Bonn Did it : รู้ไว้ใช้ว่าเรื่องขั้วแบตเตอร์รี่

  • โดย : Autodeft
  • 25 ก.พ. 59
  • 22,665 อ่าน

พบวิธีทำความสะอาดขั้วแบตเตอร์รี่ง่ายๆ โดย นาย Bonn ทำเองก็ได้ง่ายนิดเดียว

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ในรถยนต์ทุกคันมีแบตเตอร์รี่ แม้มันจะดูไม่ค่อยมีหน้าที่สำคัญเท่าไรนัก แต่ว่าแบตเตอร์รี่ถือเป็นหัวใจสำคัญเรื่องกำลังไฟในการใช้งานรถยนต์ของเราทุกคน ถึงหลายคนอาจจะคิดว่ามันไม่ต้องการดูแลรักษา แต่บางครั้งก็คงต้องหมั่นเปิดฝากระโปรงดูบ้าง

ขั้วแบตเตอร์รี่คือหนึ่งในชิ้นส่วนเล็กๆ แต่มีความสำคัญอย่างมากในการส่งต่อไฟจากแบตเตอร์รี่ไปยังระบบต่างๆ ภายในรถยนต์ ถึงปัจจุบัน จะมีการพัฒนาไปมาก หากขั้วแบตเตอร์รี่รถยนต์จากอดีตมาจนถึงปัจจุบันกลับไม่ได้แตกต่างจากเดิม

[IMAGE1]

เมื่อคุณใช้รถยนต์นานๆ ไป อย่าแปลกใจถ้าพบว่า รถยนต์สุดรักเกิดขับสะดุด หรือเร่งไม่ค่อยขึ้น โดยเฉพาะรถเก่าจะเป็นกันเยอะพอสมควร ส่วนหนึ่งเกิดจากตัวขั้วแบตเตอร์รี่อาจสึกหรอ หรือ อาการหลวมได้จากการใช้งานมายาวนาน และวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีดูแลรักษาทำความสะอาดมัน

ขั้วแบตเตอร์รี่สกปรก อาจเป็นเรื่องที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ทว่าเรื่องนี้เป็นไปได้ ยิ่งใครชอบเติมน้ำกลั่นล้นๆ เป็นได้ว่า เมื่อเปิดฝากระโปรงมาจะพบว่า ขั้วแบตเตอร์รี่คุณมีคราบขาวไม่น่าดู ยิ่งถ้าคุณจับแถวขั้วแบตเตอร์รี่แล้วรู้สึกร้อน สมควรอย่างยิ่งจะต้องลงมือทำความสะอาดก่อนคราวเคราะห์ครั้งใหญ่มาเยือน

ก่อนลงมือ ...เพื่อๆ ควรเตรียม สิ่งของที่ต้องทำงานนี้ไว้ให้พร้อมเริ่มจาก

  • ประแจ เบอร์ 12 / 13   แล้วแต่ว่ารถที่คุณใช้เป็นญี่ปุ่น หรือรถยุโรป
  • แปรง /แปรงสีฟันเก่าๆ สักอัน 
  • โซดาสักขวด ใช้ไม่มากครับ เหลือก็สามารถเอาไว้ชงน้ำหวานกินได้ (แหม!! จะแนะชงเหล้าคงไม่ดีกระมังครับ)
  •  กระดาษทรายเบอร์  220  
  • และผ้าสะอาดสักผืน

เมื่อพร้อมแล้ว เริ่มจากขันหลวมขั้วแบตเตอร์รี่ สิ่งที่ควรพึงระวัง คืออย่าให้ขั้วแบตเตอร์รี่ลบและบวกไปแตะกัน เพราะคุณอาจจะทำฟิวเมนของรถช๊อตได้ นอกจากนี้ควรระวังผงสีขาวที่ขั้วแบตเตอร์รี่ด้วย

[IMAGE2]

หลังจากถอดขั้วแบตเตอร์รี่แล้ว ใช้แปรงขจัดฝุ่นขาว คุณยังควรระวังฝุ่นสีขาว เอาออกให้หมด โดยใช้โซดาราดลงบนจขั้วแบตเตอร์รี่ แล้วใช้ผ้าสะอาดช่วยเช็ดร่วมด้วย จะทำให้ฝุ่นออกง่ายมากขึ้น

เมื่อฝุ่นและคราบขาวออกหมดแล้วให้คุณ นำกระดาษทรายขัดเบาๆที่ตัวขั้วแบตเตอร์รี่ประมาณ  1-2 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดซ้ำ

ท้ายสุดขันขั้วแบตเตอร์รี่กลับตำแหน่งเดิม โดยตอนขันแน่น ให้ขันพอตึงมือไม่จำเป็นขันจนแน่นเปรี้ยะ เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ การทำความสะอาดขั้วแบตเตอร์รี่ของเรา

ไม่ยากเกินไปใช่ไหมครับ การทำความสะอาดขั้วแบตเตอร์รี่รถยนต์ที่คุณรัก เพียงสละเวลาเล็กๆน้อยๆในการดูแลรักษารถยนต์วันละนิด แค่นี้รถของคุณก็จะใช้ได้อย่างยาวนานและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นครับ ...สวัสดี

               

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ