจะทำการเริ่มเบรกให้โดยอัตโนมัติ ปัจจุบันในองค์กรทดสอบการชนเพื่อความปลอดภัย ทั้ง EURO Ncap หรือ ANcap ก็ได้บรรจุระบบนี้ลงในมาตรฐานของรถ 5 ดาวอีกด้วย แต่ว่าระบบนี้ แต่ละค่ายจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน วันนี้เรามาดูค่ายใหญ่ ๆ ที่มีระบบนี้อยู่ เขาเรียกว่าระบบอะไรบ้างครับ

Autonomous Emergency Braking
Autonomous Emergency Braking

Toyota

ระบบเบรกอัตโนมัติของโตโยต้านั้น เป็น 1 ในระบบ Toyota Safety Sense ถูกเรียกว่า ระบบป้องกันการชน หรือ Pre-Collision System

Autonomous Emergency Braking

Honda

ของฮอนด้านั้น มีระบบ Honda Sensing อยู่ และ 1 ในนั้นคือระบบ ระบบเตือนการชนรถ และคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก หรือเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Collision Mitigation Braking System (CMBS)

Autonomous Emergency Braking

Ford

ฟอร์ดก็มีระบบเบรกฉุกเฉินเช่นกัน โดยเรียกว่า ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน หรือ Autonomous Emergency Braking (AEB) with Collision Warning เหมือนภาษามาตรฐานทั่วไป

Autonomous Emergency Braking

Mazda

ของมาสด้านั้น ระบบความปลอดภัยจะถูกเรียกว่า Mazda i-Active Sense และ 1 ในนั้นก็มีระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ หรือ Smart City Brake Support (SCBS) เป็นระบบความปลอดภัยก่อนการชน

Autonomous Emergency Braking

Mitsubishi

ระบบเบรกอัตโนมัติของมิตซูบิชิ ถูกเรียกว่า ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว หรือ Forward Collision Mitigation System (FCM)

Autonomous Emergency Braking

Mercedes-Benz

ระบบความปลอดภัยของเมอร์เซเดส-เบนซ์นั้น จะถูกแบ่งเป็นหลายชุด โดย PRE-SAFE® ก็เป็นอีก 1 ชุดของความปลอดภัยเช่นกัน และระบบนี้ก็มีการเบรกอัตโนมัติ Autonomous emergency braking system รวมอยู่ด้วย ถูกเรียกง่าย ๆ ว่า PRE-SAFE® Brake

Autonomous Emergency Braking

Volvo

ของค่ายแดนไวกิ้ง วอลโว่ นั้น จะมีระบบใหญ่ที่เรียกกันว่า Volvo IntelliSafe โดยมีระบบเตือนการชนด้านหน้าพร้อมเบรกเต็มรูปแบบ Collision Warning with full auto brake อยู่รวมในนั้น

Autonomous Emergency Braking

Subaru

ของซูบารุนั้น จะมีระบบเบรกอัตโนมัติ รวมอยู่ในระบบใหญ่ที่เรียกว่า Subaru Eye-Sight ที่จะรวมเอาระบบความปลอดภัยเอาไว้หลายอย่าง และจะมี Pre-Collision Braking เรียกเป็นภาษาไทยว่า ระบบการเบรกก่อนชน

Autonomous Emergency Braking

Nissan

ถึงแม้จะยังไม่ค่อยมีโมเดลใหม่จำหน่ายในประเทศไทย แต่นิสสัน ก็มีระบบเบรกอัตโนมัติใส่มาให้แล้ว โดยจะถูกเรียกว่า ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ Intelligent Emergency Braking (IEB)

Autonomous Emergency Braking

BMW

ค่ายใบพัดสีฟ้า จะมีระบบใหญ่ที่เรียกว่า Active Driving Assistant Plus แล้วมีระบบ Frontal Collision Warning with City Collision Mitigation หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ระบบป้องกันการชนด้านหน้า

ที่ยกเอามาให้ดูนี้ เป้นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น เพราะก็ยังมีอีกหลายค่ายที่มีการใช้งานระบบนี้อยู่ และเชื่อว่าทุกค่าย ก็กำลังพัฒนาระบบนี้ให้ดีมากยิ่งขึ้น และเราก็หวังเอาไว้ว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ ทางผู้ผลิตรถยนต์ทุกค่าย จะเอาระบบเบรกอัตโนมัตินี้ใส่ลงในรถยนต์ทุกคัน เพราะจะช่วยลดความรุนแรงของการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งได้มากจริง ๆ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ