Hands on : New Toyota Camry Hybrid 2.5 HV Premium ที่สุดประสบการณ์ความหรูหราแตกต่างจากเดิม ...

 • โดย : Autodeft
 • 7 เม.ย. 58
 • 39,056 อ่าน

เรียบร้อยแล้วกับบททดสอบที่หลายคนรอคอย เมื่อเราทีมงาน Autodeft.com มีโอกาสสัมผัสรถยนต์ New Toyota Camry Hybrid แม้จะเป็นการเปลี่ยนตัวตนนิดเดียว .แต่ก็น่าประทับใจสุดๆ

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ความเชื่อ.....สิ่งที่เรายึดถือเข้าใจมาอาจจะจากประสบการณ์ที่เราเคยพบพานมา ไม่น่าแปลกใจเลยที่เราหลายคนต่างที่มีมุมมองแต่ละสิ่งแตกต่างกันไป มันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราพัฒนามุมมองและวิสัยทัศน์ที่แตกต่างกันออกไป ...ในแต่ละตัวบุคคล

จะพูดว่าเป็นเรื่องแปลกก็ว่าใช่ เมื่อบ่ายของช่วงวันหนึ่งในขณะที่ผมถูกค่ายรถมอเตอร์ไซค์รายหนึ่งตุเลง...ตุเลง ฉิ่งฉับทัวร์ไปบุรีรัมย์ .. เพื่อร่วมงาน World Super Bike  อยู่ๆ  เมล์ของ Toyota  ก็โผล่เข้ามาใน ..ในกล่องจดหมาย ..และนั่นทำให้ผมตื่นเต้นทันที จนแทบจะรีบตอบเมล์กลับไปทันทีว่า ..ผมไปขับแน่นอน...New Toyota Camry   ใหม่...

 

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

การเปิดตัวรถยนต์  New Toyota Camry ใหม่ในไทยเมื่อไม่นานมานี้ ก่อนช่วงงานมอเตอร์โชว์ กลายเป็นที่สนใจของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวก Toyota  ที่เตรียมมองหารถยนต์คู่ใจคันใหม่มาอัพสเต็ปความสะดวกสบายในการเดินทาง หลังจากที่มันมีการเปิดตัวไปในอเมริกาเมื่อปีกลาย และแค่นำเสนอข้อมูลให้ได้รับทราบกัน หลายคนต่างก็ตื่นเต้นที่มันจะมาวางจำหน่ายในไทย จนเมื่อเปิดตัวออกมาก็ทำให้สาวกหลายคนตื่นเต้นไปตามๆกัน

การปรับเปลี่ยน   New Toyota  Camry  ใหม่ต้องยอมรับว่า มันไม่ใช่แค่การแต่งหน้าทาปากอีกต่อไป แต่แนวทางใหม่ๆ ของการแนะนำ  Toyota Camry  นั้นมากกว่าแค่ปรับกระจังหน้าเปลี่ยนกันแบบที่เข้าใจ ซึ่งคนในค่ายสามห่วงเรียกแนวการปรับรุ่นใหม่นี้ว่า  Big Minorchange  อันหมายถึงการปรับปรุงตัวตนมากกว่าแค่เรือนร่างภายนอก แต่ยังปรับการออกแบบภายใน ตลอดจนเครื่องยนต์ให้ทันยุคทันสมัยมากขึ้น

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

ต้องบอกตามตรงเลยว่าการปรับปรุงตัวตนครั้งนี้   Toyota  ให้ความสำคัญกับรุ่นเครื่องยนต์ 2.0  ลิตรเป็นสำคัญ เพราะตัวตนภายนอกจากเดิมที่เคยหรูหรามาก่อนยังเพิ่มความลงตัวใหม่ให้สปอร์ตมากขึ้นแล้ว ยังแนะนำเครื่องยนต์บล็อกใหม่  6AR-FSE   เข้ามาประจำการแทนบล็อกเดิม ที่ถึงเวลาปลดระวางไปตามยุคสมัย ซึ่งไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การแนะนำระบบ   VVTi-W รวมถึงยังมีระบบจ่ายน้ำมันใหม่ล่าสุด D4-S ที่น่าจะกล่าวว่าทันสมัยมากที่สุดแล้ว ในตอนนี้

เข้าห้องเรียนนั่งฝังรายละเอียดเจ้าคุณลักษณะของเครื่องยนต์ 2.0  ลิตร 6 AR-FSE   กว่า  40  นาที จากสองวิทยากรของ   Toyota  หลังจากที่เราร่อนลงที่จังหวัดภูเก็ต ทำให้เราหมายมั่นปั้นมือรู้สึกว่า ..เฮ้ย!! นี่แหละไฮไลท์เครื่องยนต์บล็อกนี้ น่าจะเด็ดสะระตี๋มากมาย แต่พอถึงคราวที่เราจะต้องขับ ... คุณ ณัฐยศ .. วันนี้ขับ Toyota Camry 2.5 Hybrid    กับคุณโอ๊ต จาก Sanook.com นะคะ ...!!  ....ก็แบบว่าผมยังไงก็ได้ครับ

จะว่าไปในใจลึกแอบเสียดายเล็กน้อยที่ไม่ได้ขับตัว 2.0  ลิตร หลังจาก ฟังสรรพคุณมาพอสมควร ส่วนหนึ่งด้วย  2.0  ลิตร ใน  new Toyota Camry  เป็นรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะที่สุดในการปรับรุ่นปรุงโฉมครั้งนี้ แต่ไม่เป็นไรครับท่านผู้อ่านบอกเลยว่า ผมจะรีบนำมาทดสอบให้ได้ในเร็วๆนี้ และคงต้องฝากขอความอนุเคราะห์จาก  Toyota ด้วยเช่นกัน ที่จะขอยืนรถนำมาทดสอบโดยไว...

จะว่าไปการพบ New Toyota Camry Hybrid  ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก เราถือเป็นมือใหม่ในการทดสอบรถยนต์   Toyota  หลังจากที่ Autodeft.com  เพิ่งเปิดขึ้นมาได้ปีเศษๆ เท่านั้น แต่ถึงจะกล่าวแบบนั้น   Toyota Camry  ก็ไม่ใช่รถใหม่ ด้วยความคุ้นเคย เห็นหน้าค่าตาตั้งแต่เปิดตัวโฉมใหม่ที่ผ่านมาครั้นยังสมัยทำงานอยู่ที่เก่าดั้งเดิม  

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

ในรุ่นใหม่มีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่พอสมควรในครั้งนี้ ดูเหมือน  Toyota  Camry Hybrid  ใหม่จะเน้นความลงตัวในการออกแบบมากขึ้น ตัวรถที่เคยดูจะถูกใจมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า  ค่อนข้างที่จะวัยรุ่นมากขึ้นกว่าเดิม ผ่านการปรับแนวทางการออกแบบจากที่หรูสุดติ่งในตัวตนที่เน้นการให้โครเมี่ยมมากมายหลายชิ้นเพื่อทำให้ดูเป็นรถที่ดูภูมิฐาน ถูกปรับใหม่กลายเป็นรถนั่งที่ดูดีและไม่ได้มีดีเพียงทางด้านความหรูหราอย่างที่เคยเป็นมา

ตอนที่เราเจอรถ New Toyota Camry Hybrid   แวบแรกกลับรู้สึกถูกชะตาอย่างมากด้วยแนวทางการออกแบบใหม่ที่ลงตัว ปรับตั้งแต่กระจังหน้าเปลี่ยนมาใช้ในแบบกระจังหน้าลวดลายแบบ Mesh Grill ดูมีรายละเอียดลงตัวแบบสปอร์ตทันสมัย เข้ากับไฟหน้าใหม่ที่ให้ไฟต่ำแบบ  LED  พร้อมโคมแบบดูอัลโปรเจคเตอร์

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

นอกจากนี้จากเดิมที่  Toyota  Camry Hybrid เน้นความเหมือน จนคุณแยกไม่ออกว่าคันไหนไฮบริดคันไหนรุ่นธรรมดาไม่ออกแล้ว รุ่นใหม่ ตัวชุดกันชนมีการปรับให้สังเกตตัวตนที่แตกต่างได้ง่ายขึ้น ด้วยการแยกชุดไฟเลี้ยวมาไว้ที่กันชนได้ลุคของรถยนต์ Toyota Prius  มาบ่งบอกความพิเศษภายในตัวตน

รวมถึงล้ออัลอัลลอยขอบ 17  นิ้วลายใหม่ถูกแนะนำติดตั้งเข้ามาพร้อมด้วยยางขนาด 215/55/R17  เปลี่ยนลุคจากภูมิฐานสู่ความทันสมัยมากขึ้น ส่วนบั้นท้ายลงตัวกับไฟท้ายใหม่ที่ดูปราดเปรียวเพิ่มความสปอร์ตลดกระชับให้รถดูเยาว์วัยมากขึ้นกว่าเดิม สิ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่างตัวคัมรี่ไฮบริดกับตัวธรรมดา  ก็ไม่พ้นไฟท้าย LED แบบโคมฟ้า ที่สำคัญ  Toyota  พยายามอย่างหนักในการออกแบบรถให้มีอะไรๆ มากขึ้นในตัวไฟท้ายจึงมีติ่ง ที่พวกเขาเรียกว่า   Aerodynamic Fin  เพื่อรีดอากาศลดลมหมุนที่ท้ายรุด้วยพร้อมกัน

ถึงเวลาเสียที น้องโอ๊ตจาก Sanook.com  วิ่งรี่ไปนั่งทางด้านหลัง ปล่อยให้ผมกลายเป็นสารถีในการขับไม้แรกจากภูเก็ตไปยังปลายทางที่จังหวัดตรัง …..

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

และเมื่อเข้ามาสู่ห้องโดยสารสัมผัสแรกใน Toyota  Camry Hybrid ใหม่เปลี่ยนความเชื่อของเราที่มีต่อรถยนต์นั่งซีดานกลางคันนี้ มันแนะนำตัวตนด้วยความหรูหราบวกความทันสมัย เริ่มจากเบาะนั่งคู่หน้าแบบปรับไฟฟ้า 8  ทิศทางให้ความกลมกลืนลงตัวในการใช้งานสัมผัสความรู้สึกที่หรูหรา

ตรงหน้าให้พวงมาลัยมัลติฟังชั่นแบบ  4  ก้านใช้งานง่ายพอสมควรในระหว่างการเดินทาง ตัวคอพวงมาลัยปรับใช้งานด้วยระบบไฟฟ้า  แดูแล้วรู้สึกว่าชอบมากที่สุดภายในห้องโดยสาร เห็นทีจะขาดไม่ได้กับลายไม้ใหม่ที่ลดความสูงวัยของรถยนต์ซีดานกลางนี้ได้พอสมควร นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์เด็ดในห้องโดยสาร ด้วยที่ชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย ให้มาในรถทุกรุ่น นับเป็นนวัตกรรมที่ล้ำยุคมากๆ ...แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งดีใจไป คิดว่า กดเปิดปุ๊ปวางโทรศัพท์ปั๊ปจะใช้ได้ทันที

เพราะเทคโนโลยีล้ำสุดแบบนี้ยังต้องการโทรศัพท์ที่รองรับระบบที่ชาร์จไร้สาย อาศัยการกระตุ้นจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ..ซึ่งปัจจุบัน อาจจะยังมีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น แต่ในอนาคตคงมีอีกมาก ....หรือบางทีคุณอาจจะต้องซื้อรถแล้วเปลี่ยนโทรศัพท์ให้ทันสมัยตาม หรือไม่ก็ต้องวิงวอนการตลาดโตโยต้า ว่าน่าจะจัดโปรโมชั่น  ซื้อ  New Toyota Camry   แล้วแถมโทรศัพท์ที่มันรองรับชาร์จไร้สายมาด้วย ก็น่าจะเข้าท่าไม่น้อย

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

เหลียวมองตอนหลัง พื้นที่ว่างในการโดยสารมากมาย ไม่บอกก็รู้กับสไตล์ของท่านชายของนายโอ๊ตที่ล่อนั่งไขว้ห้างเต๊ะหล่อถ่ายรูปลงโซลเชี่ยล อย่างน่าหมั่นไส้ แต่พอจะออกเดินทางจริงๆ นายโอ๊ตเราก็ยังสำนึกดีที่มานั่งยังตอนหน้าทำให้ไม่รู้สึกเดียวดายหรือเหมือนเป็นคนขับรถอูเบอร์ ..เออ แต่ถ้าได้ค่าแรง...ก็ได้อยู่นะ ...  

ใต้ฝากระโปรง  New Toyota Camry  Hybrid  ใหม่ ยังสถิตย์พลังด้วยเครื่องยนต์บล็อกเดิมที่คุ้นหน้าตากันดี  2AR-FXE  อย่างที่เรากล่าวไปแล้วตั้งแต่ตอนต้นว่าการเปลี่ยนแปลงใน New Toyota Camry Hybrid ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญมากมายอะไรนัก เมื่อเทียบกับรุ่นเครื่องยนต์ 2.0  ลิตร ที่มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์บล็อกใหม่รวมถึงระบบเกียร์ใหม่ทั้งดุ้น

แต่แม้ในรุ่นไฮบริดจะไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรในเรื่องของเครื่องเคราที่ลงตัวอยู่แล้วกับเครื่องยนต์ขนาด 2.5  ลิตร ทำงานแบบ  Atkinson Cycle ให้กำลังสูงสุด 160  แรงม้าที่   5,700  รอบต่อนาที และทำแรงบิด  213   นิวตันเมตรที่   4,500 รอบต่อนาที พ่วงเข้ากับชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 105  กิโลวัตต์และทำแรงบิดมากถึง   270  นิวตันเมตร ซึ่งเมื่อผสานพลังกันมันก็แรงเร้าใจถึง   205  แรงม้า  น่าเสียดายที่ยังคงใช้แบตเตอร์รี่แบบนิกเกิ้ลเมทัลไฮดราย ทั้งที่ของคู่แข่งก้าวข้ามไปยังลิเธี่ยมไอออนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พละกำลังที่เหลือเฟือสามารถสัมผัสได้ทันทีถึงความเร้าใจในรอบเร่ง ทันทีที่เติมคันเร่งหลังเริ่มการเดินทาง ข้อดีของระบบไฮบริดจากโตโยต้าในแง่หนึ่งคือการแนะนำชุดเกียร์   E-CVT   เข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่อย่างเร้าใจ สัมผัสได้ถึงพลังเพียงแค่แตะปลายๆ เท้า รถก็ทะยานออกไปอย่างรวดเร็วจนไม่ต้องสงสัยเลยว่าถ้าจัดหนักเต็มบาทา มันคงจะกลายร่างเป็นรถสปอร์ตดีๆนั่นเอง

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

จะว่าไปตลอดเส้นทางการขับขี่ 205 แรงม้า จากเครื่องยนต์ไฮบริดที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลง มีกำลังเหลือกินเหลือใช้มากมาย แถมมันยังให้อัตราประหยัดในการเดินทางไปด้วยพร้อมกัน ทว่าสิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกว่า โตโยต้า ก็น่าจะจับใส่มาให้ในรถยนต์นั่งไฮบริด ก็คือการสร้างความสนุกสนานในการขับขี่

ต้องเรียนตามตรงว่า กำลังเครื่องยนต์ระกับ 205  แรงม้า จะเร่งสนุกและเร้าใจกว่านี้ได้อีก ถ้าทางค่ายสามห่วงจับเอาโหมดปรับอัตราทดเองมาประจำการ อาจจะพิจารณาในการนำพวก  Paddle Shift   เข้ามาติดตั้งเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้อรรถรสในการขับขี่รถยนต์ไฮบริดสนุกสนานขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง

ระหว่างทางดินแดนใต้นี้ หลายคนที่ไม่เคยมาคงไม่ทราบว่าเส้นทางส่วนใหญ่ยังเป็นรูปแบบสองเลนสวนสลับกันช่วงถนนสี่เลย เป็นระยะๆ ซึ่งเส้นทางถนนแบบนี้การควบคุมล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญมากมาย

การเปลี่ยนแปลงหนึ่งใน  New Toyota Camry  Hybrid  ใหม่ ที่ขออกปากชม คือการเพิ่มอำนาจการควบคุมให้มั่นใจมากขึ้น ด้วยการใส่บุคลิกความเป็นสปอร์ตเข้ามาในพวงมาลัย ช่วงบังคับเลี้ยวนั้น ค่อนข้างกระชับดีน้ำหนักกำลังพอเหมาะพอดี ด้วยการอาศัยการควบคุมจากชุดแร็คพวงมาลัยไฟฟ้า

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

แม้ว่าปัญหาของชุดพวงมาลัยแบบไฟฟ้าที่ไม่เคยแก้ตกและเป็นในรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่ใช้พวงมาลัยแบบนี้ก็หนีไม่พ้น อาการที่ส่วนตัวผมเรียกว่า “อาการหน่วงคิด” ซึ่งจะมีในเสี้ยววินาทีสั้นๆ ที่ตัวสั่งการบังคับเลี้ยวจะยังไม่ปรับทิศทาง ตามที่เราคัดพวงมาลัยไว้ สำหรับคนทั่วไปอาจจะไม่สังเกตอาการนี้มากมายนัก เว้นแต่ท่านๆ จะขับรถเก่าที่ใช้พวงมาลัยแบบไฮดรอลิกมาก่อน ก็พอจะรู้สึกได้ว่ามันไม่ตามมือเสียทีเดียว

ผมขับจับความรู้สึกมาระยะใหญ่ เหลียวไปอีกที นายโอ๊ตเราไปเข้าเฝ้าพระอินทร์แล้วเสียนี่ ...ก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะอีดไฮไลท์สำคัญที่ทางโตโยต้าบอกเล่าเก้าสิบก่อนที่เราจะออกเดินทาง พวกเขาเผยว่าสิ่งที่เปลี่ยนแปลงหลักๆ ใน New Toyota Camry Hybrid   ก็ไม่พ้นการปรับระบบช่วงล่างใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

ถ้านาทีนี้คุณผู้อ่านท่านใดเป็นลูกค้า Camry รุ่นเก่า แล้วรู้สึกว่ารถที่ขับค่อนข้างจะมีอาการแข็งๆ นิดๆ และดูเหมือนมันไม่นุ่มนวล ทั้งที่เป็นรถยนต์นั่งหรู  อยากกล่าวเลยตรงนี้ว่า   New Toyota Camry  Hybrid   ใหม่ มีการปรับปรุงระบบกันสะเทือนใหม่หมดจด ด้วยการปรับการวิศวกรรมใหม่ ซึ่งในทางวิศวกรรมเรียกว่า  Rigidity   หรือ ค่าความแข็งแรงของตัวถังให้มีค่าเพิ่มขึ้นจากเดิม

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

หน้าตาเรือนไมล์  New Toyota Camry Hybrid 

 แต่ทีเด็ดสำคัญที่ทำระบบกันสะเทือนในตัวหรูคันนี้มีความนุ่มนวลมากขึ้น กลับเป็นการปรับปรุงชุดสปริงใหม่ให้มีค่าที่อ่อนตัวลงกว่าเดิมเล็กน้อย ส่วนตัวชุดโช๊คทางทีมวิศวกรระบุว่า ยังคงเหมือนเดิมกับรุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์ แต่การเพิ่มค่าความแข็งของตัวถังทำให้   New Toyota Camry  ใหม่ได้ค่าของความหนึบหรือ  Stiffness มากขึ้น มันดีพอในช่วงความเร็วกลางๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกสบายในการขับขี่ เช่นเดียวกับการทำให้ผู้โดยสารนั่งอย่างสบาย เหมือนอย่างที่เวลานี้นายโอ๊ตเราหลับเข้าเฝ้าพระอินทร์ ซึ่งส่วนตัวผมก็ไม่รู้ว่าท้ายที่สุดตื่นมาจะมาบอกเลขเด็ด เผื่อจะรวยด้วยกันหรือไม่

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

นาทีนี้ที่เรากำลังผ่านไซส์ก่อสร้างผมขับที่ความเร็ว 130 ก.ม./ช.ม. โดยประมาณ บนพื้นยางมะตอยใหม่เพิ่งเทหมาดๆ  มีทราบปะปนเล็กน้อย ผมเห็นกรวย ตั้งเรียงราย มันเป็นสัญชาติญาณของนักทดสอบที่จะลองทำอะไรกับกรวยเหล่านี้ สักหน่อย

ช่วงกรวยตั้งถี่ๆ กันมา จนเราไม่มีทางที่จะพาเจ้า   Toyota Camry  สลาลอมผ่านไปได้อย่างแน่นอน แต่ผมสังเกต กรวยสองตัวสุดท้าย มันต่างห่างกันมากพอ นาทีนั้น ผมนึกถึงบททดสอบแบบ  Lane Change  เราเว้นห่างคันหน้าสองคันรถ คงความเร็วที่  90  ก.ม./ช.ม.  จากนั้น บี้คันเร่งเต็มที่ เมื่อถึงกรวยหักเปลี่ยนเลนทางขวาอย่างรวดเร็ว ...ในทันที

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

อาการที่เกิดขึ้นในตอนหักเปลี่ยนเลนอย่างรวดเร็วในเสี้ยววินาทีนั้นผมเหลือบตามองเข็มความเร็วมันอยู่ที่ 130  ก.ม./ช.ม.   ระบบกันสะเทือนทางด้านหน้าสามารถควบคุมได้อย่างมั่นใจเกินคาด แต่ในนาทีที่ด้านหน้าผ่านมาได้อย่างสบาย ด้านหลังของตัวรถท้ายแอบไหลไปเล็กน้อย มากพอที่จะทำให้คนนั่งทางด้านหลังมีเสียวหรือแอบเหวอกันบ้าง เล็กๆน้อยๆ 

อย่างไรก็ดีที่น่าแปลกคือ ยามยัดโค้ง อาการนี้กลับไม่เกิดขึ้นในยามที่คุณขับรถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ซึ่งมีมากมายบนเส้นทางเข้าไปยังหาดปากเมงปลายทางของเราในวันนี้  แถมในความรู้สึกผม ถ้าให้จัดลำดับแล้ว  Toyota Camry  เป็นรถซีดานกลางที่เข้าโค้งได้ดี จนไม่ผิดกับคอมแพ็คคาร์ มันควบคุมได้ดีเยี่ยมเกินคาดจนลบความรู้สึกบางอย่าท่ผมเคยมีกับแบรนด์นี้ในบางส่วนออกไป อาจจะเป็นเพราะการออกแบบลักษณะตัวรถไม่ให้ยาวจนเกินไป เมื่อเทียบกับค่ายคู่แข่งที่มันจะพยายามทำให้เป็นไปในลักษณะดังกล่าว

 

สรุป ...มีดีที่นุ่มขึ้น และการเปลี่ยนแปลงในตัวตนให้ทันสมัย

 

จบลงจาก  Toyota Camry  Hybrid  ใหม่ มา อย่างแรกที่ผมรู้สึกว่ามันต้องชมเชยในรถคันนี้ คือการพยายามวิศวกรรมให้รถมีดีทั้งทางด้านสมรรถนะการขับขี่และยังลงตัวมากกว่าเดิมในเรื่องของความนุ่มนวล

การเปลี่ยนแปลงทางภายนอกน่าจะเป็นส่วนที่จูงใจคนซื้อได้มากพอสมควร จากการออกแบบตัวตนใหม่หมดจด จนทำให้รถคันนี้ไม่ได้ดูเป็น  Toyota Camry  ที่เหมาะสำหรับอาเสี่ย อาซ้อ ที่มองหารถยนต์หรูเอาไปเฉิดฉายบนพรมแดงตามโรงแรมหรูชั้นนำ

ทดสอบรถยนต์  toyota Camry Hybrid

Toyota Camry Hybrid 

แต่กลับกลายเป็น Toyota Camry  ที่ดูดีมีสไตล์ในการขับขี่มากขึ้น รถดูเยาว์วัยมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อรวมกับความนุ่มนวลก็เป็นรถที่ลงตัว แถมการพยายามใส่เทคโนโลยีต่างที่อัดแน่นมาในตัวรถ โดยเฉพาะการแนะนำเจ้าระบบ Dynamic radar Cruise Control   เข้ามากลับสร้างความลงตัว ในการใช้งานมากขึ้น

แม้ว่าระหว่างทางจะลองเพียงสั้นๆ เนื่องจากเป็นการขับรูปแบบคาราวาน  แต่ระบบที่ล้ำสมัยนี้ช่วยเสริมความสบายในการขับขี่ให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน รวมถึงยังมีตัวช่วยระบบความปลอดภัย เช่น   blind sport monitor และ  Lane Departure Warning  ช่วยตอบโจทย์ในการขับขี่

ถึงท้ายสุด   Toyota Camry Hybrid  ใหม่อาจจะยังไม่ใช่รุ่นไฮไลท์หลักของการเปลี่ยนแปลงในตัวหรูชั้นนำจากค่ายสามห่วง ทว่าในการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็ทำให้รถมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น และเราหวังว่าในเร็วๆ นี้ น่าจะมีโอกาสสัมผัสในที่สุดการเปลี่ยนแปลง ในตัว 2.0  ลิตร ที่หลายคนคงใครอยากจะทราบสมรรถนะของมันกันไม่มากก็น้อย

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ขอบคุณ  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด   ที่ชวนเราทีมงาน Autodeft.com   เข้าร่วมการทดสอบ  New Toyota Camry  เส้นทางภูเก็ต-ตรัง

 

 

รถทดสอบ   New Toyota Camry 2.5 HV Premium

ราคาจำหน่าย  1,899,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>> การออกแบบที่มีความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้รถไม่ดูเป็นรถที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใหญ่มากไป และระบบกันสะเทือนใหม่ก็ดูมีความลงตัวมากกว่าเดิม ในเรื่องของความนุ่มนวล ทว่าก็ยังมั่นใจได้ในเรื่องของการขับขี่

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>> การไร้โหมดปรับเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ได้เอง รวมถึงบางออพชั่น อย่าง  Wireless Charger  ควรชี้แจงกับลูกค้าในเรื่องวิธีการใช้งาน เพื่อจะได้ไม่สียอารมณ์

 

สิ่งที่อยากให้มี >>>  Adaptive Suspension  เรารู้ว่ามันลงตัวมากกว่าเดิม แต่กระนั้น ส่วนตัวกลับมองว่าคนเรามีอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าแค่อารมณ์เดียว ส่งที่โตดยต้าพยายามบอกเราตั้งแต่ออกสตาร์ท คือพวกเขาพยายามเข้าใกล้ความเป็นรถยุโรปมากขึ้น ดังนั้น ช่วงล่างที่ปรับได้ตามความต้องการจึงถือเป็นอะไรที่เราอยากเห็นในรุ่นต่อไป ..ในอนาคต

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจซื้อ >>>  จะว่าไป  Toyota Camry   ใหม่นั้นไม่ได้ขี้เหร่ เลยแม้แต่น้อย การปรับแนวทางการออกแบบให้มีความลงตัวมากขึ้น เช่นเดียวกับ การขับขี่ที่นุ่มนวล หนึบแน่นมั่นใจได้ รวมถึงฟังชั่นใหม่ๆ มากมาย ...แต่ถ้าคุณไม่คิดจะอยากได้ไฮบรืด รออ่านเรา ตอนทดสอบ 2.0  ก่อนจะดีกว่านะครับ

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com


[GALLERY1293]

5 เรื่องน่าสนใจ