วิจัยชี้อันตรายผู้ชายขับรถเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากกว่าหญิง 2 เท่า

  • โดย : Autodeft
  • 28 พ.ค. 58
  • 17,706 อ่าน

NHTSA ผู้ชายเสียงอันตรายเกิดอุบติเหตุมากกว่าผู้หญิงสองเท่า เหตุชอบขับรถระยะทางไกลกว่าและ มีอาการเมาแล้วขับด้วยโดยส่วนใหญ่

 

 

เรียกว่าทุกวันนี้การขับรถยนต์ของเราๆท่านๆ ต่างมีความเสี่ยงในตัว ความวุ่นวายจากถนนหนทางเป็นปัจจัยนึ่งที่สำคัญ แต่ในขณะที่คนอย่างเราๆ ท่านๆ  กลับหมิ่นสตรีเพศเรื่องการขับรถอยู่บ่อยครั้ง รู้หรือไม่ว่า วิจัยล่าสุดจากต่างประเทศชี้ว่า ท้ายที่สุดแล้ว เราผู้ชาย อาจจะมีสิทธิชะตาขาดในอุบัติเหตุทางรถยนต์สูงกว่าผู้หญิงมากถึง  2  เท่าเลยทีเดียว

เมื่อเร็วๆนี้   NHTSA   หรือ National Highway Traffic Safety Administration หน่วยงานทางด้านความปลอดภัยทางถนนในอเมริกาได้เก็บข้อมูลจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในแต่ละปีมาจำแนกตามเพศ โดยแบ่งเป็นการชนทำให้เกิดการบาดเจ็บ การชนทำให้เป็นเหตุเสียชีวิต และแค่ทำความเสียหายต่อทรัพย์สิน

โดยจากการจำแนกข้อมูลดังกล่าวพบว่า การขับรถของผู้ชายจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ ที่สร้างความเสียหายทั้งสามแบบ ซึ่งจากการศึกษายังพบว่าในการขับรถยนต์ไปหนึ่งไมล์( 1.6  ก.ม. ) ผู้ชายมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าผู้หญิงถึงสองเท่า และที่สำคัญพวกเขายังมีโอกาสที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุแต่ละครั้งสูงกว่าผู้หญิงด้วยเช่นกัน

ซึ่งส่วนหนึ่งเพราะในแต่ละปีผู้ชายขับรถมากกว่าผู้หญิง โดยในอเมริกาผู้ชายจะขับรถปีละประมาณ  15,000 ไมล์  ส่วนผู้หญิงจะขับรถเฉลี่ยปีละ   10,000 ไมล์

อย่างไรก็ตลอดการศึกษาที่มีการเปรียบเทียบข้อมูลในแต่ละปี พบว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งจากการแนะนำระบบความปลอดภัยเข้ามาในรถยนต์ที่เราใช้มากขึ้น ไม่ว่าจะเข็มขัดนิรภัย ถุงลมนิรภัย ไปจนถึงการรณรงค์เมาไม่ขับ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ชายจะไม่ปฏิบัติตามกฎหมายที่วางเอาไว้นัก

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ