จะทำอย่างไรดี เมื่อเจอค่าประกันรถยนต์แพงกว่าค่ารถ 6 เท่า

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 22 ก.ค. 59
  • 6,070 อ่าน

แน่นอนว่าเพื่อความมั่นใจในการขับรถยนต์บนท้องถนน ก็ควรจะต้องทำประกันภัยรถยนต์ไว้ด้วย อาจจะเป็นชั้น 1, ชั้น 2 หรืออื่นๆ จะได้สบายใจได้ระดับหนึ่งยามเกิดอุบัติเหตุ แต่ถ้าคุณเจอทางบริษัทประกันเสนอราคาค่าประกันที่แพงกว่าราคารถ 6 เท่า จะทำอย่างไรดีครับ

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมือง Kent ประเทศอังกฤษ เมื่อสาววัย 19 นาม Naomi Bowler ได้ซื้อรถยนต์ Peugeot 206 เป็นรถยนต์มือ 2 ที่วิ่งไปแล้วประมาณ 100,000 กิโลเมตร เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยเธอซื้อมาในราคา 1,700 ปอนด์ หรือประมาณ 78,000 บาท โดยเอาไว้ใช้ขับไปที่ทำงานและใช้งานทั่วไป หลังจากได้รถมาแล้ว เธอก็ตัดสินใจที่จะทำประกันภัยรถยนต์ด้วย แต่เธอก็แทบสิ้นสติ เมื่อทาง AVIVA เสนอราคาค่าประกันภัยต่อปีไว้ที่ 11,542 ปอนด์ต่อปี หรือประมาณ 533,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่ง Naomi บอกว่า รายได้ของเธอตอนนี้แค่เพียง 1,400 ปอนด์ต่อเดือนเท่านั้นเอง ตอนแรกก็คิดว่าระบบคงจะคำนวณผิด หรือเธออาจจะใส่รายละเอียดผิด แต่เมื่อทำการกรอกรายละเอียดใหม่อีกครั้ง ปรากฏว่าราคาก็ยังออกมาเป็นเหมือนเดิม ซึ่งมันแพงมาก จนไม่รู้ว่าจะเอารถไปชนแบบไหนถึงจะคุ้มค่ากับการทำประกันภัยในราคานี้ดี เธอเองก็เข้าใจว่า การที่เธออายุ 19 ก็มีอัตราเสี่ยงเพิ่มมากกว่าปกติ แต่การที่ราคาค่าประกันภัยแพงกว่าตัวรถยนต์กว่า 6 เท่า มันช่างไม่สมเหตุผลเอาซะเลย

ส่วนทางด้านโฆษกของ AVIVA ได้แถลงว่า ทาง AVIVA ไม่ขอให้ความเห็นกับเรื่องที่เกิดขึ้นครั้งนี้ แต่ด้วยความเสี่ยงของผู้ทำประกันภัยที่มีอายุน้อย ก็ต้องมีค่าประกันภัยที่สูงขึ้นตามไปด้วยเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งจากประวัติการเกิดอุบัติเหตุที่ผ่านมา บ่งชี้ว่าผู้ขับขี่ที่มีอายุน้อย มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปกติ รวมทั้งต้องมองความเสี่ยงของผู้โดยสารที่นั่งไปในรถคันนั้นด้วย

ข่าวจาก Mirror.co.uk

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ