Bonn Review : เปิดซิงทางด่วนใหม่ กาญจนาฯ-หมอชิต แพงไปนิด แต่สะดวกเข้าเมือง

  • โดย : Autodeft
  • 17 ส.ค. 59
  • 77,292 อ่าน

กำลังจะเริ่มใช้ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้อย่างเป็นทางการ กับทางด่วนเส้นใหม่ล่าสุดของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ที่เพิ่งสร้างทางเส้นใหม่เชื่อมต่อจากชานเมืองเข้าไปยังทางด่วนสายหลัก บางคนว่านี่คือทางด่วนที่เชื่อมกรุงเทพฯ เข้ากับกรุงธนบุรี และวันนี้เราจะมาลองว่าทางด่วนสายนี้สะดวกจริงหรือเปล่า

 

การเปิดให้ทดลองเส้นทางก่อนเปิดให้บริการจริงในวันที่ 15-17   สิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนการเปิดให้บริการจริง เรียกว่าเป็นการชิมลางเส้นทางใหม่ที่หลายคนอาจจะว่าสะดวกมากขึ้นเข้าเมืองเร็วมากขึ้น ไม่ต้องฝ่าวิกฤตจราจรบนถนนปิ่นเกล้านครชัยศรี หรือสะพานซังฮี้อีกต่อไป ทว่าภาพความเป็นจริงของทางด่วนเส้นนนี้อาจไม่ได้สวยหรูขนาดนั้น

จุดเริ่มต้นทางด่วนสายใหม่หมอชิตกาญจนา มีทางเข้าอยู่บนถนนกาญจนา ช่วงเลยถนนนครอินทรมุ่งทางถนนปิ่นเกล้านครชัยศรี โดยถ้าคุณมาจากบางบัวทอง จำเป็นจะต้องออกทางออกตรงช่วง ใต้สะพานต่างระดับจากถนนนครอินทรไม่งั้นมีหวังเลยทางเข้าอย่างแน่นอน

ส่วนทางกลับกันถ้าคุณมาจากทางบางแคหรือถนนพระราม  2  จะขึ้นทางด่วนสายนี้ก็ต้องออกทางขนานมาตั้งแต่ก่อนต่างระดับฉิมพลี ไม่งั้นก็มีหวังเลยต้องไปวนกลับรถอีกไกลโขเช่นกัน ซึ่งวันนี้เรายังไม่เห็นป้ายการให้บริการทางพิเศษอย่างชัดเจน

การทดลองเส้นทางวันนี้ผมมาจากบ้านตัวเองย่านบางบัวทอง โดยการขึ้นทางด่วนจากเส้นทางฝั่งนี้อย่างที่กล่าวไปครับ ว่าต้องออกตรงช่วงต่างระดับที่มาจากถนนนครอินทร์ บางครั้งจุดนี้รถบรรทุกอาจจะเยอะสักนิด อกยาก แต่เป็นจุดเดียวที่คุณจะออกได้ ไม่งั้น ออกอีกทีก้ตรงต่างระดับฉิมพลีเลย

เมื่ออกมาแล้ว ... ก็อาจจะเผชิญการจราจรหนาแน่นเล็กน้อย เพราะคุณต้องเจอรถจากถนนนครอินทร์ที่โดยมากจะออกมาเลี้ยวซ้ายเข้าทางด่วนข้างในต่อไปยังบางแค หรือถนนพระราม2  จุดนี้ รถจะค่อนข้างหนาแน่นสักเล็กน้อย และเมื่อพ้นจุดนี้ไปแล้วก็อาจจะเจอติดทางกลับรถด้านซ้ายตรงถนนสวนผัก ซึ่งเป็นทางเล็กๆลอดใต้สะพาน ทำให้รถเคลื่อนตัวช้า งานนี้แนะว่ ชิดขวาไปยาวดีกว่าครับ

หลังจากผ่านตรงจุดกลับรถมาได้ก็จะเป็นสะพาน พอลงสะพาน ก็มองตรงหน้าจะเห็นป้ายบอกขึ้นทางด่วนอย่างชัดเจน ทางเข้าทางด่วนจะอยู่ทางซ้ายมือ  เป็นสะพานครับ เมื่อขึ้นไปแล้วก็จะบังคับเลี้ยวซ้าย ขึ้นทางด่วน แต่ให้ระวังรถขวาด้วย เพราะบนสะพานเดียวกันอีกด้านเป็นเกือกม้ายูเทิร์น ... มาจากอีกทางหนึ่ง

ลงสะพาน ตรงหน้าก็เป็นด่านเก็บเงินเลย ถ้าไม่ประสงค์จะลอยฟ้า ชิดซ้ายออกไปเป็นทางลัด ผมเคยลองวิ่งก่อนหน้านี้สามารถไปตัดถนนราชพฤกษ์ได้ แต่วันนี้ประสงค์จะขึ้นทางด่วนก็เลย ... ชิดขวากันไป

ช่องซ้ายเป็นช่องจ่ายเงินธรรมดา ช่องขวาเป็น   Easy Pass  มี 6  ช่องจ่ายเงิน อัตราค่าผ่านทาง มีดังต่อไปนี้

รถ  4 ล้อ  50   บาท

รถ 6-10 ล้อ   85  บาท

และ รถ 10 ล้อ  ขึ้นไป  115   บาท

ทางออกด้านซ้ายสามารถวิ่งไปสวนผักได้ 

วันนี้ใช้ฟรีไม่เสียเงินผมขึ้นใช้ทางทันที เมื่อขึ้นไปข้างบน สภาพทางเป็นถนน  3  เลนยาวตลอด พาคุณเหาะวิ่งเหนือรางรถไฟสายใต้ตรงยาวตลอด จนผมแอบนึกว่านี่สร้างทางด่วนมาบังฝนรถไฟหรือเปล่า

การใช้เส้นทางนี้ผมว่าต้องใช้ความระมัดระวังพอตัว มีสองเรื่องต้องกังวล คือหนึ่งสภาพผิวทางเหมือนยังไม่ค่อยเรียบ อาจเพราะผมใช้บริการในวันที่ทางยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ และอีกเรื่องที่ต้องกังวล คือ ลมพัดสอบด้านข้าง เนื่องจากเป็นทางด่วนที่อยู่ในที่โล่งกว้าง ใครที่ใช้รถยนต์ขนาดเล็กบอกเลยครับว่าต้องระวังให้ดีทีเดียว

ทางช่วงแรกตรงอย่างเดียวไม่มีเลี้ยวจนถึงช่วงถนนราชพฤกษ์จะเป็นโค้งซ้ายยาวๆ ตรงนี้ไม่มีจุดให้ลง แต่บนถนนราชพฤกษ์มีทางขึ้นมาได้ เท่าที่ผมดูทางขึ้นนั้นอยู่ช่วงทางขนาน ก่อนสะพานข้ามทางรถไฟ แต่จุดนี้ยังไม่ได้ไปลองขึ้นใช้บริการ หลังจากผ่านโค้งมาก็ยังตรงยาวๆ แล้วก็มีทางขึ้นมาอีก คาดว่ามาจากถนนลอยฟ้าบรมราชชนนี ตรงมาเรื่อยจะมีทางเหมือนเป็นเบี่ยงเล็กบ้างๆ แต่ถ้าไม่ใช้ความเร็วมาก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไรนัก

หลังจากขับมานานผมก็สงสัยว่าเจ้าทางด่วนเส้นนี้จะมีให้ลงหรือไม่ว่า แล้วจุดแรกที่มีให้ลงก็คือช่วงสะพานพระราม  7 เมื่อลงแล้วจะไปโผล่ตรงการไฟฟ้าบางกรวย และ ซอยบางกรวย .. และหลังจากจุดนี้ก็จะเป็นถนนประชาราษฏร์  1  ลงไปจุดนี้สามารถไปตัดออกวงศ์สว่าง และ ไปบางโพได้

โดยหลังจากจสองจุดที่กล่าวก็จะตรงๆ ยาวไปยังปลายทางหมอชิตเลย โดยตลอดเส้นทางจะเห็น่ามีป้ายเขียนว่าเลี้ยวขวาไปแจ้งวัฒนะ แต่ก็เหมือนจะเป็นเฟสต่อไป เพราะยังไม่เห็นการก่อสร้างทางร่วมทางแยกใดๆ เกิดขึ้น เมื่อถึงช่วงปลายทางจุดนี้ควรจะต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะเป็นโค้ง  S   และ โค้งบังตา ถ้าจะเข้าเมือก็ไปต่อที่ทางด่วนขั้นที่ 2 ศรีรัช ชำระเงินอีกครั้ง ตาอัตราค่าผ่านทางของทางด่วนเส้นดังกล่าว จุดนี้รถสี่ล้อจ่ายอีก  50   บาท

หรือใครที่มาส่งญาติกลับต่างจังหวัด ก็สามารถชิดซ้าย ลงทางด่วนออกตรงหน้าหมอชิต  2 พอดี  ก็สะดวกรวดเร็วดีไม่น้อยเช่นกัน

จากที่ผมลองจับระยะทางจากบนทางด่วนเส้นนี้ตั้งแต่เริ่มขึ้นจนมาถึงหมอชิต ระยะทาง บนหน้าปัดผมได้ 16.5  ก.ม. แต่ระยะทางจริง  17   ก.ม.   ตามที่การทางพิเศษระบุเอาไว้

ทางออกแรก ตรงสะพานพระราม 7 

ทางออกลง ถ. ประชาราษฏร์ ไป บางโพ 

ยังไม่มีทางไปแจ้งวัฒนะ 

ระวังโค้ง  S  ช่วงสุดทาง 

ชิดขวาต่อไปศรีรัช ชิดซ้าย ลงหมอชิต

สรุป สะดวกแต่แพง... ถ้าไม่รีบจริงไม่แนะนำ

หลังจากรองใช้เส้นทางดูผมลองมาคำนวณค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจริงใน เสน้ทางทางด่วนเส้นใหม่เมื่อเข้าเมืองไปทำงานกลางเมืองย่านสีลมดูคร่าว

ขึ้นทางด่วนสายใหม่ เริ่มต้น   50   บาท ระยะทาง   17   กิโลเมตร เข้าไปตรงหมอชิต ตกเฉลี่ยค่าใช้ทาง   50/17 = กิโลเมตรละ 2.94  บาท และยังใช้ความเร็วได้เพียง   120   กิโลเมตร/ชั่วโมง ถ้าคุณไม่อยากโดนภาพที่ระลึกถึงบ้าน ถ้านำเวลาที่เราน่าจะใช้บนทางด่วนเส้นนี้มาหาเวลาที่เราจะขับ จะได้ดังนี้

เราใช้ความเร็วสูงสุดได้  120   กิโลเมตร/ชั่วโมง เท่า  1  นาที เราจะวิ่งได้  120 กม./ช.ม. / 60  นาที = 2 กิโลเมตร ต่อนาที ระยะทางทั้งหมด  17   กิโลเมตรไม่รวมจ่ายเงิน เท่ากับ คุณจะต้อง วิ่งบนทางเส้นนี้เพียง   17/2 = 8.5   นาที บนเส้นทางทางด่วนสายใหม่ ... ถ้าคุณเร่งรีบขับรถชมวิว ก็โอเคเลย !! ถือว่าเร็วมาก จากปกติที่ต้องใช้เวลาหลายสิบนาที และจากที่ลองขับดูครั้งนี้ผมใช้เวลาเพียง  10  นาที เท่านั้น

อย่างไรก็ดี ถ้าคำนวนค่าใช้จ่ายแล้วจะพบว่า   มันแพงพอตัว ถ้าคุณต้องเข้าเมืองอย่างเร่งรีบต้องจ่าย 100  บาทเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เมื่อรวมทางด่วนทั้ง  2  ขั้นแล้ว และถ้ารวมไปกลับคุณก็เสียค่าผ่านทางทั้งสิ้น   200   บาท ในแต่ละวัน แต่ก็ยังต้องไปติดบนศรีรัชช่วงหมอชิตอยู่ดี โดยเฉพาะในช่วงเช้า ดังนั้นแม้จะเร็วในการเข้าเมือง  แต่ก็อาจจะยังไม่สะดวกมากนัก ในความคิดเห็นส่วนตัว แต่ถ้าลงทางด่วนหนีไปลาดพร้าวหรือ วิภาวดีรังสิต เข้าพหลโยธิน ตรงนี้ผมว่าอาจจะโอเคกว่า ในการใช้ทางนี้

เอาเป็นว่าไปลองดูแล้วกันครับ สำหรับทางด่วนสายใหม่ หมอชิต กาญจนาภิเษก แน่นอนมันสร้างความเร็วในการเดินทาง แต่คุณก็ต้องยอมจ่ายด้วยแล้วกัน จึงจะสะดวกโยธิน 

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

มาติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ