Hands On : New Toyota Camry Esport ผู้บริหารนักซิ่งคันนี้เหมาะ

  • โดย : Autodeft
  • 24 ก.ค. 58
  • 15,567 อ่าน

พบบททดสอบ รถยนต์สปอร์ตซีดานสำหรับผู้บริหาร Toyota Camry Esport เมื่อเรามีโอกาสขับมันจริงจังบนเส้นทาง กรุงเพมหานคร-หัวหิน จะเร้าใจแค่ไหนนะคันนี้


เรื่องและขับทดสอบโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

ปัจจุบันรถยนต์นั่งขนาดกลางหรือ D-Segment เป็นรถยนต์ที่ประสบความสำเร็จในด้านภาพลักษณ์ที่โดดเด่นในความหรูหรา ภูมิฐาน จากรูปลักษณ์ภายนอก ไปจนถึงความสะดวกสบายจากห้องโดยสารที่กว้าง ออพชั่นครบครันและหนึ่งในรุ่นยอดนิยมสุด ก็คงไม่มีใครเทียบเคียง  Toyota Camry  ที่วางจำหน่ายมายาวนาน

โดยล่าสุดช่วงเดือนมีนาคม 2558 Toyota เปิดตัว New Toyota Camry รุ่นปรับโฉมที่คราวนี้มีการปรับตั้งแต่หน้าตาภายในใหม่รวมถึงขุมพลังใหม่ที่สมรรถนะที่ดีกว่าเครื่องเดิมโดยมีให้เลือกตั้งแต่เครื่องเบนซิน 2.0 / 2.5 และเครื่อง Hybrid จนมียอดขายกว่า 3,000 คัน ทำให้ Toyota มองหาการตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้นไปอีก เพิ่มทางเลือกใหม่ด้วย New Toyota Camry Esport เพื่อเจาะกลุ่มผู้บริหารรุ่นใหม่ หรือใครที่มีใจรักความสปอร์ต

ทดสอบรถยนต์   Toyota Camy Esport

รูปโฉมนนวลพรรณ New Toyota Camry Esport เริ่มต้นด้วยการฉีกภาพเดิมๆที่ของ New Camry เวอร์ชั่นไทย แบบไม่เหลือความหรูหรา ตั้งแต่กระจังหน้าโครเมี่ยมรมดำแบบ Sport Type พร้อมกันชนหน้าทรงสปอร์ตพร้อมช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ตะแกรงสีดำให้ความรู้สึกคมเข้มดุดัน พร้อมไฟเลี้ยวและไฟส่องสว่างเวลากลางวันหรือ DRL Day Time Running Lights มุมกันชนหน้าซ้าย-ขวา ไฟหน้าโปรเจคเตอร์รมดำดีไซน์เท่ห์ พร้อมชุดแต่ง Color Key Package สีเดียวกับตัวรถทั้งกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวและที่เปิดประตู

ไฟท้ายออกแบบให้มีความดุดันขึ้นพร้อมสปอยเลอร์หลังใหม่ ท่อไอเสียคู่ หรือ Dual Muffler และที่ขาดไม่ได้เลยคือ หลังคามูนรูฟที่เปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมระบบป้องกันการหนีบหรือ Jam Protection

น่าเสียดายการออกแบบที่แตกต่าง หลายรายการ กลับดันใช้ล้ออัลลอยด์ขนาด 17 นิ้ว ลายเดียวกันกับ New Toyota Camry 2.5 G เวอร์ชั่นไทยเป๊ะ! จัดมาพร้อมยางขนาด 215/55 R17 จาก Bridgestone ทั้งหมดนี้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สื่อถึงภาพลักษณ์สปอร์ตซีดานตัวจริง

ทดสอบรถยนต์   Toyota Camy Esport

กลายเป็นวัฒนธรรมของรถยนต์ยุคใหม่ไปเสียแล้วสำหรับการล็อคกับปลดล็อครถด้วยระบบกุญแจอัจฉริยะ Smart Entry สะดวกสบายไม่ต้องควักออกมาจากกระเป๋าเพื่อกดปุ่มรีโมทอีกต่อไป เมื่อเข้ามานั่งในตำแหน่งคนขับ ภาพเก่าๆของ Toyota Camry ที่เคยเป็นรถหรูหรา ภูมิฐานด้วยโทนสีเบจแปรเปลี่ยนมาเป็น โทนสีดำตัดกับน้ำตาล ตั้งแต่ แผงประตู 4 บาน จนถึงเบาะนั่งผ้ากึ่งหนังแท้เดินด้ายสีขาว ด้านคนขับปรับด้วยระบบไฟฟ้า 8 ทิศทางพร้อมระบบ Memory Seat บันทึกความจำตำแหน่งเบาะ มีปุ่มดันหลังหรือ Lumbar Support ส่วนฟากคนนั่งปรับด้วยไฟฟ้า 4 ทิศทาง ให้ความรู้สึกโอบกระชับสบายขึ้นกว่าเก่า ในขณะที่เบาะหลังสามารถปรับพับได้แบบ 60:40 เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการขนของ โดยสวิตช์พับเบาะนั้นจะอยู่ที่ ฝากระโปรงหลัง

แผงหน้าปัดสีดำตกแต่งด้วยขอบสีเงิน พร้อมมาตรวัดเรืองแสงสไตล์เดียวกันกับ Camry 2.5 G เวอร์ชั่นไทย มีจอแสดงผลขนาด 4.2 นิ้ว ขนาดใหญ่มองเห็นชัดเจน พวงมาลัยสปอร์ตสามก้านดีไซน์สปอร์ต แลคล้ายยกชุดมาจาก Camry 2.0 Extremo เวอร์ชั่นบ้านเรา ใช้งานสะดวกขึ้นด้วยสวิตช์มัลติฟังก์ชั่นควบคุมทั้งเครื่องเสียง โหมดการใช้งานในจอแสดงผลบนแผงมาตรวัด ระบบควบุมความเร็วอัตโนมัติ หรือ Cruise Control และที่สำคัญเพิ่มอรรถรถในการขับขี่ด้วย Paddle Shift หลังพวงมาลัย

ทดสอบรถยนต์   Toyota Camy Esport

ตรงกลางคอนโซลหน้ายัดเครื่องเล่น DVD พร้อมระบบหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว มีระบบนำทางในตัว และพิเศษแสดงผลการทำงานของเครื่องปรับอากาศแบบ Dual-Zone ผ่านจอเครื่องเล่น DVD อีกด้วย

แต่จะว่าไปตัวตนสปอร์ตของ Toyota Camry Esport จะแปลกกว่ารุ่น Camry เวอร์ชั่นไทย ตรงกระจกมองข้างปรับไฟฟ้าแต่ดันพับเก็บกระจกด้วยอัตโนมือ ถือว่าทำเอาเราแปลกใจไม่น้อง แต่กระนั้น คุณจะได้  ชุดแป้นเหยียบคันเร่งกับแป้นเบรกแบบสปอร์ตและพรมปูพื้นพร้อมสัญลักษณ์ Esport เข้ามาเติมความหล่อมากขึ้น

 

ใต้ฝากระโปรงของ Toyota Camry Esport  มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน Dual VVT-I 4 สูบ 2.5 ลิตร รหัส 2AR-FE บล็อกเดียวกันใน Toyota Camry 2.5 G เวอร์ชั่นไทย แต่พัฒนาใหม่โดยปรับในเรื่องของชุดระบายไอเสียใหม่ส่งผลให้มีแรงม้าแรงบิดมากขึ้นเป็น 184 แรงม้าที่ 6,000 แรงบิด 235 นิวตันเมตรที่ 4,100 รอบต่อนาที จากเดิม 181 แรงม้าที่ 6,000 แรงบิด 231 นิวตันเมตรที่ 4,100 รอบ/นาที ส่วนระบบส่งกำลังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม ยังคงเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีด พร้อม Sequential Shift

ตลอดการขับด้วยระยะทางไปกลับกว่า 340 กิโลเมตร ทาง Toyota ได้จัดให้ผู้ร่วมทดสอบ 3 ท่าน ต่อ รถ 1 คัน เพื่อที่จะให้ผู้ทดสอบในครั้งนี้มีโอกาสเข้าถึงความร้อนแรงเผ็ดมันส์ของรถรุ่นนี้ ซึ่งมีผม นาย เต้ย กับน้องอั้มจากเว็ปไซต์ Headlightmag.com แถมยังพกเจ้าหน้าที่ PR สาวสวยของ Toyota อีก 1 ท่าน โดยขาไปให้น้องอั้มได้ขับก่อนตั้งแต่ออกจากโรงแรม โอกุระ ถ.วิทยุ ขึ้นทางด่วนมาลงเส้น ถ.พระราม 2 เข้าจังหวัดสมุทรสาคร กับ สมุทรสงคราม จนถึงปั้มน้ำมัน แถวเขาย้อย เพชรบุรี

ทดสอบรถยนต์   Toyota Camy Esport

ก่อนผมรับไม้ต่อขับไปจนถึง ชะอำ โดยเกือบตลอดเส้นทาง เราใช้ความเร็วประมาณ 130-140 กม./ชม. ต้องยอมรับว่า   Toyota Camry Esport ให้การตอบสนองของเครื่องยนต์ค่อนข้างทันใจ ในช่วงเกียร์ D แต่พอผลักเกียร์เข้าสู่โหมด S เท่านั้นแหละครับ จะได้ความกระฉับกระเฉงอารมณ์สปอร์ตเข้าสิงห์ขึ้นมาทันที รถเร่งได้เร้าใจพอสมควร ยิ่งเมื่อคุณมีโอกาสเลือกตำแหน่งเกียร์เองผ่าน  Paddle Shift   ถือว่า กลายเป็นรถที่ผู้บริหารจะขับสนุกในยามวันว่าง หรือว่าอาจจะต้องเร่งทำเวลาไปประชุม ก็พอได้อยู่

ด้านระบบกันสะเทือนของ New Toyota Camry Esport ด้านหน้าใช้แบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังอิสระดูอัลลิงค์สตรัท ถึงแม้จะเป็นช่วงล่างเดียวกันกับ Toyota Camry เวอร์ชั่นไทย แต่จากที่ขับการปรับเซ็ตช่วงล่างให้เป็นแบบ Sport Suspension โดยมีการปรับในส่วนของเหล็กกันโคลงและสปริง ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง ให้มีบุคลิกออกแนวรถสปอร์ต ก็ต้องยอมรับตามตรงว่ามันสูญเสียความสบายในการโดยสาร หรือให้ความรู้สึกสบายในการขับขี่ไปโดยปริยาย แม้ในบางจังหวะที่คุณฮ้อความเร็ว จะมีอาการช่วงล่างนุ่มพอสัมผัสได้อยู่บ้าง

ทดสอบรถยนต์   Toyota Camy Esport

ทดสอบรถยนต์   Toyota Camy Esport

แต่ขอให้มั่นใจว่า ถ้าจะตัดสินใจซื้อ  Toyota Camry Esport   คุณควรจะลองขับรถคันนี้ก่อน ซึ่งระบบกันสะเทือนของมันออกแบบมาให้แข็งตอบเรื่องการควบคุม ระหว่างเส้นทางเรารู้สึกถึงการเกาะถนนที่ดีเยี่ยม แม้ในการใช้ความเร็ว แต่ภาพรวมกล่าวตามตรงว่า ออกไปทางค่อนแข็งหนึบ มั่นใจกว่าเดิมเวลาทำความเร็ว หรือจะโยนรถสาดโค้งเข้าไปแรงๆ ทว่าแน่นอน ถ้าคุณตั้งใจจะโชว์หรูดูดี  คันนี้ไปรับพ่อตาแม่ยาย ขอให้ตระหนักว่าคนแก่อาจจะนั่งสบาย ด้วยระบบช่วงล่างของมัน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าระบบกันสะเทือนจะมาแนวแข็งถูกใจวัยรุ่นอย่างมาก แต่เรื่องการควบคุมอื่นๆที่มีการปรับใน   Toyota  Camry Esport   กลายเป็นจุดเด่นขึ้นมาจนต้องชมเชย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลบเรื่องที่หลายคนมักจะกังวลยามใช้ความเร็วในเรื่องของระบบเบรก ในสปอร์ตซีดานคันนี้ถือว่าหนึบขึ้นกว่าเดิมจนน่าพอใจ และมั่นใจ เมื่อต้องทำความเร็วแข่งกับเวลา รวมถึงีกสิ่งที่เราประทับใจพอสมควร คือระบบพวงมาลัยไฟฟ้า ให้ความรู้สึกเบาคล่องตัวในความเร็วต่ำ แต่เมื่อความเร็วสูง พวงมาลัยจะเพิ่มน้ำหนักให้ความมั่นใจในการขับขี่ยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

ค่าตัวในราคา 1,639,000 บาท กับรถขนาดกลาง 1 คันที่เปลี่ยนบุคลิกจากรถหรูขวัญใจผู้บริหารกลายเป็นรถสปอร์ตในร่างรถซีดาน รวมถึงความโดดเด่นในออพชั่น และเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้นเล็กน้อย มันเหลือเฟือและคุ้มค่าที่จะจ่าย แต่ขอให้แน่ใจว่าคุณต้องการรถสปอร์ตซีดานจริงๆ เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะต้องทนกับความแตกต่างในตัวตนจากรุ่นปกติในรถคันนี้ ...

 

เรื่องและขับทดสอบโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

เรียบเรียงโดย ณัฐยศ ชูบรรจง


ขอขอบคุณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญทีมงาน  autodeft.com เข้าร่วมทดสอบ New Toyota Camry Esport

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1530]

5 เรื่องน่าสนใจ