New Toyota Camry Hybrid 2.5 HV Premium มากกว่าแค่ตัวตนหรู

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 28 เม.ย. 58
  • 20,083 อ่าน

Toyota Camry Hybrid เปี่ยมด้วยความประทับใจในการขับขี่ ด้วยการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้รถมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

กล่าวถึงรถยนต์สักรุ่นที่อยู่ยาวนานในตลาดประเทศไทย Toyota Camry น่าจะเรียกว่าเป็นรถยนต์รุ่นหนึ่งที่หลายคนหมายปอง ด้วยการการตอบโจทย์ที่มีความลงตัวในความหรู ตัวตนหรูที่วันนี้กำลังก้าวไปสู่อีกขั้น ของการแสดงจุดยืนใหม่ที่แท้จริง ซึ่งไม่ได้มีแค่คำว่าหรูหราเท่านั้น

การปรับเปลี่ยน New Toyota Camry ต้องยอมรับว่า มันไม่ใช่แค่การแต่งหน้าทาปากอีกต่อไป แต่แนวทางใหม่ ของการแนะนำ  Toyota Camry  ในการปรับปรุงรุ่น  Minorchange  กลับเป็นที่สุดของการเปลี่ยนแปลงให้จับใจมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเผยเสน่ห์ที่ให้ความลงตัว มากกว่าแค่กายภายนอก แต่งรุ่นปรุงโฉมให้มีดีจากภายในจิตวิญญาณ

ต้องบอกตามตรงเลยว่าการปรับปรุงตัวตนครั้งนี้ Toyota ให้ความสำคัญกับรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร โดยเฉพาะการแนะนำเครื่องยนต์บล็อกใหม่  6AR-FSE   ซึ่งไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การแนะนำระบบ   VVTi-W รวมถึงยังมีระบบจ่ายน้ำมันใหม่ล่าสุด D4-S ที่น่าจะกล่าวว่าทันสมัยมากที่สุดแล้วในตอนนี้และตลอดเวลากว่า  40  นาที จากข้อมูลโดยท่านวิทยากรจาก   Toyota  ที่บอกไฮไลท์เด็ดมากมายในเครื่องยนต์ใหม่ ก็น่าเสียดายที่เรายังไม่มีโอกาส สัมผัสขุมพลังใหม่ของ  โตโยต้า แต่ไม่เป็นไรครับ น่าจะไม่นานเกินรอ เราน่าจะมีโอกาสได้มาบอกเล่าเก้าสิบในที่สุดสมรรถนะของรถยนต์รุ่นนี้

ถึงใน New  Toyota  Camry Hybrid  จะไม่ใช่รุ่นเด็ดตัวสำคัญ แต่การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างมากมาย จนจากรถยนต์ถูกใจมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า  กลายพันธุ์สู่การตอบโจทย์กลุ่มผู้บริหารมากขึ้น ก็ให้ความรูสึกเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน จนกลายเป็นรถนั่งที่ดูดีและไม่ได้มีดีเพียงทางด้านความหรูหราอย่างที่เคยเป็นมา

แวบแรก ที่เจอ New Toyota Camry Hybrid  ค่อนรู้สึกถูกชะตาอย่างมากด้วยแนวทางการออกแบบใหม่ลงตัว ตั้งแต่กระจังหน้าเปลี่ยนมาใช้ในกระจังหน้าลวดลาย   Mesh Radiator Grill เพิ่มลวดลายหวนสู่สไตล์สปอร์ตทันสมัย เข้ากับไฟหน้าใหม่ที่ให้ไฟต่ำแบบ  Led  พร้อมโคมแบบดูอัลโปรเจคเตอร์

แถมงวดนี้  Toyota  Camry Hybrid ปรับตัวตนให้โดดเด่นยิ่งขึ้นแตกต่าง ด้วยการแยกชุดไฟเลี้ยวมาไว้ที่กันชนได้ลุคของรถยนต์ Toyota Prius  มาบ่งบอกความพิเศษภายในตัวตน มาพร้อมไฟหน้าแบบ   Dual Projector  เช่นเดียวกับบั้นท้ายที่ดูสปอร์ตลงตัวด้วยเอกลักษณ์ไฟท้ายโคมฟ้า บ่งบอกความเป็นไฮบริดในจิตวิญญาณ ลงตัวกับล้ออัลอัลลอยขอบ 17  นิ้วลายใหม่พร้อมยางขนาด 215/55/R17   ซึ่งทั้งหมดทำให้เจ้ารถหรูคันนี้ดูดีไม่ว่าคุณจะชอบความภูมิฐานหรือความทันสมัย

เข้ามาสู่ห้องโดยสารสัมผัสแรกใน Toyota  Camry Hybrid ใหม่เปลี่ยนความเชื่อของเราที่มีต่อรถยนต์นั่ง D-Segment คันนี้ มันแนะนำตัวตนด้วยความหรูหราบวกความทันสมัย เริ่มจากเบาะนั่งคู่หน้าแบบปรับไฟฟ้า 8  ทิศทาง ให้สัมผัสความรู้สึกแบบรถหรูแท้จริง ตรงหน้าคนขับมากับพวงมาลัยมัลติฟังชั่น  4  ก้าน ใช้งานง่ายด้วยคอพวงมาลัยปรับใช้งาปรับไฟฟ้า  เท่ห์ลงตัวกับลายไม้ใหม่ ดูดีและลดความรู้สึกว่า รถ  New Toyota Camry เหมาะกับผู้ใหญ่ใช้เท่านั้น

ไฮไลท์เด็ดสำคัญในห้องโดยสาร คงไม่มีอะไรที่จะตื่นตาตื่นใจไปกว่า ที่ชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย ให้มาในรถทุกรุ่น ล้ำยุคมากๆ อาจต้องยอมรับว่า ปัจจุบันมีเพียงโทรศัพท์บางรุ่นที่รองรับระบบนี้ และโทรศัพท์หลายรุ่นต้องใช้ควบคู่กับอุปกรณ์เสริม แต่ในอนาคตมีโทรศัพท์หลายรุ่นใช้ฟังก์ชั่น Wireless Charger ได้เลย ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนไม่น้อย

เหลียวมองตอนหลัง พื้นที่ว่างในการโดยสารมากมาย ตามสไตล์รถยนต์นั่งแบบ   D Segment  ที่มีพื้นที่มากพอสำหรับผู้บริหารนั่งได้อย่างสบายใจ ยามที่คุณอยากเป็นท่านชายในระหว่างการเดินทาง

แต่ถ้าหากเวลาใดนึกอย่างที่จะขับขี่ด้วยตัว Toyota Camry Hybrid ใหม่ที่โดดเด่นสะดุดตาภายนอก และหรูหราทันสมัยภายในห้องโดยสาร ก็พร้อมตอบโจทย์ ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2.5  ลิตร ทำงานแบบ  Atkinson Cycle ให้กำลังสูงสุด 160  แรงม้าที่   5,700  รอบต่อนาที และทำแรงบิด  213   นิวตันเมตรที่   4,500 รอบต่อนาที พ่วงเข้ากับชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 105  กิโลวัตต์และทำแรงบิดมากถึง   270  นิวตันเมตร

เมื่อผสานกำลัง  New Toyota Camry Hybrid   พร้อมเร้าใจจัดเต็ม   205  แรงม้า ทันทีที่เติมคันเร่งเริ่มการเดินทาง ข้อดีของระบบไฮบริดจากโตโยต้า คงไม่พ้นการแนะนำชุดเกียร์   E-CVT   เข้ามาตอบโจทย์การขับขี่อย่างเร้าใจ แต่ในกำลังเครื่องยนต์ที่เหลือเฟือ กลับยังให้สัมผัสความประหยัด ซึ่งระหว่างเส้นทางเข็มน้ำมันแทบไม่กระดิก ถึงจะขับรถมายาวไกลก็ตามที เสียดายที่ตัวรถยังขาดอรรถรสในการขับขี่อย่างระบบเกียร์   Paddle shift   หรือ โหมดที่คุณสามารถเลือกขับขี่ได้เอง แต่จะคิดมากใย ในเมื่อแค่นี้ก็มีกำลังเท่า น้องๆ รถสปอร์ตชั้นนำอย่าง  Toyota GT  86  แล้ว

การเปลี่ยนแปลงหนึ่งใน  New Toyota Camry Hybrid ที่ขอออกปากชม คือการเพิ่มอำนาจการควบคุมให้มั่นใจมากขึ้น ด้วยการใส่บุคลิกความเป็นสปอร์ตเข้ามาในพวงมาลัย ช่วงบังคับเลี้ยวให้จังหวะค่อนข้างกระชับดี น้ำหนักการบังคับเลี้ยวก็กำลังเหมาะมือไม่ว่าจะกับท่านสุภาพบุรุษ หรือ สุภาพสตรี

แต่นอกจากระบบพวงมาลัยที่ลงตัวแล้ว ระบบกันสะเทือนก็เป็นอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยการวิศวกรรมปรับแต่งใหม่หมดจด ทำให้จากเดิมที่หากใครคิดว่ามันแข็งหรือแอบกระด้าง ดูเหมือนมันไม่นุ่มนวล ทั้งที่เป็นรถยนต์นั่งหรู  อยากกล่าวเลยตรงนี้ว่า   New Toyota Camry  Hybrid   มีการปรับปรุงระบบกันสะเทือนใหม่หมดจด ด้วยวิศวกรรม ในเรื่องของค่าความแข็งแรงของตัวถังหรือ  Rigidity  ให้ดีกว่าเดิม

นั่นทำให้ทางทีมวิศวกร สามารถปรับเซท  New Toyota Camry  Hybrid  ให้นุ่มนวลมากขึ้น มีการปรับปรุงชุดสปริงใหม่ให้มีค่าที่อ่อนตัวลงกว่าเดิมเล็กน้อย ส่วนตัวชุดโช๊ค ยังคงเหมือนเดิมกับรุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์  ซึ่งแม้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ แต่การเพิ่มค่าความแข็งของตัวถังทำให้   New Toyota Camry ได้ค่าของความหนึบหรือ  Stiffness มากขึ้น มันดีพอในช่วงความเร็วกลางๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกสบายในการขับขี่ เช่นเดียวกับการทำให้ผู้โดยสารนั่งอย่างสบาย

จนการขับขี่ด้วยความเร็ว  130  ก.ม./ช.ม. คนขับยังมั่นใจในทุกเส้นทาง และกับเส้นทางแดนใต้ที่ท้าทายอุดมด้วยโค้งมากมายในระหว่างทางเข้าไปยังหาดปากเมงปลายทางของเรา การควบคุมที่ดีเยี่ยมเหนือคำบรรยาย จนรู้สึกว่า  new Toyota Camry Hybrid มากกว่าคำว่าเปลี่ยนแปลงในตัวตนความหรู หากมันยังปรับความรู้สึกการขับขี่ที่คุณจะประทับใจ และรู้สึกได้ถึงความมั่นใจในทุกเส้นทางของรถคันนี้

ท้ายสุดแม้จะแอบผิดหวังเล็กที่ไม่ได้ขับเจ้า   Toyota Camry ใหม่ รุ่น 2.0  ลิตร   แต่นาทีนี้ Toyota Camry  Hybrid  ก็เปี่ยมด้วยความประทับใจในการขับขี่ ด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็ทำให้รถมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น จนควรจะใช้คำที่ดีกว่า   Minorchange  และไม่ต้องห่วงครับ เพราะในเร็วๆ นี้ เราจะพาทุกท่านไปสัมผัสในที่สุดการเปลี่ยนแปลง ในตัว 2.0  ลิตร ที่หลายคนคงใครอยากจะทราบสมรรถนะของมันกันไม่มากก็น้อย

 

[GALLERY1293]

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ