ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติถูกบบรรจุเป็นความปลอดภัยแบบใหม่แล้วจาก NHTSA

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 26 ม.ค. 58
  • 8,127 อ่าน

เทคโนโลยีความปลอดภัย นั้นมีหลากหลายอย่าง และเทคโนโลยี ที่เตือนผู้ขับขี่่ไม่ให้พลั้งเผลอไปชนท้ายรถคนอื่น นั่นคือ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ Autonomous Emergency Braking (AEB) นั้นเป็นเทคโนโลยียุคใหม่ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้รถของผู้ขับขี่ไปชน วัตถุข้างหน้าไม่ว่าจะเป็นจักรยานหรือรถคันหน้า ซึ่งทางยุโรปเริ่มใช้ในรถทุกรุ่นเมื่อปีที่แล้ว

ล่าสุด กรมการขนส่งทางบกอเมริกา (Department of Transportation ; DOT)  ได้ประกาศให้ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติหรือระบบหยุดรถแบบเต็มแรงเบรกเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถทุกรุ่นที่จำหน่าย จากคำกล่าวของ เลขานุการกรมขนส่ง Anthony Foxx โดยได้รับการแนะนำจาก NHTSA หรือ หน่วยงานความปลอดภัยทางถนนในสหรัฐ ภายใต้การประเมินการทดสอบความปลอดภัยของรถใหม่ (Ncap)
              

สำหรับการทำงานของระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ นั้น ใช้ เทคโนโลยีของคลื่นเรดาร์และแสงเลเซอร์ในการจับการเคลื่อนไหว เพื่อที่จะเป็นกลไกให้มีการสั่งงานไปที่ระบบเบรกและทำการเบรคเพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดการชน

ระบบความปลอดภัยนี้จะไม่มีผลต่อคะแนนทดสอบการชนจากหน่วยงานที่ทดสอบการชนของรถใหม่ (Ncap) แต่ก็จะบันทึกไว้ในเวปไซต์ว่ารถที่ทดสอบชนนั้นมีระบบเบรคฉุกเฉินหรือไม่ แต่ Catherine Howden โฆษกของ กรมการขนส่งทางบกอเมริกา กล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการกะรตุ้นให้ผู้บริโภคพิจารณาในการเลือกซื้อรถที่มีระบบนี้ และบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ทั้งหลายต้องเพิ่มเทคโนโลยีนี้ให้กับรถทุกรุ่นทุกคัน โดยก่อนหน้านี้ได้แนะนำระบบ เสียงเตือนเมื่อขับรถออกนอกเลนและระบบกล้องมองหลังให้กับค่ายรถยนต์

สำหรับระบบความปลอดภัยนี้จะเป็นเป็นบรรทัดฐานในการประเมินความปลอดภัยของ สถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวง (The Insurance Institute for Highway Safety) และ Euro NCap อาจให้คะแนนเป็น 5 ดาว ถ้าบรรจุในการทดสอบไว้ เพื่อปรับปรุงโปรแกรมทดสอบความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพและรองรับเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยใหม่ๆที่จะมาบรรจุในโปรแกรมทดสอบ จากคำกล่าวของ Mark Rosekind ผ้ดูแลหน่วยงาน NHTSA

                     
 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ