Hands On : Toyota Alphard Hybrid พรมวิเศษแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

 • โดย : Autodeft
 • 30 มี.ค. 59
 • 26,919 อ่าน

ห้ามทดสอบหนัก.... ห้ามนำไปทดสอบสมรรถนะโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะนานเท่าไร ผมก็ยังจดจำประโยคตอบกลับในอีเมล์ที่ส่งไปของยืมรถยนต์ Toyota Alphard Hybrid ได้ดี ....ถึงมันจะขึ้นชื่อว่าโตโยต้า หากนี่ไม่ใช่สำหรับบุคคทั่วไป ทว่ามันคือรถยนต์หรูชั้นนำ ที่หลายคนใฝ่ฝัน และบรรดาผู้บริหารต้องมีติดบ้านไว้สักคันอย่างแน่นอน

 

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปีกลายที่มีโอกาส สัมผัสเจ้ารถยนต์  Toyota Alphard  ต้องยอมรับว่า มีผู้อ่านจำนวนไม่น้อยถามไถ่มาถึงการมาของรถยนต์รุ่นนี้ในเวอร์ชั่นไฮบริด ถึงแม้ว่าเจ้ารถยนต์รุ่นนี้อาจจะไม่ใช่รถยนต์ที่คนทั่วไปสนใจ แต่ผมก็กล้าพูดเลยว่าถ้าคุณมีเงินหลายล้าน อยากมองหาความสบายเจ้ารถยนต์   Toyota Alphard   จะผุดขึ้นมาในหัวทันที

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเรื่องนี้ขอย้อนกลับไปในยุคก่อนที่ผมจะเข้ามาเป็นสื่อมวลชนสายยานยนต์ ช่วงปี พ.ศ.2549  ด้วยความที่งานหายากและไม่อยากว่างงาน ตอนนั้นผมเองเลยมีประสบการณ์ขายรถยนต์นำเข้าอยู่ห้วงเวลาหนึ่งของชีวิต

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียงเดือนเดียว แต่ต้องยอมรับว่า ผู้รากมากดี เศรษฐีใหม่ทั้งหลายต่างให้ความไว้วางใจรถยนต์  Toyota Alphard   กันแทบทั้งสิ้น ด้วยราคาที่ไม่แพงจนเกินเอื้อมมากนัก ถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการ(ที่สามารถนำการซื้อรถในนามบริษัทหักลดหย่อนภาษีได้) และแม้จะสวมชื่อของแบรนด์รถยนต์   Toyota  แต่เรื่องความหรูหราครบครันฟังชั่นรถรุ่นนี้ไม่ธรรมดาเลย

ตำนานเจ้าหรูรุ่นนี้ ย้อนกลับไปในปี  2002   Toyota   ได้เริ่มมีแนวคิดทำรถยนต์นั่งสุดหรูในลักษณะของรถยนต์แบบ   MPV    (Multi-Purpose Vehicle)  ด้วยจุดประสงค์สำคัญในการแข่งขันกับ   Nissan Elegrand ตลอดจนคู่แข่งตลอดกาล   Honda Elysion ทำให้โตโยต้ามุ่งเน้นอย่างหนักในเรื่องของความหรูหราในการโดยสารและความปลอดภัยในการขับขี่ตลอดจนยังต้องมีสมรถนะในการขับขี่ที่ดีเยี่ยมตามสไตล์ยานยนต์หรูสำหรับผู้บริหาร

จึงแนะนำเครื่องยนต์แบบ แบบ  4  สูบแถวเรียงขนาด   2.4   ลิตร ให้กำลัง  158   แรงม้า ให้แรงบิด 195  นิวตันเมตรเข้ามาประจำการ และสำหรับลูกค้าที่ต้องการสมรรถนะในอเนกประสงค์คันนี้แบบจริงจัง ก็ยังมีเครื่องยนต์แบบ   V6 ขนาด   3.0  ลิตร ให้กำลัง    217   แรงม้า  และให้แรงบิดถึง 310  นิวตันเมตร ทั้งคู่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติธรรมดา 4  สปีดในช่วงแรก ก่อนที่ทาง   Toyota  จะพัฒนารุ่น V6   ให้ทันสมัยและประหยัดน้ำมันมากขึ้น ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ  5  สปีด

รถยนต์   Toyota Alphard  รุ่นแรก

แม้ว่ายุคนั้นเทคโนโลยีไฮบริดจะไม่เฟื่องฟูเท่าปัจจุบัน แต่ด้วยแนวทางของโตโยต้าที่มีต่อเทคโนโลยีไฮบริด ด้วยราคาค่าเทคโนโลยีในยุคนั้นที่ยังแพงมากๆ ทำให้ พวกเขาจึงเริ่มแนะนำมันลงในรถยนต์  Toyota Alphard  เป็นุร่นแรกๆ ในฐานะรถยนต์ที่ไม่ใช่รถที่เกิดมาประหยัดอย่าง   Toyota Prius

ทางทีมวิศวกร  Toyota   ได้จับเอาเครื่องยนต์ขนาด 2.4  ลิตร  2AZ-FE   มาพัฒนาต่อยอดในการขับขี่ เครื่องยนต์มองภายนอกอาจจะหน้าตาเดียวกันราวกับแกะ หากภายในมีการวิศวกรรมใหม่ ทีมวิศวกรเปลี่ยนชุดแคมใหม่ ตลอดจนชุดลูกสูบใหม่ แล้วจูนเครื่องยนต์ให้ทำงานในแบบ   Atkinson Cycle  รวมถึงในการทำงานของเครื่องยนต์ยังมีช่วงเวลาที่วาล์วทำงานทับซ้อนกัน   (Over lap)  มากขึ้นกว่าเครื่องยนต์ปกติ มาพร้อมระบบส่งกำลังแบบ  Electronic CVT

ในรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดยังเหนือชั้นด้วยการแนะนำระบบขับเคลื่อน   4  ล้อ  E-Four เข้ามาเป็นครั้งแรก ถ่ายทอดเทคโนโลยีจากรถยนต์อเนกประสงค์  MPV   หรูของค่าย Toyota Estima Hybrid   มาใช้ในการขับขี่ โดยการทำงานของระบบ   E-Four  นั้น ใช้การควบคุมการทำงานของระบบมอเตอร์ไฟฟ้า  ทั้งตัวที่อยู่กับเครื่องยนต์ทางด้านหน้า และตัวที่ติดตั้งอย่างอิสระทางด้านหลังเข้ามา ทำงานตอบสนองอัตโนมัติเมื่อรถอยู่ในสภาวะเสียการควบคุม หรือขึ้นอยู่กับสภาวะการขับขี่ช่วงเวลานั้น และด้วยความแตกต่างนี้เอง ประกอบกับราคา Toyota Alphard Hybrid  ไม่แพงมากนัก จึงกลายเป็นรถไฮบริดรุ่นแรกๆ ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า

ถึงจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ของผมกับบริษัทรถยนต์นำเข้า แต่ด้วยกระแสความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้มีอันจะกินในประเทศ ทำให้เมื่อ  Toyota   เผยโฉม   Toyota Alphard  รุ่นที่ 2  บรรดาผู้นำเข้าอิสระไม่รอช้าที่จะนำรถยนต์รุ่นนี้เข้ามาจำหน่ายทันที

Toyota Alphard  รุ่นที่ 2

ในรุ่นใหม่  Toyota Alphard   ได้รับการขัดเกลาให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น แนวทางของ  Toyota   เริ่มเห็นช่องทางการทำตลาด เบนเข็มมายังทางด้านความหรูหรามากที่สุด ทั้งการออกแบบภายนอกและการตบแต่งภายในห้องโดยสาร  รวมถึงในรุ่นใหม่เจนเนอร์เรชั่นที่ 2 การเติบโตของกลุ่มผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงหรือ  young Executive   ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้   Toyota แตกไลน์สินค้า  Toyota  Alphard   จนก่อกำเนิดเป็นรถยนต์ Toyota  Vellfire ที่มีราคาถูกกว่าและการออกแบบรถดูวัยรุ่นมากกว่า

Toyota Alphard  และ   Toyota Vellfire  รุ่นใหม่ ยังใช้เครื่องยนต์ลักษณะเดิม สริมด้วยเทคโนโลยีวาล์วแปรผัน VVTi เข้ามาช่วยตอบโจทย์ ในรุ่น  2.4   ลิตร แบบ  4  สูบแถวเรียง กำลังเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นเป็น  168 แรงม้า  และทำแรงบิด 235 นิวตันเมตร มาพร้อมระบบเกียร์  Super CVT-I  7  จังหวะใหม่ล่าสุด

ส่วนในรุ่นเครื่องยนต์  V6   ทาง Toyota   จัดการปรับเครื่องยนต์ใหม่ ขยายความจุให้ทันใจมากยิ่งขึ้นในการขับขี่ แนะนำบล็อก V6  3.5   ลิตรเข้ามาวางจำหน่ายสำหรับผู้บริหารรีบร้อน จนมีกำลังสูงสุดในการขับขี่ถึง   276   แรงม้า และแรงบิด 330  นิวตันเมตร แนะนำพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ  6  จังหวะง

ตัวรุ่นไฮบริดในเวอร์ชั่นนี้ มาช้าเล็กน้อย เพราะมาเปิดตัวช่วงครึ่งหลังของการวางจำหน่ายในปี  2011  ซึ่งโดยรวมก็ใช้ระบบขับเคลื่อนไม่ต่างจากรุ่นแรก แต่ก็น่าแปลกที่สาวกของรถรุ่นนี้ยังสนใจตัวไฮบริดเหมือนเคย

จวบจนการกลับมาในรุ่นที่  3  ของตระกูลหรู ทางโตโยต้าได้เปิดตัวรถยนต์  Toyota Alphard   และ   Toyota  VellFire  ใหม่เฉพาะสำหรับประเทศไทย โดยโตโยต้าตัดสินใจ นำรถยนต์รุ่นดังกล่าวเข้ามาเอง แม้ว่างานนี้จะทำให้บรรดาผู้นำเข้าหวั่นใจกันบ้าง ด้วยการทำราคาที่ดุดัน และพร้อมสู้รบปรบมือด้วยสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้ามากกว่า ...แต่ว่าตอนลองขับเมื่อช่วงต้นปีกลาย   ทาง  Toyota   ก็ยังไม่ได้ให้โอกาสเราสัมผัสในรุ่นไฮบริด ซึ่งทางโตโยต้ายืนยันว่าจะนำเข้ามาวางจำหน่ายอย่างแน่นอน ..

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

.. “อย่าลืมนำป้ายแดงมาเองด้วย” ...งานนี้ทำเอาผมคิดหนัก เพราะฝันหวานกับ   Toyota Alphard Hybrid เริ่มต้นด้วยการวิ่งงานกับการขอยืมป้ายแดงจากพี่น้องเซลล์ขายรถยนต์ที่รู้จัก ..แม้ว่ามันยุ่งสักนิด แต่เมื่อทุกอย่างเสร็จสรรพ นี่น่าจะเรียกว่าเป็นครั้งแรกที่   Toyota Alphard Hybrid  แล่นออกสู่ถนน แม้ว่าทุกวันนี้เราจะเห็นกันจนชินตา

ถ้าถามว่าหน้าตาเจ้ารถยนต์   Toyota Alphard Hybrid  เป็นอย่างไร ต้องยอมรับว่ารุ่นใหม่ของรถยนต์รุ่นนี้มีความหรูหรามากมาย จนรู้สึกได้ทันทีตั้งแต่ภายนอกด้วยการมุ่งเน้นในความหรูหรา กระจังหน้าโครเมี่ยมใหม่แบบเต็มพื้นที่ให้ความรู้สึกของรถที่ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น

ผมจำได้ว่าเคยผ่านหูว่า มีคนเรียก   Toyota Alphard  รุ่นใหม่ล่าสุดว่า   “อัลพาร์ดหน้าหมู” ผมไม่แปลกใจเลยที่พวกเขาจะรู้สึกแบบนั้น ด้วยกระจังหน้าโครเมี่ยมอันใหญ่โต ทำให้รู้สึกว่ามันเหมือนจมูกของหมู ที่ยื่นมาก่อนใบหน้า ทว่า Toyota   ก็ออกแบบรถให้มีเส้นสายการออกแบบเน้นเคลือบความสปอร์ตไปพร้อมกัน ผ่านเส้นสายคมสัน จากด้านหน้า ไฟหน้ายังคงเอกลักษณ์สมาคมตาชั้นเดียว ให้โคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟหน้าแบบ   LED เสริมลุคความทันสมัยมากขึ้น

 หน้าตาอาจจะไม่โดนใจวัยรุ่นเท่า   Toyota Vellfire   ที่แลแล้วโฉบเฉี่ยวมากกว่า และถึงทุกอย่างจะดูธรรมดาภายนอก แต่   Toyota   แฝงสุดยอดการวิศวกรรมไว้คู่การออกแบบ เริ่มจากกระจกบังลงหน้าตัดรังสิความร้อนอินฟาเรด หรือ  IR Cut เช่นเดียวกับกระจกตอนหน้าทางด้านข้างให้กระจกลักษณะเดียว มั่นใจได้เลยว่าผิวเรือนร่างจะสวยใสไร้ริ้วรอยหรือโดนทำร้ายจากแสงอาทิตย์ แม้คุณจะไม่ติดฟิล์ม

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

ประตูหลังเข้าสู่ห้องโดยสาร ต้อนรับบุคคลสำคัญหรืออาจจะเป็นคุณ ด้วยระบบประตูไฟฟ้าบานสไลด์ เปิดได้ทั้ง 2  ด้าน ไม่ว่าคุณจะเปิดเอง หรือให้ผู้ขับขี่เปิดให้ ก็ทำงานนิ่งเงียบ สะดวกทันใจ มีเสียงเตือนบอก ส่วนประตูบานท้ายเป็นแบบเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า ใช้งานง่ายขึ้น แถมยังมีระบบป้องกันการหนีบ ...ด้วยในตัว

ก้าวเข้าสู่ห้องโดยสาร .. กุญแจแบบ   Smart Entry   ช่วยให้ง่ายดายในการใช้งานไม่ต้องมาหยิบจับกุญแจไขกันอีกต่อไป ภายในให้ความรู้สึกลงตัวด้วยการตบแต่งโทนสีเบจ เบาะนั่งหุ้มหนัง   Preforated   ให้ความรู้สึกอันนุ่มสบายในสัมผัสแรก ตัวเบาะฝั่งคนขับปรับฟ้า ได้มากถึง 8  ทิศทาง พร้อม 3  หน่วยความจำในการใช้งาน

เมื่อปรับท่านั่งสมบูรณ์แล้ว กลับรู้สึกว่านี่คือรถนั่ง   MPV   รถครอบครัวมากกว่ารถตู้ ถึงคุณจะต้องขับรถเอง ก็ไม่รู้สึกเหมือนเป็นขี้ค่ารับใช้คนนั่งหลัง ด้วยความสบายสำหรับผู้ขับขี่ มีดีไม่แพ้กัน ไม่ว่า จะฟังชั่นตัวเบาะปรับอัตโนมัติ ขณะเลื่อนเข้าออก เป็นอะไรที่สร้างความว้าว ...และบางครั้งสร้างความน่ารำคาญ ถ้าคุณรีบอยากจะขึ้นรถ แล้วสตาร์ทมันออกไปทันใด

ตรงหน้าคนขับพวงมาลัยปรับได้  4  ทิศทางมีเรือนไมล์เรืองแสง พร้อมจอแสดงข้อมูลในการขับขี่ การตบแต่งลายไม้ดูลงตัว อาจจะแลสูงวัยไปบ้างตามสไตล์ของรถประเภทนี้ ตรงกลางคอนโซลหน้าเป็นระบบความบันเทิงของ  Toyota   เอง ทำงานผ่านหน้าจอสัมผัส ใช้งานง่ายและค่อนข้างสะดวกพอสมควร และความสบายในห้องโดยสารต้องพร้อมด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติ แยกอิสระ 3  โซน ได้แก่  ซ้าย-ขวา และ หลัง พร้อมระบบ   Nanoe เพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวคุณในยามโดยสารให้รู้สึกสดชื่นตลอดการเดินทาง ส่วนเบาะฝั่งคนนั่งเป็นแบบปรับไฟฟ้า  4  ทิศทางมาพร้อมที่รองขาสบายสุดๆ

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

จะเป็นท่านชายต้องผ่านการเป็นยาจกมาก่อน ผมกดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์เริ่มต้นการเดินทาง   Toyota  Alphard Hybrid  ออกสู่ถนนเมืองกรุง ...

ใต้เรือนร่างอันใหญ่โต   Toyota Alphard Hybrid   รุ่นใหม่ มีการปรับการทำงานของเครื่องยนต์ให้สมรรถนะมากขึ้น นิดหน่อย การปรับเครื่องยนต์จากเดิม  2.4   ลิตร เพิ่มขึ้นมาเป็น  2.5   ลิตร อาจฟังดูไม่มากมาย แต่ก็มีอำนาจมากพอในเรื่องการขับขี่ให้สมขนาดรถยนต์มากขึ้น ด้วยพละกำลังของเครื่องยนต์สูงสุด   152 PS   สูงสุดที่  5,700   รอบต่อนาที และยังให้แรงบิดสูงสุด 206  นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที   

การทำงานของเครื่องยนต์ควบรวมเข้ากับระบบมอเตอร์ไฟฟ้า  2  ตัว โดยตัวหนึ่งติดตั้งทำงานร่วมกับเครื่องยนต์โดยตรง ให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 143  PS  และให้แรงบิดสูงสุด   270  นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าอีกตัว ติดตั้งทางด้านหลังสำหรับการทำงานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  E-Four   มีขนาดเล็กกว่าเล็ก เทียบเท่ากำลังจากเครื่องยนต์เพียง  68   แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุดเพียง   139   นิวตันเมตร

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าส่งกำลังจากแบตเตอร์รี่นิคเคิลเมเทิลไฮดราย (Ni-cd)  ซึ่งมันเริ่มล้าสมัยไปแล้วบ้าง และน่าแปลกใจที่รถราคาระดับนี้ยังไม่แบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนมาตอบโจทย์ อาจจะด้วยตามปรัชญาการวิศวกรรมของโตโยต้าว่า  QDR  (Quality – Durability-Reliability ) แต่ถึงแบบนั้น  ในภาพรวมเรื่องกำลังของระบบขับเคลื่อน   Toyota Alphard Hybrid   ก็ไม่ขี้เหร เมื่อควบรวมพลังทั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์สามารถให้กำลังสูงสุดถึง   197   PS   แถมยังประหยัดสูงสุดถึง   19.4   กิโลเมตร/ลิตร ตามการทดสอบในโหมด   JC08   ที่ญี่ปุ่น

การรับรถจากฝ่ายการตลาดต้องยอมรับว่าหนทางเข้าไปยังโกดังรับรถค่อนข้างยาก แต่ก็กลายเป็นเส้นทางทดสอบหนึ่งของ   Toyota Alphard  เช่นกัน  ด้วยการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า  2  ตัว ทำให้เจ้าอเนกประสงค์ร่างใหญ่คันนี้ สามารถขับเคลื่อนด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนได้ หรือ EV Mode  เพียงกดปุ่มตรงคอนโซลกลาง ทางด้านซ้ายหน้าคนขับปุ่มที่ 3 จากด้านบน ถัดจากฟั่งชั่นการทำงานของเบรกมือไฟฟ้า และตำแหน่ง   Brake  Hold   

หากแบตเตอร์รี่เหลือเฟือเพียงพอระบบจะล็อคเข้าสู่การทำงานของระบบไฟฟ้าล้วน เหมาะมากในการใช้ความเร็วต่ำๆ เช่นการขับออกจากซอยบ้าน หรือขับชิวๆ พาคุณนาย ไปจ่ายตลาด คุณประหยัดน้ำมันไปได้พอสมควร ไม่ต้องมาสิ้นเปลืองยามขับความเร็วต่ำเช่นนี้ และเมื่อไฟฟ้าเหลือกำลังน้อยตามเงื่อนไข ระบบจะทำการตัดเข้าสู่โหมดไฮบริดปกติเองโดยอัตโนมัติ

ช่วงแรกของการขับขี่ยอมรับว่า  ไม่ค่อยคุ้นชินกับรถประเภท   Toyota Alphard   มากนัก แม้จะผ่านมือ   Toyota Vellfire  ตอน Toyota   พาไปหัวหินมาแล้วก็ตามที การขับรถราคา 3.8  ล้านที่มีขนาดใหญ่ระดับพระราชวังเคลื่อนที่ได้ เมื่อดูจากภายนอกย่อมทำให้คุณกระอักระอ่วนบ้างในช่วงแรก ด้วยความยาวตลอดคัน 4,915   มม. กว้าง 1,850  มม.   และสูง 1,895 มม. มีระยะฐานล้อยาวถึง   3,000 มม.

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

 เมื่อปรับตัวคุ้นเคยกับขนาดรถ การเคลื่อนไหวของรถยนต์คันนี้ที่ทำได้ดีกว่ารถเก๋งหลายๆรุ่น ด้วยการติดตั้งชุดพวงมาลัยไฟฟ้า  ESP   บนชุดบังคับทิศทางแบบแร็คแอนด์พิเนียน ช่วยให้ขนาดที่ดูเทอะทะกลายเป็นเรื่อง่ายสำหรับคุณ ยิ่งการออกแบบระยะยื่น (Overhang) ทางด้านหน้าสั้น เพียง 880 มม. ทำให้รถค่อนข้างคล่องตัวยามขับขี่ในเมือง

มิหนำซ้ำที่น่าแปลกใจคือระยะรัศมีวงเลี้ยวของ   Toyota  Alphard  Hybrid   ได้รับการออกแบบมาตอบสนองคนเมืองอย่างแท้จริง ด้วยระยะรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด   5.6  เมตร ( Toyota  Alphard -Toyota Vellfire  มีระยะวงเลี้ยวแคบสุด  5.8  เมตร ) ช่วยให้ความคล่องตัวขึ้นอย่างชัดเจน แถมระบบเบรกมือไฟฟ้าและระบบ  Brake Hold   ช่วยให้ง่ายต่อการขับขี่ แต่อาจจะต้องบอกโชเฟอร์ของคุณว่าพวกมันใช้งานอย่างสักหน่อย กรณีถ้าไม่ได้ขับเอง เพราะฟังชั่นแบบนี้ช่วยให้ผู้ขับผ่อนคลายได้มากทีเดียว

 

ขึ้นสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ทางขึ้นสุดชันเป็นบททดสอบที่ดีสำหรับอัตราเร่งของ   Toyota Alphard  Hybrid   เมื่อเหยียบคันเร่งลงไป  ขุมพลังของรถคันนี้จะตอบสนองช้าเล็กน้อย ตามสไตล์เครื่องยนต์ทำงานแบบ  Atkinson cycle  จากนั้นเมื่อเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาผสานกำลังกัน รถจะพุ่งอย่างรวดเร็วพอๆกับรถสปอร์ตของโตโยต้า มันมากพอที่ทำให้ รถเก๋งคันหน้ามองกระจกหลัง แล้วเห็นตัวหรูพุ่งอย่างรวดเร็วเข้ามาหาจะตกใจจนหักหลบหนี...เลยทีเดียว

ชีวิตชิวในเมือง กับตัวหรู   Toyota Alphard Hybrid   ผมขับเจ้าร่างใหญ่ไปๆ มาๆ เพียง  72   กิโลเมตรเท่านั้น และ จัดการซดน้ำมันแก๊สโซฮอล์   95  คืนถังไปได้  5.682  ลิตร สรุปอัตราประหยัดในเมืองได้   12.671  กิโลเมตร/ลิตร เลยทีเดียว

เฉกเช่นรถทุกรุ่นที่ผ่านมือผม และทีมงาน  Autodeft   เจ้า   Toyota Alphard  Hybrid  ต้องผ่านการทดสอบ   Bonn test Mode   

รูปแบบการทดสอบอัตราประหยัดขับในเมืองและนอกเมืองตามสภาวะการขับขี่จริง ทั้งในเมืองและนอกเมือง   Toyota Alphard Hybrid   เริ่มต้นความสุนทรีย์การเดินทาง ด้วยการแนะนำรู้จักกับความรู้สึกของระบบช่วงลางสัมผัสนุ่มสบาย

การเซทระบบกันสะเทือนแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลงทางด้านหน้า และ ดับเบิ้ลวิชโบนทางด้านหลัง เป็นแนวทางการวิศวกรรมลักษณะเดียวกับรถสปอร์ตหลายๆรุ่น ซึ่งเน้นเสถียรภาพในการทรงตัวสูงสุดยามขับขี่

แม้ว่า   Toyota Alphard Hybrid   อาจจะไม่ใช่รถยนต์ที่ต้องการตอบสนองเรืองสมรรถนะการขับขี่มากเท่าความสบาย หาก ช่วงล่างที่มั่นใจก็ช่วยให้เสริมความรู้สึกด้านความปลอดภัย ทั้งกับผู้ขับขี่และผู้โดยสารคนสำคัญด้วยฟีลลิงช่วงล่างแบบแน่นหนึบแต่ก็ยังรู้สึกสบายในการขับขี่และการโดยสาร ไม่หวั่นถึงรถสูงใหญ่ ก็สามารถเข้าโค้งช่วงสะพานพระราม 8  ที่ความเร็ว 120  ก.ม./ช.ม. ได้ อย่างสบายๆ

Bonn Test Mode   ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เผลอแวบเดียว เราก็จบการทดสอบเสียแล้ว และ น่าแปลกใจที่แม้จะเป็นรถยนต์ที่มีพิกัด 2,210  กิโลกรัม แต่กลับทำอัตราประหยัดเฉลี่ยได้ 12.11 กิโลเมตร/ลิตร

 

ปกติแล้ว..การทดสอบรถยนต์เรามักจะเน้นที่สมรรถนะในการขับขี่มุ่งการขับ แต่เอเถอะว่า เมื่อคุณมีโอกาสลอง   Toyota Alphard   แล้ว ไม่ว่าใครก็คงถวิลหาความสบายที่ในการโดยสารมากกว่า

หนึ่งวัน.กับการเป็นท่านชาย คงไม่บ่อยสำหรับชีวิตของคนฐานะปานกลางอย่างกระผม แต่วันต่อมาเมื่อนายเต้ยเปิดประตูรับผมขึ้นโดยสารทางตอนหลังในเจ้ารถยนต์  Toyota Alphard Hybrid   ความอยากขับรถคันนี้ก็หายไปทันที

การออกแบบที่นั่งแบบ 2 ตอนทางด้านหลัง โดยเบาะนั่งแถวแรกตอนหลัง เป็นแบบ แยกนั่งอิสระตัวเดี่ยว 2 ที่นั่งปรับด้วยไฟฟ้า พร้อมที่รองขา และ โต๊ะพับกลาง รวมถึงยังมีระบบบริหารหลังไฟฟ้า Air Lumba Pro   ช่วยเพิ่มความสบายในการโดยสาร ... ตัวเบาะออกแบบมาขนาดกำลังพอดี สัมผัสนั่งกำลังสบายพอดี ยิ่งเมื่อปรับท่านั่งเหมาะสม อย่าแปลกใจที่คุณจะเผลอหลับไปได้ง่ายๆ เหมะยิ่งสำหรับผู้บริหารทั้งหลาย แถมมีโต๊ะกลางใช้วางของได้ แต่ ช่องแก้วน้ำของโต๊ะกลางไม่ได้ใหญ่มากมาย พอวางแก้วน้ำขนาดใหญ่ระดับ บิ๊กกัลฟ์

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

เบาะนั่งแถว  3  เป็นเบาะนั่งแบบ  3  ที่นั่ง สัมผัสลองดูสั้นๆ มันนั่งสบายเช่นกัน ตัวเบาะเองสามารถพับเบาะขึ้นแขวนทางด้านข้างหากคุณต้องใช้รถเพื่อความอเนกประสงค์ในกิจกรรมอันหลากหลาย

กลับมานั่งสัมผัสตำแหน่ง   VIP   ต้องยอมรับว่า เจ้า   Toyota Alphard Hybrid  มีดีสมราคาคำล่ำลือนั่งที่สบาย เมื่อเอนหลังแหงนมองเพดาน คุณจะรู้สึกถึงความหรูหรา ยามกลางวันอาจจะมีลูกเล่นไม่มากมายนัก ทว่าเสียงเพลงจากเครื่องเสียงพร้อมลำโพง 8  จุดในห้องโดยสาร ดีพอจะขับกล่อมระหว่างการเดินทาง

น่าแปลกที่รถสำหรับผู้บริหารแบบนี้ กลับติดชุดไฟ  LED  สามารถเปลี่ยนสีได้หลากหลาย อารมณ์คล้ายไฟเลาจน์ ..ถึงมันอาจะดูดีในสายตา แต่บางครั้งบางอารมณ์สีไฟก็ดูสลิ่มเกินไปหน่อย .... ยังดีที่หลังคามูนรูฟแบบ  2  ตอน เพิ่มความรู้สึกดูดี คุณอยากออกไปรับลมเมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการ สัมผัสถึงความสบายในการทดสอบรถหรูเช่นนี้ มีได้ไม่บ่อยนัก และคุณกลับหามันได้จากแบรนด์รถยนต์  Toyota

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

สรุป .... Toyota Alphard  Hybrid   ประหยัด นั่งสบาย ...ขอเพิ่มเรื่องความปลอดภัย

 

ตลอดหลายวันที่ผมมาใช้ชีวิตกับรถยนต์   Toyota Alphard Hybrid  เจ้าหมูไฟฟ้าคันนี้พิสูจน์ตัวเองเรื่องความสบายในการโยสาร และความง่ายดายในการขับขี่ โดยเฉพาะการใช้งานรถยนต์ในเมือง ซึ่งระบบเครื่องยนต์ไฮบริดออกแบบมาให้ตอบสนองได้ดีกว่าเครื่องยนต์ทั่วไป

ทว่าเมื่อคุณเอาเจ้ารถยนต์   Toyota  Alphard Hybrid   ขับออกนอกเมือง เรื่องราวจะกลับตาลปัตร เจ้าหมูไฟฟ้าคันนี้อาจจะยังตอบสนองเรื่องสมรรถนะการขับขี่ได้ดี แต่ความประหยัดนั้น จะทำได้ไม่ดีเท่าในเมือง จากการขับขี่ไปยังปลายทางปราณบุรี ด้วยความเร็ว   120-130  ก.ม./ช.ม.   เราได้อัตราประหยัดเพียง  10.1 ก.ม./ช.ม.เท่านั้น และมันยังขับได้ยอดเยี่ยมมั่นใจ และ นั่งสบาย จนผู้โดยสารไปเข้าเพระอินทร์อย่างรวดเร็ว

ทดสอบรถยนต์  Toyota Alphard Hybrid

อย่างไรก็ดี น่าแปลกใจที่แม้รถยนต์   Toyota Alphard   จะถูกวางให้เป็นรถสำหรับผู้บริหาร มันหรูหราและปลอดภัย ดั่งในรุ่นแรก แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไประบบ  Active Safety   เริ่มแนะนำในรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมลมหรูมากขึ้น หากเจ้า   Toyota Alphard Hybrid   กลับขาดความปลอดภัยช่วยเหลือเบื้องต้นเหล่านี้ไปอย่าน่าเสียดาย

จริงอยู่ที่   Toyota  ยัดระบบความปลอดภัยพื้นฐานมาครบเซท ไม่ว่าจะระบบควบคุมการทรงตัว, ระบบเบรกป้องกันล้อล๊อก ,ระบบกระจายแรงเบรก,ระบบเสริมแรงเบรก หรือป้องกันการลื่นไถล แต่ก็น่าแปลกใจที่มันไม่มีระบบป้องกันภัยระดับสูง เช่นระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า , ระบบเตือนการหลุดเลน หรือราคาระดับนี้ก็น่าจะมีระบบช่วยเหลือในการขับขี่มากกว่า เช่นระบบ กล้องมองรอบคัน หรือ ระบบ Adaptive Cruise Control  ซึ่งไม่น่าใช่ปัญหาสำหรับรถราคาระดับ  3.8  ล้านบาท

ในภาพรวมเจ้า Toyota Alphard Hybrid   คือที่สุดอัครรถยนต์นั่งสำหรับผู้บริหา มันประหยัดพอตัวเมื่อคุณใช้ในเมือง เมื่อนับในความเป็นรถยนต์นั่งสุดหรูเปี่ยมด้วยที่สุดความสบายในการโดยสาร ทว่าน่าแปลกที่ Toyota  กลับลืมรากเหง้าแท้จริงของรถรุ่นนี้ ซึ่งมันต้องพรั่งพร้อมด้วยความปลอดภัยในการโดยสาร แม้จะมีระบบพื้นฐานความปลอดภัยมาให้ แต่ดลกวันนี้หมุนไปอย่างรวดเร็ว และระบบความปลอดภัย Active Safety   เป็นสิ่งที่จำเป็นในการใช้งานเช่นกัน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc), Blog  ส่วนตัว

 

สิ่งที่ชอบ  >>> ความหรูหรา และความประหยัดในการขับขี่ รวมถึงความคล่องตัว โดยเฉพาะการใช้งานรถในเมือง

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> เบาะนั่งตอนสามแบบแขวนข้าง เป็นสิ่งที่เรารู้สึกว่ามันน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ตอลดจน รถคันนี้ยังขาดพวกระบบ  active Safety  ซึ่งราคาระดับเดียวกัน คุณสามารถหาได้จากรถยุโรป

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> ระบบ  Active Safety  ควรจะมีมีมาให้

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ >>>  นี่คือรถยนต์หรู สำหรับการขับขี่ในเมือง มันเหมาะมากที่คุณจะบอกสิ่งที่คุณเป็น และได้ความสบายยามเดินทางไปประชุมกับบอร์ดบริหาร แน่นอน มันไม่ใช่รถที่คุณเหมาะจะขับเอง แต่ก็ขับได้ถ้าต้องการ หากในราคาระดับเดียวกันนี้ สำหรับคันนี้เรามองว่ามันยังขาดพวกระบบ  Active Safety  มาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งควรมีมากกว่านี้อีก

 

5 เรื่องน่าสนใจ