Hands On : Toyota Camry 2.5 G เน้นหรูขับสบายได้ความทรงพลัง

 • โดย : Autodeft
 • 20 ก.ย. 59
 • 32,855 อ่าน

จะซื้อรถยนต์นั่งสุดหรูประเภทซีดานกลางทีไร พูดชื่อขึ้นมาแล้วไซร้ Toyota Camry และ จะเป็นรถที่ติดโผมาเป็นอันดับแรกๆ และตั้งแต่เปิดตัวมา รถรุ่นนี้ก็เป็นรุ่นที่ทำให้หลายคนสนใจ โดยเฉพาะการปรุงโฉมเมื่อปีกลายเพิ่มเสน่ห์การออกแบบอย่างลงตัว เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ก็เป็นรุ่นใหม่ที่เพิ่มความลงตัวเร้าใจ ในราคาที่จับต้องได้ ส่วนรุ่นไฮบริดก็ให้อะไรมามากมาย ทว่าในรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร เรากลับมองข้ามไป

 

ที่ผ่านมา   Toyota Camry  2.5 G  เป็นรถรุ่นที่ถูกนำมาใช้การกิจของบรรดาบริษัทห้างร้านต่างๆ เนื่องจากรถมีสมรรถนะดี อย่าแปลกใจที่คุณพบเห็นมันมากมาย แต่ไม่มีใครเป็นเจ้าของส่วนบุคคลรถรุ่นนี้จริงๆ หรือจะมีก็น้อยมากๆ จนโตโยต้าเห็นทีว่าจะช้าเดี๋ยวไม่ได้การ คนจะลืมว่าเรายังขาย  Toyota 2.5G   ให้กับคนทั่วไปด้วยเช่นกัน หาใช่จะเน้นเป็นรถบริษัท รถโรงแรมอย่างที่เข้าใจกัน จนจะเสียภาพลักษณ์คล้ายกับที่เราพบว่า  Altis   ส่วนใหญ่เป็นรถแท็กซี่

ทดสอบรถยนต์  Toyota Camry 2.5 G

เจอหน้าค่าตางวดนี้ไม่ต้องสาธยายมากมายอะไร   Toyota Camry  2.5 G  หน้าตาละม้ายคล้ายกับเจ้า   Toyota Camry   รุ่น   2.0 G  ตัวรถมุ่งเน้นความหรูหรา รุ่นใหม่ดุมีความทันสมัยในการออกแบบมากยิ่งขึ้นสะบัดความหรูหราให้ลงตัวไปกันได้ ด้วยไฟหน้าโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟ   Day time Running Light  ในโคม มันดุลงตัวกับกระจังหน้าแบบ   Mesh Radiator Black Grill  สวมล้ออัลลอยขอบ  17   นิ้วแบบ   Multi-spoke  ให้มาพร้อมยางขนาด 215/55/R17   กระจกมองข้างมีไฟเลี้ยวข้าง  ด้านท้ายสง่าด้วยคิ้วโครเมี่ยม สอดรับกับ ไฟท้าย   LED   ทางโตโยต้ายังไม่ลืมใส่ด้วยการใส่  aero dynamic fin   ลดแรงต้านด้านข้างตัวรถ เพิ่มความสเถียรยามขับความเร็วสูง มาให้

ตัวตนภายนอกแห่งความหรูหรา เปิดเข้ามาภายใน   Toyota Camry 2.5 G   ต้อนรับในภาพลักษณ์ของผู้บริหารเน้นการออกแบบที่มีเสน่ห์ลงตัวมากยิ่งขึ้น จุดเด่นจองมันคือความเป็นรถยนต์นั่งหรูอย่างแท้จริงที่สัมผัสได้ทันที ตั้งแต่การออกแบบห้องโดยสาร เป็นแบบทูโทน เบาะนั่งคู่หน้าให้ระบบปรับไฟฟ้า  8   ทิศทางพร้อมสามารถบันทึกท่านั่งได้  2  ตำแหน่ง  ด้านคนนั่งมีปุ่มด้านข้างเบาะ ให้คนขับสามารถช่วยคนนั่งในการปรับท่านั่งที่สบายมากขึ้น เบาะนั่งทั้งหมดหุ้มหนังด้วยสีเบจ ดูตัดกันดี กับลายไม้ใหม่ลดความสูงวัยลงมาสักหน่อย

ทดสอบรถยนต์  Toyota Camry 2.5 Gทดสอบรถยนต์  Toyota Camry 2.5 G

ทดสอบรถยนต์  Toyota Camry 2.5 G

ตรงหน้าคนขับให้พวงมาลัยมัลติฟังชั่น  4  ก้าน ด้านซ้ายเป็นฟังชั่นเครื่องเสียง ด้านขวาเป็นชุดปุ่มคุมจออัจฉริยะตรงหน้าคนขับบนมาตรวัดที่และดูธรรมดาบ้านๆ เพียงเพิ่มเติมความทันสมัยจุใจด้วยโทนสีฟ้าเข้ามา ส่วนระบบ   Cruise Control   ให้มาเป็นสวิทช์แบบติ่ง ต้องฝึกใช้งานบ้าง แต่ไม่ยากจนเกินไป น่าเสียดายที่ทาง   Toyota ยังไม่ให้ระบบ   adaptive Cruise Control   เข้ามาช่วยขับขี่ ซึ่งระบบจะสามารถปรับลดหรือเพิ่มความเร็วได้เองอัตโนมัติ  ส่วนตัวคันเกียร์เป็นแบบ   Gate Type  พร้อมระบบ   Sequential Shift  หุ้มหนังเสร็จสรรพ ดูดีลงตัว

เรื่องการโดยสารตอนหลังสบายหายห่วง ผู้โดยสารมีช่องแอร์พร้อม พนักแขน พร้อมม่านบังแดดบังสายตาระบบยกขึ้นด้วยมือ ส่วน ม่านบังแดดกระจกหลัง เป็นระบบไฟฟ้า ต้องให้คนขับกดให้ใช้งานกัน อันที่จริงผว่า จะมีสวิทช์สำหรับคนนั่งตอนหลังกดใช้งานเองก็เป็นเรื่องที่เข้าท่าเช่นกัน

และนอกจากที่กล่าวไป ก็มีพนักผิงแขน พร้อมช่องวางเครื่องดื่ม และผู้โดยสารสามารถ ล้วงหยิบของจากห้องสัมภาระท้ายได้ หากต้องการ 

โอเค ... มันไม่ใช่รถที่หวือหวาอะไรมากมายนัก คุณคงรู้สึกได้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย

ด้านสมรรถนะการขับขี่ กดเครื่องสตาร์ทพร้อมออกเดินทาง ใต้เรือนร่างความหรูมาพร้อมระบบเครื่องยนต์  2.5  ลิตร แบบ   4   สูบ แถวเรียง รหัส  2AR-FE  ทำงานเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วยระบบ   Dual VVti  ให้กำลังสุงสุด   181  Ps  ที่  6,000  รอบต่อนาที  ให้แรงบิดสูงสุด  231  นิวตันเมตร ที่  4,100 รอบต่อนาที ส่งกำลังลงระบบเกียร์อัตโนมัติ  6  สปีด   ที่มาพร้อมระบบสับเกียร์เอง   Sequential Shift   

การตอบสมรรถนะด้วยเครื่องยนต์  2.5  หนึ่งเดียวในรุ่น ทำให้เจ้าคัมรี่คันนี้มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่มากกว่า คุณพบได้จากอัตราเร่งของมันที่ความเร้าใจในการขับขี่ ตั้งแต่ออกตัว วันนี้เส้นทางที่เรามาทดสอบ ทั้งหมด เป็นการขับรถเน้นทางยาวๆ  เดินทางไกล ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องยนต์  2.5   ลิตร   ออกแบบมาเหมาะกับเส้นทางแบบนี้มากกว่า

ทดสอบรถยนต์  Toyota Camry 2.5 G

หากเปรียบเทียบความสามารถในการขับขี่แล้ว รุ่นเครื่องยนต์  2.5   สามารถตอบสนองอัตราเร่งดีกว่า  เครื่องรุ่น  2.0   ลิตร อย่างชัดเจน คุณแค่แตะคันเร่งดลกก็เปลี่ยนเป็นความเร้าใจ มันคือเครื่องยนต์ที่ไม่ควรพลาด ถ้าคุณเป็นผู้บริหารที่มีธุรกิจรัดตัว  ทุกนาทีมีค่าเจ้า   Toyota Camry   คันนี้จะให้คุณสัมผัสได้ถึงความรวดเร็วของการตอบสนองจากพละกำลังที่เหนือกว่า

น่าเสียดายสักหน่อย ที่นึกว่าเครื่องยนต์บล้อกนี้ขับได้ต่างจาก  2.0 ลิตร ก็จริง ทว่าในความรู้สึกเวลาขับกลับไม่เร้าใจมากไปกว่ากันนัก นั่นเป็นความเห็นส่วนตัวของผม ทว่าหากคุณเดินทางไกล ใช้ความเร็วบ่อยครั้ง เจ้าเครื่องยนต์  2.5   ลิตร ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีกวา เครื่องยนต์มีอัตราสึกหรอน้อยกว่า จากการทำงานรอบเครื่องยนต์ต่ำกว่า ที่ความเร็ว  100  ก.ม./ช.ม.  คุณจะใช้รอบเครื่องยนต์เพียง  1,700  รอบต่อนาที และ ที่ความเร็ว  120 ก.ม./ช.ม. ใช้รอบเครื่องยนต์เพียง  2,100 รอบต่อนาที

การตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ดีและความชาญฉลาดของระบบเกียร์ ทำให้ตลอดการเดินทางของผมไม่ได้ไปแต่ะโหมดสับเองเลย สื่อบางท่านติงว่า  ทำไมไม่มี Paddle Shift   มาให้ เรื่องนี้ผมก็เห้นด้วย เพราะรถรุ่นนี้เป็นตัวทอป แต่คำตอบ  Toyota  ง่ายดายมากว่า พวกเขาไม่ต้องการทำให้รถคันนี้เป็นรถสปอร์ต จึงไม่ใส่มาให้

ทดสอบรถยนต์  Toyota Camry 2.5 G

และด้วยการเซทรถรุ่นนี้ให้เป็นตัวหรูสำหรับผู้บริหาร ในเรื่องช่วงล่าง จึงออกมาค่อนข้างนุ่มนวล แต่ยังคงความมั่นใจในการขับขี่ระดับหนึ่งเลยล่ะ ...  มันไม่หวิวแม้คุณทำความเร็วสูงอาจจะด้วยขนาดรถที่ใหญ่ ทำให้ได้ช่วงฐานล้อ และระยะระหว่างล้อที่กว้างด้วยส่วนหนึ่ง

หากนอกจากเรื่องราวของสมรรถนะในการขับขี่แล้ว  Toyota Camry  2.5 G  ยังให้ ระบบช่วยเหลือทางด้านความปลอดภัยใหม่ๆเข้ามามากกว่าแค่  ABS , VSC , TRC  และ   BA   ซึ่งเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว

งวดนี้พวกเขาเพิ่มระบบ    Hill Start Assisted  Control   เข้ามา รวมถึง ยังระบบเตือนจุดอับมุมสายตา   blind Spot Monitor  และ   ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถจากมุมอับ   Rear Cross Traffic Alert  เข้ามาเสริมทัพในเรื่องการขับขี่

 

สรุป  Toyota Camry 2.5 G  เน้นหรูขับสบายต้องคันนี้ .... อยากได้ดีกรีสปอร์ต ไป   Esport  

 

จบลงมาจากการเปลี่ยนมือนักขับผมแตะมือกับพี่อีกท่านตรงช่วงวังมะนาว ด้วยอัตราประหยัด 12.4   กิโลเมตร/ลิตร  จากการขับตามคงามเร็วเส้นทาง มีใช้ความเร็วบ้างไม่เกิน   140   ก.ม./ชม ในทริปนี้เรานั่งกันสามคน ด้วยพี่อีกท่านมีงานติดตมมาด้วยอีก ... ผมถามทาง   Toyota  ว่าพวกเขาเติมน้ำมันอะไรมาให้เราทดสอบ คำตอบคือ เบนซิน   95  

ทดสอบรถยนต์  Toyota Camry 2.5 G

ถามเรื่องความหรูหรา ผมว่า   Toyota Camry 2.5 G   โอเคเลยนะ รถไม่หวือหวา แต่นั่งสบายโคตรๆ ไม่ว่าคุณจะขับเร็ว ขับช้า ... มันตอบโจทย์ได้อย่างดี ความสบายในการโดยสารเทียบกับคู่แข่งขาประจำผมว่าดีกว่าหลายขุม แต่กระนั้น ในบางจังหวะการขับขี่อย่างคอสะพาน ก็คงต้องใช้ความระมัดระวังบ้าง  เรื่องฟังชั่นมันไม่หวือหวาอลังการงานสร้าง ด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของโตโยต้า อาจจะทำเอาคนรุ่นใหม่เซ็งกันบ้าง หากกับกลุ่มลูกค้ารถรุ่นนี้ มันกลับกลายเป็นเรื่องดีที่พวกเขาจะไม่ต้อง เรียนฟังชั่นอะไรมากมาย โดดขึ้นขับจิ้มๆ กดๆ ก็ใช้งานได้ทันที รถ   User Interface Friendly   สุดๆ ผู้ใหญ่คงจะชอบแน่นอน

ทว่าในความดีลงตัวแบบรุ่นหรู หลายคนอาจมองว่าเจ้า  Camry  2.5 G   น่าจะสปอร์ตสักหน่อยไหม ..คำถามนี้ ถูกตอบมาแล้วด้วย   Toyota Camry Esport  โตโยต้า บอกกับผมว่า มันชัดมากกว่าในแง่ความสปอร์ต

กลับมาบ้าน ผมลองแง้ม ดูสเป็คของ   Toyota Camry Esport ก่อนอื่นหน้าตาของมันมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน รถมีหลังคามูนรูฟ สปอยเลอร์หลัง ท่อไอเสียคู่ ภายในห้องโดยสารโทนสีดำ ได้แป้นเหยียบแบบสปอร์ต พวงมาลัยเป็นแบบสามก้าน

โดยนอกจากการตบแต่งด้วยความเป็นสเป็คนอก กำลังเครื่องยนต์ จึงมากกว่ารุ่น   2.5 G  3 แรงม้า เช่นเดียวกับแรงบิดเพิ่มอีก 4  นิวตันเมตร แถมช่วงล่างเซทใหม่อาจไม่หนึบนุ่มเหมือนใน  2.5  G  น่าจะเรียกว่ามีความสปอ์ตเต็มอารมณ์มากกว่า ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา คุณจ่ายเพิ่มเพียง   40,000 บาทเท่านั้น

ถ้าถามว่า  Toyota Camry 2.5 G   น่าซื้อไหม ...ผมตอบให้ว่ามันไม่ได้น่าซื้อเท่ารุ่น  2.0  ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ แต่ถ้าคุณใช้รถขับทางไกล ขับเร็วบ่อยๆ ผมว่ามันก็เป็นรถที่น่าสนใจเช่นกัน แต่ถ้าอยากได้ความสปอร์ต ผ่านไป   ESport  ดีกว่า เว้นคุณอยากจะเอาความหรูหรา .จะคบหาก็ได้ไม่ว่ากัน

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ขอบคุณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่เชิญร่วมการทดสอบรถยนต์   Toyota Camry  2.5 G   เส้นทาง กรุงเทพฯ-หัวหิน

 

รถทดสอบ   Toyota Camry 2.5 G

ราคาจำหน่าย 1,599,000  บาท

 

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ