Hands On : Toyota Sienta 1.5V เด่นฟังชั่นเหมาะขับในเมือง

  • โดย : Autodeft
  • 12 ต.ค. 59
  • 21,850 อ่าน

จะหารถยนต์ที่เข้ากับทุกคนได้ตามความต้องการของครอบครัว ในอดีตรถยนต์กลุ่มหนึ่งเคยมาแรงแซงโค้งจนได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ของชาวอเมริกันชน ไม่มีอะไรที่สร้างประวัติศาสตร์ได้กว่า “มินิแวน”

 

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้รถยนต์ “มินิแวน” เริ่มจางหายไปจากตลาด อาจจะด้วยลักษณะหน่วยทางสังคม “ครอบครัว” ปรับเปลี่ยนไปบริบทของครอบครัวเดี่ยวมีจำนวนมากขึ้น รถยนต์ไม่จำเป็นต้องขนาดใหญ่อีกต่อไป  และตลาดอินโดนีเซียก็ดันเป็นตลาดรถยนต์กลุ่มนี้รายสำคัญ ที่ทำให้ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์แบบ   MPV กลับมาเพื่องฟูในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จนบริษัทรถยนต์หลายรายต้องเข้าไปทำตลาดรวมถึง  Toyota  ด้วย

Toyota Sienta   เป็นรถยนต์ที่เกิดขึ้นเพื่อสนองตอบต่อคนในภูมิภาค หรือที่ปัจจุบันถูกเรียกว่า   Regional  Model รถยนต์ที่ถูกสร้างสนองต่อวิธีชีวิตความต้องการของคนในภูมิภาค ขายเฉพาะในเขตพื้นที่นั่นๆ ทางโตโยต้าเริ่มสาธยายว่าตอนที่พวกเขาเริ่มคิดว่าจะทำเจ้ารถยนต์  Toyota Sienta  ใหม่ ได้ลงทำการวิจัยในหลายประเทศแถบนี้อันได้แก่ อินโดนีเซีย ,มาเลเซีย, สิงคโปร,เวียดนามรวมถึงประเทศไทย

Toyota Sienta


สิ่งที่เห็นจากการศึกษาดังกล่าว พบว่า รถยนต์อเนกประสงค์มีลักษณะที่สำคัญในการใช้งานทางด้านฟังชั่น โดยเฉพาะคนที่มีครอบครัว หรือ เพิ่งจะเริ่มต้นครอบครัว   นอกจากนี้กลุ่มไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ยังเป้นที่ต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีสไตล์การออกแบบที่ดี และมีฟังชั่นในการใช้งานเป็นเลิศ เหมะกับกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ทางโตโยต้าจึงนำโจทย์ต่างๆ ไปประมวลเป็นรถยนต์   Toyota Sienta   ที่หลายคนสนใจในวันนี้

ยอดจองที่เข้ามาแล้วกว่า  1,500  คัน อัพเดทกันถึงวันที่เราทดสอบเจ้าอเนกประสงค์คันนี้ น่าจะเรียกว่าเป็นยอดขายที่ไม่ธรรมดา  เมื่อเรากำลังนึกถึงรถยนต์อเนกประสงค์ที่คนไทยแทบไม่ใส่ใจกับมันเหมือน รถกระบะ หรือรถอเนกประสงค์ แบบ   SUV ที่กำลังมาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ตั้งแต่พบหน้า  Toyota Sienta  ใหม่ สิ่ที่ทำใหมันดุน่าสนใจทันที มี  2  อย่า หนึ่งคือเส้นสายหนวดปลาดุกงวดนี้ดูมีความลงตัวมากขึ้น แต่เจ้าเก้า เพื่อนสายนักข่าวยานยนต์ที่วันนี้มาเป็นคู่หูในการขับขี่ บอกว่า “ฉันว่ามันก็ยังดูเหมือนปลาอยู่ดี แต่เป็นปลาบู่” นั่นทำเอาผมแอบยิ้มมุมปากเล็กๆ พลันสมองลองจินตนาการตามมันก็แลดูเหมือนจริงๆ อย่างที่คุณไม่อาจจะสามารถปฏิเสธได้

Toyota Sienta

การออกแบบงวดนี้  Toyota  พยายามเล่นเส้นสายเน้นความทันสมัยในการขับขี่ ตัวรถออกมาในภาพรวมค่อนข้างดี ด้านข้างให้ประตูสไลด์ทั้ง 2  บาน เป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้หลายคนรู้ทันทีว่า  Toyota Sienta   ต้องการชนกับรถยนต์   Honda  Freed   ที่เคยเข้ามาขายในไทยจากประเทศอินโดนีเซียเช่นกัน ประตูท้ายเปิดด้วยมือธรรมดาไม่หวือหวาอะไรมากมาย และรุ่นท๊อปมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด  16  นิ้ว พร้อมยาง  195/50/R16

ที่สำคัญทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมา   Toyota Sienta   ขยับปรับขนาดตัวรถให้เพียงพอต่อการใช้งานในเมืองเป็นสำคัญ ด้วย ความยาวตลอดคัน   4,235   มม. กว้าง  1,695   มม. สูง 1,695   มม. ตอบความลงตัวในการใช้งานและขับขี่บนถนนด้วยความยาวฐานล้อ  2,750   มม. มีระยะต่ำสุดจากพื้น   170   มม. สูงกว่ารถเก๋งทั่วไปนิดหน่อยเพื่อการก้าวขึ้นลงสะดวกมากขึ้น

เปิดประตูตอนหน้าเข้ามาภายในห้องโดยสาร   Toyota Sienta  ต้อนรับความน่าสนใจในการขับขี่ด้วยการจัดวางอุปกรณ์ต่างอย่างๆลงตัว เรือนไมล์ตรงหน้าคนขับให้แสงสีขาวดูทันสมัย บอกครบทั้งวัดรอบความเร็ว และการแสดงข้อมูลอัจฉริยะต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้การขับขี่ ผมลองปรับพวงมาลัยดูจะจบข่าวที่มันไม่สามารถปรับได้สูงนัก ทั้งที่ควรจะปรับได้สูงมากกว่านี้ เนื่องจากคนใช้รถกลุ่มนี้มักเป็นผู้หญิงแถมคนเอเชียก็ตัวเล็ก จนบางคนนั่งเบาะปรับสูงสุดเป็นประจำ ยังดีเบาะนั่งฝั่งคนขับปรับได้   6  ทิศทางด้วยมือ พอจะรับเข้ากับจังหวะปรับพวงมาลัยที่ไม่สามารถปรับสูงได้มากมายนัก  ส่วนทางฝั่งคันนั่งปรับได้เพียง  4  ทิศทาง

Toyota Sienta

บริเวณคนขับ ทางขวามือ เป็นปุ่มสตาร์ท และระบบสวิทช์ควบคุมเปิด-ปิด ประตูสไลด์ไฟฟ้าทางด้านหลังจากเลือกใช้งานเปิด/ปิด ก็ได้ทั้งนั้น ทางซ้ายมือ เป็นปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศตอนหลังใช้เปิด/ปิด การทำงานทั้งระบบก็ได้ตามต้องการ

 ช่วงกลางคอนโซลหน้าให้ระบบความบันเทิง DVD จอสัมผัส 7  นิ้ว ขับผ่านลำโพง 6   ถ้วนทั่วความบันเทิงในห้องโดยสาร ถัดลงมาเป็นระบบปรับอากาศอัตโนมัติใช้งานได้ดีและสะดวกสบาย แต่ผมไม่ค่อยชอบการวางตำแหน่งเกียร์ที่วางไปกับพื้นแล้วต่อด้ามคันเกียร์ขึ้นมาให้อารมณ์เหมือนรถเมล์สาย 8  โชคดีที่ตัวฐานเกียร์เป็นแบบ   Gate Type   ใช้งานง่ายขึ้น แต่ก็ดูจะไม่ค่อยถนัดอยู่ดี อาจจะเพราะผมตัวสูงพอสมควร เลยรู้สึกเหมือนต้องล้วงต้องควักอะไรบางอย่าง

Toyota Sienta


เหลียวมองตอนหลัง ตอนนี้ไม่เห็นเบาะนั่งแถว 2 -3   ด้วยทีมงานจัดจักรยานมาให้เราไปทำกิจกรรมกัน  ข้อดีคือ จักรยานเสือภูเขา 2 คัน สามารถขึ้นได้ทั้งคัน โดยไม่ต้องถอดล้อให้วุ่นวายใจ แต่ผมดูทีมงานตอนเอาขึ้นนั้นก็ต้องใช้วิชามารสักหน่อย

และดีที่สุด โตโยต้าเลิกสักทีกับการเอาเบาะนั่งปรับพับแขวนด้านข้าง งวดนี้เบาะแถว  3  สามารถพับและซ่อนไว้ใต้ตำแหน่งเบาะแถว  2  ได้ ยามที่คุณไม่ได้ใช้งาน ส่วนเบาะแถว 2  จะพับม้วนเข้าหาตอนหน้า ทำเอาตอนเราขับขนจักรยานเต็มหลังรถไปทำกิจกรรม ให้ความรู้สึกประดุจขับรถสี่ล้อเล็ก คุณนั่งหลังตรงถูกตามลักษณะการขับขี่เป๊ะๆ ผมเห็นด้วยกับสื่อหลายท่านที่ติติงว่า มันนั่งหลังตรงแบบนี้จะดีหรือ เพราะบางครั้งการไปทำกิจกรรม ก็อาจจะต้องเดินทางไกล ... เหมือนกัน ...

กดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ขุมพลังรหัส   2  NR-FE  แบบ  4  สูบแถวเรียงขนาด   1500   ซีซี ชื่อเสียงอาจจะดูคุ้นๆ มันคือเครื่องยนต์บล็อกใหม่ล่าสุดตัวเดียวกับที่ใช้ใน    Vios ที่เพิ่งปรับเครื่องยนต์ไปต้นปีที่ผ่านมา แถมยังใช้ระบบเกียร์  CVT   ก็รุ่นเดียวกัน เปลี่ยนเพียงอัตราทดเฟืองท้ายขยับขึ้นมาเป็น  5.698  เพื่อให้การส่งกำลังสนองตอบต่อน้ำหนักตัวรถและการใช้งานตัวรถ

ออกสตาร์ทสัมผัสแรก  Toyota Sienta   ให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีพอสมควร ตัวรถทำออกมาได้ค่อนข้างโปร่งโล่งมองง่ายมากๆ ด้วยกระจกบังลมหน้าและกระจกข้างขนาดใหญ่ แม้จะไม่มีหลืบกระจกหูช้างก็ยังมองได้กว้างไกล พอตัว

Toyota Sienta

การขับเรื่อยๆตามการจราจรในเมืองช่วงแรก เครื่องยนต์  1500 และเกียร์   CVT   ตอบสนองได้ดีกว่าที่คาด แต่เมื่อไรก็ตามคุณลองย่ำฝ่าเท้าจัดเต็มกดมิดแบบเกียร์อัตโนมัติ เจ้าเครื่องยนต์จะครางสนั่นประดุจม้าเจอลงแซ่ ทำเอาผมสงสารเครื่องยนต์เหมือนกัน

นั่นเป็นมาจากผลพวงของอัตราทดเฟืองท้ายเน้นความจัดจ้าน เผื่อสำหรับการบรรทุกเต็ม   7   ที่นั่งพร้อมสัมภาระ ส่วนพวงมาลัยมีระยะฟรีพอสมควร น้ำหนักให้ความรู้สึกค่อนข้างเบามือ ในการใช้งาน ด้วยระบบพวงมาลัยช่วยผ่อนแรงแบบไฟฟ้า   

ขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าปลายทางอ้อมเมืองมาแถวถนนเลียบด่วน สภาวะการขับขี่ที่จำลองความรู้สึกนอกเมือง  หวนรำลึกถึงข้อเสียของรถยนต์ทรงกล่อง เมื่อคุณขับ Toyota Sienta บนที่สูง หรือทางด่วนที่มีลมแรงตลอดเวลา มันยังต้องการการคุมพวงมาลัยที่ดี

ข่าวดีคือ   Toyota  แล ดูจะให้ความสำคัญกับการเซทระบบกันสะเทือนของ   Toyota Sienta  ให้มีความมั่นใจในการขับขี่พอสมควร รถไม่มีมีอาการเบาหวิวเมื่อใช้ความเร็ว และที่สำคัญด้วยการออกแบบตัวรถที่มุ่งเน้นหลักการอากาศพลศาสตร์มากขึ้น ทำให้มีความมั่นคงยามวิ่งด้วยความเร็ว เทียบกับรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นอื่นที่มีลักษณะเดียวกัน  ถือว่า  Toyota Sienta   เจอปัญหาลมพัดสอบทางด้านข้าง หรือ   Cross Wind   ค่อนข้างน้อย ทำให้คุณไม่ต้องเย่อกับพวงมาลัยตลอดเวลา

Toyota Sienta

ไหนๆ  ระบบช่วงล่างดูแววดีมีความมั่นใจในการขับขี่ เมื่อทางโค้งอยู่ตรงหน้า ก็ได้เวลาลองขยับเส้นสายในโค้งดูบ้าง ที่ความเร็ว   90  ก.ม./ช.ม. บนโค้งต่อไปเส้นทางลอยฟ้าบูรพาวิถี  ผมใช้ความเร็วเข้าไปในโค้ง น้องเซียนต้าหาได้หวาดหวั่น มีเพียงความสูงของตัวรถก่อให้เกิดแรงเหวี่ยงจนสัมผัสได้ถึงความเร็ว แต่ถ้าเกินกว่านั้น ที่ความเร็ว   100  ก.ม/ช.ม. ในโค้งถัดมา รถจะเริ่มออกอาการดื้อแพ่งกับการควบคุมอยู่บ้าง หากความเร็วที่ผมใช้ไม่ใช่ความเร็วที่คนมีครอบครัวนึกจะขับกัน

ไม่นานผมเลี้ยวเข้าเส้นกาญจนาต่อเนื่อง   ผมเจอเพื่อนร่วมทางมาแซวว่า เฮ้!! เซียนต้านายแน่สักแค่ไหน ว่าแล้ว ก็ลองขับเปลี่ยนเลนบ่อยๆ ในเจ้าอเนกประสงค์คันนี้ดู   มันทำได้ดีถ้าคุณขับตามกฎหมายกำหนด การตอบสนองจากพวงมาลัยที่ลดระยะฟรีลงเล็กน้อยเมื่อใช้ความเร็วทำให้คุณควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ผมลองแหวกว่ายท่ามกลางการจราจรดูรัวๆ มันน่าประทับใจพอตัว กระนั่นด้วยทรวดทรงรถที่ออกมาค่อนข้างสูงก็เป็นข้อจำกัดในเรื่องการเท ซ้ายป้ายขวายามขับขี่

 

Toyota Sienta   ... บอกได้ว่า น่าสนใจ แต่อยากลองมากกว่านี้

ตั้งแต่เปิดตัวออกมาผมเจอคำถามเกี่ยวกับรถยนต์   Toyota  Sienta  เยอะมาก มันเป็นรถที่ถูกโฉลกเหล่าคุณผู้หญิงทั้งหลาย อาจจะด้วยสไตล์และราคาจำหน่ายที่ไม่ได้ไกลเกินเอื้อม

 ผมลงจาก  Toyota  Sienta  ที่สนามจักรยานเพื่อทำกิจกรรมต่อ  รอดูการปรับพับเบาะโดยทีมงาน ก่อนจะลองขึ้นไปประทับส่งท้าย มันนั่งได้สบายทำได้ดี จนคุณจะไม่เชื่อในเรือนร่างที่ดูเล็กกะทัดรัดของมันว่าเจ้าอเนกประสงค์คันนี้มีดีกว่าที่ตาเห็น

Toyota Sienta

คงต้องเรียกว่าเป็นรถยนต์ที่ครบเครื่องเรื่องฟังชั่นในการขับขี่อีกคัน มันเปี่ยมไปด้วย สิ่งจำเป็นสำหรับรถครอบครัว ไม่ว่าจะประตูสไลด์ไฟฟ้า  2  ด้าน (ในรุ่นท๊อป) แอร์ตอนหลัง เบาะนั่ง  3  แถว  7  ที่นั่งสามารถปรับพับเรียบได้ รวมถึงการเก็บเสียงในห้องโดยสารจากพื้นถนน ก็ค่อนข้างทำได้ และที่สำคัญเรืองที่หลายคนขยาดกับคุณภาพงานประกอบแบบ   Made in Indonesia   งวดนี้ดูเหมือนจะทำมาดีมีความตั้งใจรวมถึงความประณีตพอสมควร

ด้านสมรรถนะ จากที่สัมผัสในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง บนระยะทางไม่กี่สิบกิโลเมตร ผมยอมรับว่า เครื่องยนต์  1.5   ลิตรเอาอยู่ในแง่ของสมรรถนะในการขับขี่ เว้นเพียงเสียงเครื่องยนต์รอบสูงครางร้องขอชีวิตลอดเวลาที่คุณย่ำคันเร่งลงไปสุดพื้น จนบางครั้งกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญระหว่างการขับรถคันนี้ แถมไม่รองรับอีก   E85 ทั้งที่ก็เป็นเครื่องยนต์เดียวกับ  Vios   และผมไม่ชอบตำแหน่งคันเกียร์ที่จัดวางมาค่อนข้างต่ำไปหน่อยก็เท่านั้น

กับราคาที่ออกมาทำตลาด ส่วนตัวผมว่า   Toyota Sienta   ทำราคาออกมาได้ดีสมน้ำสมเนื้อ มันเป็นรถที่ครบครันด้วยฟังชั่นในการใช้งาน ครอบคลุมความต้องการของลูกค้า เพียงแต่อย่าหวังว่าคุณจะนำมันซิ่งรับภรรยา เพราะนี่คือรถครอบครัวไม่ใช่รถสปอร์ต!!  เน้นขับสบายเดินทางปลอดภัย ...เป็นสำคัญ

 

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ