Hands On : Porsche 718 Boxster สัมผัสเดียวก็เร้าใจ ....

  • โดย : Autodeft
  • 17 ก.ย. 59
  • 14,791 อ่าน

ในชีวิตนี้เป็นคุณอยากจะมีรถสปอร์ตไหม เชื่อว่าแทบทุกคนต้องตอบว่าอยาก หากคำถามนี้มักจะจบลงด้วยข้อกังวลใจต่างๆมากมายว่า รถยนต์สปอร์ตนั้นจะเหมาะในชีวิตประจำวันหรือไม่ มันขับสนุกแล้วจะกินน้ำมันเกินไปหรือเปล่า หรือมันเป็นความหล่อเพียงชั่วคราว ที่ให้คุณได้สนุกแค่เพียงไม่นานดั่งใจคิด

 

หลายคนอาจจะมีรถยนต์แบรนดืที่อยู่ในใจอยู่แล้ว ทว่าหนึ่งในแบรนด์ในฝันของหลายคนคงดูจะไม่พ้นแบรนด์  Porsche  เจ้าของตำนานจากสนามแข่งสู่ถนน ที่วันนี้รถของพวกเขายังคงตราตรึงใจใครหลายคน พวกเขามีรถสปอร์ตมากมายหลายรุ่นกว่าแค่รหัสร้อน 911 หากเรื่องความสนุกสนานในการขับขี่ก้ยังพร้อมสรรพในความมันส์ยามนั่งหลังพวกมาลัยเหมือนเดิม

Porsche 718 Boxster

ตั้งแต่ปี 1996  Porsche  หันมาทำรถสปอร์ตรุ่นเล็ก พวกเขาแนะนำ   Porsche  Boxster   ออกมาวางจำหน่ายในฐานะรถสปอร์ตโรดสเตอร์ มันเล็กกว่า เร้าใจน้อยกว่า และแน่นอนว่าราคาถูกกว่า จึงไม่น่าแปลกใจที่   Porsche Boxster  จะเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางสำหรับคนทั่วโลก มันคือบันไดก้าวสู่รุ่นใหญ่ที่สำคัญ ยอดขายสปอร์ตคันนี้กล่าวได้ว่าเป้นอันดับหนึ่งของบริษัทมาตลอด ก่อนที่จะเปิดตัว  Porsche Cayenne  และด้วยปัจจัยต่างที่กล่าวมาทำให้ หลายคนคิดที่จะเป็นเจ้าของกบน้อยตัวแรงลำนี้

การเปิดตัว   Porsche 718 Boxster  ใหม่ อย่างเป็นทางการในประเทศไทย นับเป็นการตอกย้ำความสำเร็จของรถยนต์สปอร์ตจากค่ายเยอรมันรายนี้ พวกเขามั่นใจว่ารถรุ่นนี้ยังจะมีคนเลือกคบหาอยู่เหมือน โดยในปีที่ผ่านมาทาง เอ เอ เอส ออโต้ เซอร์วิส ได้ จัดการเปิดตัวรถยนต์สปอร์ตมาแล้วหนึ่ง และ การแนะนำรุ่นเล็ก ก็ดูจะเป็นการตอกย้ำสวยกระแสเศรฐกิจที่หลายคนยังกังวลใจ

สำหรับผม การกลับมาขับ   Porsche  718  Boxster นั้นเหมือนการพบเพื่อนเก่า ด้วยเคยผ่านมือในรุ่นก่อนหน้านี้มาแล้ว หากในรุ่นนี้ด้านการออกแบบที่ปรับเปลี่ยนให้มีความทันสมัยมากขึ้น ได้กลิ่นอายบางส่วนจากการออกแบบรุ่นใหญ่เข้ามาผสมผสานในตัวตัน ไฟหน้าเปลี่ยนแปลงใหม่ ด้วยเอกลักษณ์ไฟหน้าทีมาพร้อมไฟ   LED   4  ดูคล้ายเจ้า 911  ที่เคยผ่านมือมา แต่ถ้ามองตัวรถภาพรวมเทียบกับรุ่นเดิมที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้ รุ่นนี้จำได้เส้นสายที่ดูมีความเฉียบคมมากขึ้น บางมุมดูไปคล้ายกับ การนำเส้นสายการออกแบบ 911 มาคลุกเคล้าเข้ารูปกับ 918

Porsche 718 Boxster

ด้านหน้าว่าหล่อแล้ว เดินมาเหร่บั้นท้าย ยิ่งมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมที่ผ่านมา การออกแบบตัวรถให้ความทันสมัยมากขึ้นมีความเป็นหนึ่งเดียวสมส่วน พร้อมท่อไอเสียอยู่ตรงกลาง น่าเสียดายที่   Porsche   ดันใช้การออกแบบโคมไฟใสรมดำให้ดูเข้ากับส่วนกลางด้านหลังที่มาในแบบสีดำ ดูทันสมัยไม่หยอก แต่ส่วนตัว ผมว่ามันดูเหมือนไฟรถแต่งตามคลองถมไปหน่อยก็เท่านั้น

ภายนอกที่ออกแบบดูดี ในโครงสร้างตัวถังที่กำลังสะกดสบายตาผม เต็มเปี่ยมด้วยการวิศวกรรมใหม่หมดจด ด้วย  แชสซีใหม่ที่มีความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิมถึงร้อยละ 40 แถมยังมีพิกัดน้ำหนักตัวเบาลงกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ 35 กิโลกรัม ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ ยิ่งกว่านั้นผมดกังวลเรื่องความแคบในห้องโดยสารด้วยการปรับมิติตัวถังใหม่ ให้ความยาวตลอดคัน 4,379 มม. กว้าง 1,801 มม. และสูง 1,281 มม. ให้ระยะฐานล้อเพิ่มขึ้นอีก 60 มม. จนมีระยะฐานล้อยาว 2,475 มม. นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มระยะความกว้างระหว่างล้อ ซ้ายและขวา ด้านหน้าอีก 40 มม. ส่วนด้านหลังกว้างขึ้น 18 มม.

Porsche 718 Boxster

Porsche 718 Boxster Porsche 718 Boxster

ที่เก่าเหมือนเดิมขับวนไป 2 รอบ ก็ไม่เคยเบื่อเมื่อเวียนวนมาพบเจ้าชายกบอีกครั้ง และในงวดนี้  Porsche 718 Boxster   ยังคงการเป็นรถสปอร์ต 2 ที่นั่งเครื่องยนต์วางหลังขับหลัง มันพร้อมให้ความสนุกสนานในการขับขี่ ถ้าเทียบกับตัว ส่วนเปลี่ยนแปลงสำคัญ คงไม่พ้นการออกแบบภายในที่อัพเดทให้ทัดเทียมรถรุ่นใหม่ Porsche  911 เหลียวมองรอบคันไม่ได้มีอะไรใหม่มากมาย เช่นเคยหลังคาผ้าใบ เปิด-ปิดได้ตามต้องการ สามารถเปลี่ยนรถคันนี้ ห้คุณเป็นชายเจ้าเสน่ห์ในหน้าหนาวสะดุดสายตาผู้คนก็ได้

การเปลี่ยนแอปลงสำคัญในรุ่นนี้คงไม่มีอะไรที่จะน่าสนใจกว่า การแนะนำเครื่องยนต์บล็อกใหม่เข้ามาแทนที่ มันคือ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง ให้กำลังสูงถึง 300 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาที เช่นเดียวกันฝีเท้าของมันก็นับว่าจัดจ้านไม่หยอกด้วยแรงบิดสูงถึง 3,800 รอบต่อนาที มาตั้งแต่ 1,950 รอบต่อนาที ยาวไปถึง 4,500 รอบต่อนาที

ถ้าเทียบกับเครื่องยนต์เดิมที่ไม่มีเทอร์โบชาร์จ 2.7 ลิตร ที่ทำกำลังเพียง 261 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร รุ่นใหม่ เครื่องเล็กลง แต่ให้กำลังเพิ่มขึ้น 40 แรงม้า และให้แรงบิดเพิ่มขึ้น 100 นิวตันเมตร คุณสัมผัสได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่นั่ง และ วันนี้  Porsche   นำเวอร์ชั่นระบบเกียร์   Porsche  PDK   มาให้ลองกัน

แตะคันเร่งสัมผัสแรก  Porsche   เป็นรถแรงโดยชาติพันธุ์ของมันอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมา   Porsche  Boxster   มักถูกค่อนขอดว่าไม่ค่อยจะโอเคเท่าไร เมื่อเทียบกับบรรดาพี่น้องของมันที่แรงชนิดสาวๆมีกรี๊ดกร๊าดในสมรรถนะเลยทีเดียว

Porsche 718 Boxster

รุ่นใหม่ คุณสัมผัสทันทีถึงความแตกต่างอย่างแรกที่น่าชื่นชมคือเสียงจากปลายท่อไอเสียที่ฟังดูไพเราะแสนาะหู ถึงมันจะเป็นเครื่องยนต์แบบ 2.0 ลิตร เทอร์โบก้ตาม ทว่าเจ้าชายกบลำนี้ก็ยังให้เสียงที่ฟังแล้วดูสปอร์ตดุดันเร้าใจ อาจมีความแตกต่างอยู่บ้างเมื่อเทียบกับรุ่น 911  ที่เคยสัมผัสไปแล้วก่อนหน้านี้

เมื่อได้รับไฟเขียวให้ซิ่งเต็มที่ ผมเหยียบคันเร่งมิดติดพื้น ชมอัตราเร่งของเครื่องยนต์บล็อกใหม่ ต้องยอมรับว่า แม้เราจะคุ้นเคยกับเครื่องยนต์แบบ 2.0 ลิตรเทอรืโยมามากมาย จากค่ายญี่ปุ่น โดยเฉพาะจากค่ายดาวลูกไก่   Subaru  ที่ใช้เครื่องยนต์ลักษณะเดียวกันกับ   Porsche  แต่แค่เพียง   Porsche Boxster   รุ่น ธรรมดาที่มาพร้อมกำลัง 300 แรงม้ามันก็ให้ความเร้าใจพอตัว สัมผัสความแรงคุณรู้สึกได้ทันที ที่แตะคันเร่งถีบตัวออกไป

แถมการใช้แพลทฟอร์ใช้แพลทฟอร์มแบบเครื่องยนต์วางกลางยังช่วยให้คุณรู้สึกถึงความเร้าใจคล้ายอารมณ์คุณนั่งเครื่องบินกำลังจเทคออฟจากรันเวย์ มันสนุกสนานพอตัว แต่ไม่รุนแรงเท่ารุ่น 911 และด้วยแพลทฟอร์มดังกล่าว ทำให้มันควบคุมได้ดั่งใจมากขึ้น ด้านหน้าที่เบา พร้อมจะให้คุณเปลี่ยนเลนอย่างรวดเร็ว หรือ สะบัดเข้าโค้งได้ทันที ถ้าคุณเริ่มคุณเคยกับรถ และมีทักษะในการขับขี่มากพอ

เรื่องการควบคุมตัวรถนี้ก็ได้ หลายระบบเข้ามาช่วยตอบสนอง โดยเฉพาะปุ่มกลมบนพวงมาลัย ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนสไตล์ในการขับขี่ได้ตามต้องการ มันปรับ ทั้งความรู้สึกของเครื่องยนต์ เกียร์ และ ระบบช่วงล่าง รถพร้อมพุ่งทะยานไปกับคุณทุกเมื่อ ตามต้องการ

 

 Porsche 718 Boxster  ประหยัดกว่า แรงกว่า ทำไมจะไม่น่าสนใจ

 

สาเหตุที่  Porsche 718 Boxster   เปลี่ยนแนวทางในการวิศวกรรมตัวรถ จนนำมาสู่การเผยโฉมรุ่นใหม่ที่ดูจะมุ่งเน้นในการปรับสมรรถนะในการขับขี่ให้ดีขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุด ดูจะไม่มีอะไรมากไปกว่า การต้องการรักษาสิ่งแวดล้อม และเพิ่มความประหยัด แถมยังได้พละกำลังที่เพิ่มขึ้นสนองได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่

Porsche 718 Boxster

การทดลองครั้งนี้อาจจะไม่ได้ลองทางยาว ด้วยมันเป็นการขับในสนาม แบบที่  Porsche   ทำมาโดยตลอด แต่เพียงแค่ลองอัตราเร่ง ก็สัมผัสได้ทันทีว่ามันแตกต่าง เครื่องยนต์ดูจะตอบสนองดีมากขึ้นอย่างชัดเจน จนผิดหูผิดตา มันไม่ใช่โรดสเตอร์ที่เชื่อช้าอีกต่อไป หากมันกลับคล่องแคล่วว่องไว แม้คุณจะไม่ได้ซื้อตัว   S   ก็ตาม

เมื่อหงายการ์มาดูการเปลี่ยนแปลง คุณจะพบว่า กำลังเครื่องยนต์ เพิ่มขึ้น อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ของมัน ก็ลดลง ตามไปด้วย แต่สิ่งที่ดูจะเปลี่ยนแปลงสำคัญเลยก็คือ การปล่อยไอเสียที่ลดน้อยลงกว่าเดิม และรถแรงวันนี้ก็มีดีกรีซิ่งพร้อมรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน

จบลงมาจากรถ ผมยอมรับว่ามันกระฉับกระเฉงกว่าเดิม ผมเคยคิดอยากจะบอก  Porsche  เหมือนกันว่า อยากจะลองขับเจ้ากบพวกนี้ให้ยาวกว่านี้ดูบ้าง เผื่อจะได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมกว่าจากสนาม 

หากนาทีนี้ถ้าคุณกำลังตัดสินใจซื้อเจ้าสปอร์ตใหม่จากเยอรมัน และคุณมีงบประมาณมากพอที่จะถอยเจ้าชายกบสักคัน คุณต้องการถที่ขับสนุก มีสไตล์ แต่ยังไม่กล้าที่จะเร่งแรง ผมว่า   Porsche  Boxster   ก็ดูน่าสนใจไม่หยอกเลยทีเดียว และถ้าคิดว่าความแรงยังน้อยไป รุ่น  S  ก็พร้อมเร้าใจด้วยกำลัง 350 แรงม้า

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

รถทดสอบ   Porsche  Boxster

ราคาจำหน่าย  7,200,000 บาท

Like – Autodeft

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ