พวงมาลัยรถยนต์ สกปรกมากกว่าฝารองนั่งโถส้วมถึง 4 เท่า

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 31 ม.ค. 62
  • 4,850 อ่าน

ปกติแล้ว เราก็มักจะทำความสะอาดรถยนต์กันอยู่เป็นประจำ จะสัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง ก็แล้วแต่ความจำเป็นและเวลาว่างของแต่ละคน แต่มีผลสำรวจออกมาว่า พวงมาลัยรถยนต์ ที่เราต้องจับทุกครั้งเมื่อต้องขับรถ กลับเป็นอุปกรณ์ที่มีความสกปรกมากกว่าฝารองนั่งของโถส้วมมากถึง 4 เท่า

ล้างรถ

ผลการสำรวจนี้ มาจาก AAA Foundation for Traffic Safety ที่ทำการสำรวจการใช้งานรถยนต์ของคนสหรัฐฯ จำนวน 1,000 ตัวอย่าง ทำให้พบว่า 12% ของกลุ่มตัวอย่าง ไม่เคยทำความสะอาดภายในของรถเลย, 32% ทำความสะอารถแค่ปีละครั้ง นอกจากนี้ 20% ของผู้ขับขี่ ก็รับประทานอาหารบนรถอยู่เป็นประจำ จนเป็นสาเหตุทำให้แบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้อย่างง่ายดาย และเชื้อโรคต่าง ๆ ก็สะสมอยู่ในจุดต่าง ๆ โดยมีการตรวจจับหาแบคทีเรียในจุดต่าง ๆ บนรถยนต์ พบว่า ที่พวงมาลัยรถยนต์ มีค่าเฉลี่ยของเชื่อแบคทีเรียสูงถึง 629 CFU (Colony-forming units per square centimeter) มากกว่าฝารองนั่งชักโครกส้วมสาธารณะถึง 4 เท่า (172 CFU) มากกว่าหน้าจอโทรศัพท์ 6 เท่า (100 CFU) และมากกว่าปุ่มกดลิฟต์มากถึง 2 เท่า (313 CFU) ส่วนรองลงมาเป็นที่วางแก้ว 506 CFU, สายคาดนิรภัย 403 CFU, ที่จับเปิดประตูด้านใน 256 CFU, คันเกียร์ 115 CFU และปุ่มเสียงวิทยุ 99 CFU ยิ่งเราปิดกระจก และจอดรถอยู่กลางแดดร้อนมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นตัวการที่ทำให้เชื้อโรคเหล่านี้สามารถเติบโตและ กระจายตัวไปทั่วรถได้เร็วมากขึ้น

ล้างรถ

วิธีการที่จะลดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคพวกนี้ได้ ก็คือการใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อทำความสะอาดในจุดสะสมเชื้อโรค, เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศภายในรถตามอายุการใช้งาน, ทำความสะอาดลูกกุญแจรถยนต์, ดูดฝุ่นภายในรถ และทำความสะอาดพื้นหรือพรมด้วยการฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อ ให้สม่ำเสมอ เท่านี้ก็ช่วยให้รถไม่กลายเป็นที่สะสมของเชื้อโรคแล้ว

ล้างรถ

ข้อมูลจาก Car Rentals

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ